06/03/2019 04:20

Mỹ chuyển mục tiêu đối đầu thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định chấm dứt ưu đãi thương mại đối với Ấn Độ, vốn cho phép quốc gia Nam Á này xuất khẩu khoảng 5,6 tỉ USD hàng hóa vào Mỹ mà không phải chịu thuế.

Trong thư gửi các lãnh đạo quốc hội, Tổng thống Trump lý giải ông thực hiện bước đi trên sau khi nhận thấy New Delhi không bảo đảm Mỹ tiếp cận thị trường Ấn Độ một cách hợp lý và công bằng.

Theo Reuters, Ấn Độ là nước được hưởng ưu đãi nhiều nhất trên thế giới theo Chế độ Ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) của Mỹ, bắt đầu từ những năm 1970 nhằm giúp các nước nghèo và đang phát triển cải thiện kinh tế. Nếu được thực thi, đây sẽ là biện pháp mạnh tay nhất đối với New Delhi kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức đầu năm 2017.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết việc chấm dứt ưu đãi thương mại đối với Ấn Độ theo GSP có hiệu lực sau khi quốc hội Mỹ và chính phủ Ấn Độ được thông báo ít nhất 60 ngày. Ước tính thâm hụt thương mại của Mỹ với Ấn Độ là 27,3 tỉ USD trong năm 2017 và giảm khoảng 4 tỉ USD trong năm 2018.

Mỹ chuyển mục tiêu đối đầu thương mại - Ảnh 1.

Một chiếc xe nâng hàng đang vận chuyển container tại cảng Thar Dry ở bang Gujarat - Ấn Độ Ảnh: REUTERS

Trước mắt, Ấn Độ chưa tính đến chuyện trả đũa thuế quan với Mỹ. Tuy nhiên, vụ việc có thể gây khó cho Thủ tướng Narendra Modi trước thềm tổng tuyển cử vào tháng 4 tới. Không chỉ Ấn Độ, chính quyền Mỹ cũng có kế hoạch loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi GSP vì cho rằng nước này đã "phát triển kinh tế đầy đủ".

Chưa rõ Mỹ và Ấn Độ cũng như Thổ Nhĩ Kỳ có bị kéo vào cuộc chiến thương mại mới hay không nhưng giới chuyên gia cảnh báo tranh chấp thương mại giữa Washington và các đối tác, đặc biệt là Trung Quốc, đã khiến các công ty và người tiêu dùng ở nền kinh tế đứng đầu thế giới thiệt hại 4,4 tỉ USD/tháng hồi năm ngoái.

Theo báo cáo "Tác động của cuộc chiến thương mại năm 2018 đối với giá cả và phúc lợi Mỹ", các chuyên gia kinh tế thuộc Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, các Trường ĐH Princeton và Columbia (Mỹ) đánh giá kinh tế Mỹ bị thiệt hại không nhỏ từ các biện pháp thuế quan áp lên số hàng hóa trị giá 283 tỉ USD nhập khẩu vào Mỹ. 

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Sân bay Nga lại bị tấn công bằng UAV
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lại có thêm một vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhắm vào căn cứ không quân nằm sâu trong lãnh thổ nước Nga.
VIDEO: Vác loa, căng băng rôn trước nhà vợ để đòi lại tiền cưới
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Anh Hou (25 tuổi) sinh sống ở tỉnh Hà Nam đang trở thành đề tài bàn tán trên mạng xã hội Trung Quốc, sau khi thực hiện chiến dịch đòi lại khoản tiền 140.000 nhân dân tệ từ người vợ.
Mỹ không cho HIMARS bung hết sức mạnh ở Ukraine?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mỹ được cho là điều chỉnh hệ thống tên lửa HIMARS trước khi cung cấp cho Ukraine.
Chủ tịch nước: Hợp tác doanh nghiệp Việt - Hàn sẽ mang đến luồng sinh khí mới
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng cộng đồng doanh nghiệp hai nước sẽ mang đến luồng sinh khí mới trong hợp tác hai nước, thực chất và hiệu quả hơn
Trung Quốc tổ chức quốc tang cố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Giang Trạch Dân

Trung Quốc tổ chức quốc tang cố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Giang Trạch Dân

(NLĐO) - Sáng nay, 6-12, Trung Quốc tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Giang Trạch Dân bằng lễ quốc tang trọng thể tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.