08/12/2021 08:50

Mỹ công bố chiến lược chống tham nhũng

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 6-12 công bố chiến lược mới chống tham nhũng và chống các hoạt động tài chính bất hợp pháp, song song đó là các biện pháp của Bộ Tài chính nhằm xử lý những đối tượng lợi dụng thị trường bất động sản ở Mỹ để che giấu tài sản.

Quyền giám đốc Mạng lưới Chống tội phạm tài chính (FinCEN) thuộc Bộ Tài chính Mỹ Imamauli Das cho biết: "Tăng cường tính minh bạch trong lĩnh vực bất động sản sẽ hạn chế nguy cơ rửa tiền của các quan chức và tội phạm tham nhũng thông qua thị trường bất động sản Mỹ".

Đài CNN dẫn lời một quan chức quản lý cấp cao của Mỹ cho rằng những giao dịch hoàn toàn bằng tiền mặt được thực hiện thông qua các công ty bình phong là vấn đề được đặc biệt quan tâm.

Mỹ công bố chiến lược chống tham nhũng - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden có bài phát biểu tại Nhà Trắng hôm 6-12. Ảnh: REUTERS

Chiến lược chống tham nhũng mới của Mỹ gồm 5 trụ cột chính là hiện đại hóa, điều phối và cung cấp nguồn lực cho chính phủ chống tham nhũng; ngăn chặn tài chính bất hợp pháp; bắt các đối tượng tham nhũng chịu trách nhiệm; duy trì và củng cố cấu trúc chống tham nhũng đa phương; cải thiện sự can thiệp ngoại giao và tận dụng các nguồn lực hỗ trợ nước ngoài của Mỹ để đạt được các mục tiêu trong chính sách chống tham nhũng.

Chính phủ Mỹ cũng công bố sáng kiến mới giúp thu thập và phân tích thông tin tình báo về các mạng lưới tham nhũng, hợp tác với các quốc gia đối tác nhằm phát hiện và ngăn chặn hành vi hối lộ nước ngoài, đồng thời thiết lập chương trình thu hồi tài sản tham nhũng.

Theo cam kết của Tổng thống Biden trong việc hợp tác với các nước khác để giải quyết vấn đề toàn cầu, Nhà Trắng cam kết làm việc với G7 (nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới) và G20 (nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới) nhằm thực hiện các biện pháp minh bạch và chống tham nhũng mạnh mẽ trên các lĩnh vực cấp bộ. 

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Đột phá về năng lượng sinh khối
1 phút trước 548 1k
Năng lượng sinh khối - nguồn năng lượng tái tạo dựa trên thực vật - có thể giúp con người giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh được trả hộ chiếu, có thể về nước?
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Báo Ultima Hora (Tây Ban Nha) ngày 7-8 đưa tin thẩm phán đã trả lại hộ chiếu cho 2 nghệ sĩ Việt Nam bị cáo buộc cưỡng hiếp trẻ vị thành niên ở Andratx, đảo Majorca - Tây Ban Nha.
Hỏa hoạn Cuba: Bộ trưởng Năng lượng bị thương, hàng chục lính cứu hỏa mất tích
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhà chức trách Cuba ngày 7-8 cho biết 4 vụ nổ và hỏa hoạn tại một cơ sở lưu trữ dầu ở TP Matanzas khiến 1 người thiệt mạng, 121 người bị thương và 17 lính cứu hỏa mất tích.
Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay Nga, quan chức phương Tây lo lắng
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Các nước phương Tây lo ngại về sự hợp tác ngày càng sâu rộng giữa thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ với Nga, theo tờ Financial Times.
Tàu nước ngoài đầu tiên cập cảng Ukraine, nhà máy Zaporizhia bị tấn công

Tàu nước ngoài đầu tiên cập cảng Ukraine, nhà máy Zaporizhia bị tấn công

(NLĐO) – Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov thông báo một tàu chở hàng nước ngoài đã đến Ukraine hôm 7-8. Đây là con tàu đầu tiên cập cảng nước này từ khi chiến sự với Nga...