19/10/2020 10:40

Kinh hoàng Covid-19 ở Mỹ: Chỉ còn 3 trong số hơn 3.000 hạt "thoát nạn"

(NLĐO) – Số hạt không có ca nhiễm Covid-19 đã giảm từ 231 xuống còn 3 chỉ trong vòng 5 tháng, qua đó nêu bật sự lây lan nghiêm trọng của dịch bệnh này tại Mỹ

Vào giữa tháng 5 qua, 231/3.143 hạt của Mỹ báo cáo không có trường hợp nào nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Đến giữa tháng 10, chỉ có 6 hạt không có ca nhiễm. Trong tuần rồi, khi dịch bệnh có nguy cơ đạt đỉnh lần thứ 3, số hạt không có ca nhiễm đã giảm xuống còn 4.

Theo đài ABC News, tính đến ngày 16-10, 4 hạt không có ca Covid-19 nào tại Mỹ là Loving ở bang Texas, Esmeralda bang Nevada, Skagway bang Alaska và Kalawao bang Hawaii.

Dù vậy, chính quyền Skagway hôm 17-10 thông báo địa phương này có 5 ca Covid-19 đầu tiên.

Những hạt nào không có ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ? - Ảnh 1.

Một khu vực hẻo lánh ở hạt Loving, bang Texas. Ảnh: AP

Theo ABC News, các hạt chưa có ca Covid-19 chia sẻ một số điểm chung, như dân cư thưa thớt, bị cô lập về mặt địa lý và thuộc tầng lớp trung lưu. Ở hai hạt trong số này, hoạt động du lịch bị đình trệ đột ngột vì dịch bệnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm ở những khu vực không có cơ sở hạ tầng y tế mạnh có thể khiến câu chuyện thêm phức tạp. Nhà chức trách không thể báo cáo các trường hợp nhiễm nếu không xét nghiệm và vùng nông thôn Mỹ lâu nay không được tiếp cận với các nguồn y tế sẵn có ở các khu vực đông dân hơn.

Những hạt nào không có ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ? - Ảnh 2.

Cộng đồng Kalaupapa thuộc Kalawao, bang Hawaii. Ảnh: Glenn Wasserman

Các quan chức địa phương đặt ra giả thuyết địa lý và dân số thưa thớt là khởi điểm ngăn dịch bệnh. Họ đã rút kinh nghiệm từ những thành phố bùng phát dịch sớm.

Tình trạng dân số ít giúp tạo điều kiện bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất. Tuy nhiên, người dân ở những khu vực này cũng đang chuẩn bị cho sự lây lan của dịch bệnh.

Những hạt nào không có ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ? - Ảnh 3.

Hạt Esmeralda ở bang Nevada. Ảnh: Reno Gazette Journal

Trước khi có các ca Covid-19 đầu tiên, cộng đồng 1.000 người ở Skagway vẫn phải gánh chịu tác động kinh tế của dịch bệnh.

Nơi này từng là điểm đến của các du thuyền, với 1 triệu khách ghé thăm mỗi mùa hè. Người dân tại đây đang sợ hãi và lo lắng vì không còn việc làm.

Những hạt nào không có ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ? - Ảnh 4.

Địa phương Skagway thuộc bang Alaska thường đón nhiều du thuyền mỗi mùa hè. Ảnh: AP

Twitter xóa bình luận của cố vấn ông Trump

Mạng xã hội Twitter hôm 18-10 đã xóa thông điệp "gây hiểu lầm" của cố vấn Nhà Trắng Scott Atlas về việc hoài nghi tính hiệu quả của khẩu trang. Ông Scott Atlas viết: "Khẩu trang có hiệu quả không? Không".

Twitter xóa dòng trạng thái này với lý do vi phạm quy tắc về việc chia sẻ thông tin sai lệch về dịch Covid-19.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ Robert R. Redfield hồi tháng trước đã đề cao việc đeo khẩu trang và Trường ĐH Washington cho rằng việc sử dụng khẩu trang rộng rãi có thể cứu sống hàng ngàn người.

Trong khi đó, đại dịch đang tăng mạnh đến mức báo động trên toàn nước Mỹ, nơi có tổng số ca nhiễm và tử vong lần lượt là 8,3 triệu và hơn 220.000.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Myanmar: Biểu tình lan rộng, quan chức đảng NLD thiệt mạng
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Một quan chức đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD) đã thiệt mạng trong khi bị cảnh sát giam giữ.
Syria: Nhiều nhà máy lọc dầu bị dội tên lửa, hàng chục người thương vong
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin các nhà máy lọc dầu ở phía Bắc Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, bị tên lửa tấn công khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, 24 người bị thương.
Trung Quốc tranh cãi nảy lửa về đề xuất bỏ học tiếng Anh
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nhà lập pháp Trung Quốc đã đề xuất bỏ môn tiếng Anh khỏi danh sách những môn học chính, tạo ra một cuộc tranh luận nảy lửa trên mạng xã hội Trung Quốc.
Máy bay hàng không Pháp hạ cánh khẩn cấp vì hành khách gây rối
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Máy bay của hãng hàng không Air France buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống Bulgaria vì hành khách gây rối.
Vắc-xin Covid-19 và chuyện tiêm phòng ở Mỹ

Vắc-xin Covid-19 và chuyện tiêm phòng ở Mỹ

Virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 có tầm sát hại quá lớn và mạnh, vì vậy ngành dược không thể áp dụng phương thức truyền thống, tức là lấy virus làm yếu đi để chích vào cơ thể chúng ta...