08/12/2021 08:50

Mỹ công bố chiến lược chống tham nhũng

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 6-12 công bố chiến lược mới chống tham nhũng và chống các hoạt động tài chính bất hợp pháp, song song đó là các biện pháp của Bộ Tài chính nhằm xử lý những đối tượng lợi dụng thị trường bất động sản ở Mỹ để che giấu tài sản.

Quyền giám đốc Mạng lưới Chống tội phạm tài chính (FinCEN) thuộc Bộ Tài chính Mỹ Imamauli Das cho biết: "Tăng cường tính minh bạch trong lĩnh vực bất động sản sẽ hạn chế nguy cơ rửa tiền của các quan chức và tội phạm tham nhũng thông qua thị trường bất động sản Mỹ".

Đài CNN dẫn lời một quan chức quản lý cấp cao của Mỹ cho rằng những giao dịch hoàn toàn bằng tiền mặt được thực hiện thông qua các công ty bình phong là vấn đề được đặc biệt quan tâm.

Mỹ công bố chiến lược chống tham nhũng - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden có bài phát biểu tại Nhà Trắng hôm 6-12. Ảnh: REUTERS

Chiến lược chống tham nhũng mới của Mỹ gồm 5 trụ cột chính là hiện đại hóa, điều phối và cung cấp nguồn lực cho chính phủ chống tham nhũng; ngăn chặn tài chính bất hợp pháp; bắt các đối tượng tham nhũng chịu trách nhiệm; duy trì và củng cố cấu trúc chống tham nhũng đa phương; cải thiện sự can thiệp ngoại giao và tận dụng các nguồn lực hỗ trợ nước ngoài của Mỹ để đạt được các mục tiêu trong chính sách chống tham nhũng.

Chính phủ Mỹ cũng công bố sáng kiến mới giúp thu thập và phân tích thông tin tình báo về các mạng lưới tham nhũng, hợp tác với các quốc gia đối tác nhằm phát hiện và ngăn chặn hành vi hối lộ nước ngoài, đồng thời thiết lập chương trình thu hồi tài sản tham nhũng.

Theo cam kết của Tổng thống Biden trong việc hợp tác với các nước khác để giải quyết vấn đề toàn cầu, Nhà Trắng cam kết làm việc với G7 (nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới) và G20 (nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới) nhằm thực hiện các biện pháp minh bạch và chống tham nhũng mạnh mẽ trên các lĩnh vực cấp bộ. 

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Số tiền gây quỹ tranh cử khiêm tốn của ông Donald Trump
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Donald Trump tuyên bố ra tái tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024 và đến nay mới chỉ gây quỹ được vỏn vẹn 7 triệu USD.
Cảnh sát Mỹ bắn chết người da màu cụt 2 chân
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát ở miền Nam bang California - Mỹ đã bắn chết một người đàn ông da màu bị cụt 2 chân sau khi ông ta tìm cách bỏ trốn.
Trung Quốc phản pháo khi bị tố dẫn đầu thế giới về hàng nhái
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) hôm 31-1 cho rằng Trung Quốc dẫn đầu thế giới về sản phẩm hàng nhái và vi phạm bản quyền, trong đó WeChat là “một trong những nền tảng lớn nhất về hàng giả”.
Vụ nổ nhà thờ gây sốc ở Peshawar: 97/100 thi thể là cảnh sát
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hiện đã có 100 người chết và ít nhất 170 người bị thương được xác định trong thảm kịch ở Peshawar - Pakistan, một vụ nổ nhà thờ Hồi giáo nằm bên trong khu phức hợp các tòa nhà của cảnh sát.
IMF bớt bi quan về kinh tế thế giới

IMF bớt bi quan về kinh tế thế giới

Những yếu tố được IMF nêu bật là lực cầu phục hồi bất ngờ ở Mỹ và châu Âu, chi phí năng lượng giảm cùng với nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại