23/09/2016 22:07

Mỹ chịu sức ép ngầm

Washington đang lo ngại về một loạt vụ tấn công mạng bị nghi có liên hệ với Moscow và ý đồ đằng sau những thương vụ đầu tư của Bắc Kinh

Hai nghị sĩ hàng đầu Đảng Dân chủ Mỹ hôm 22-9 cáo buộc Nga đang tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới thông qua một loạt vụ tấn công mạng gần đây.

Kêu gọi Nhà Trắng mạnh tay

“Dựa trên những thông tin nhận được (từ các cơ quan tình báo), chúng tôi đi đến kết luận các cơ quan tình báo Nga đang phối hợp nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ” - tuyên bố của Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein và Hạ nghị sĩ Adam Schiff, hai thành viên của Ủy ban Tình báo lưỡng viện quốc hội, nhấn mạnh. Hai nghị sĩ cho rằng Nga muốn gieo rắc mối nghi ngờ về khả năng bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử tại Mỹ và tác động đến kết quả cuộc bầu cử.

Họ cũng nhận định chỉ có “các cấp rất cao” trong chính phủ Nga mới có thể ra lệnh cho các cơ quan tình báo nước này tiến hành những vụ tấn công mạng gần đây nhằm vào những thực thể chính trị ở Mỹ, như Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ. Tuyên bố trên kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin “ra lệnh chấm dứt ngay hành động này”, trong lúc cảnh báo “người Mỹ sẽ không chấp nhận bất kỳ sự can thiệp nào từ chính phủ nước ngoài vào cuộc bầu cử của chúng tôi”.

Tờ The Washington Post nhận định 2 nghị sĩ Feinstein và Schiff có ý thúc giục chính quyền Tổng thống Barack Obama tăng sức ép lên Nga bất chấp Moscow bác bỏ sự liên quan tới các vụ tấn công mạng. Giới chức Mỹ cho đến giờ không cáo buộc đích danh Moscow nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng thủ phạm dường như là tin tặc Nga. Một số chuyên gia bảo mật lo ngại sẽ có thêm nhiều vụ tấn công tương tự trong những tháng tới, khi càng gần thời điểm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra vào tháng 11.


Bức ảnh được cho là chụp hộ chiếu của đệ nhất phu nhân Mỹ, bà Michelle Obama. Ảnh: AP

Bức ảnh được cho là chụp hộ chiếu của đệ nhất phu nhân Mỹ, bà Michelle Obama. Ảnh: AP

Ngay trong ngày tuyên bố trên được đưa ra, một bức ảnh được cho là bản scan hộ chiếu của đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama đã bị rò rỉ trên internet. Bức ảnh bị đăng tải cùng với nhiều email được cho là thuộc về một nhân viên Nhà Trắng từng làm việc với chiến dịch vận động tranh cử của bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ. Lịch trình làm việc của Phó Tổng thống Joe Biden cũng bị công bố. Nhà Trắng từ chối bình luận về tính xác thực của những dữ liệu trên nhưng khẳng định không xem nhẹ vụ việc.

Theo Reuters, đây là vụ rò rỉ dữ liệu mới nhất nhằm vào các chính khách và người làm việc trong chính trường Mỹ, do một nhóm tin tặc có liên hệ với Nga, gọi là DC Leaks, gây ra. Vào tuần rồi, nhóm này công bố các email cá nhân của cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell.

Nỗi lo chiến lược

Không hẹn mà gặp, dư luận Mỹ trong ngày 22-9 còn biết thêm một trong những vụ tấn công mạng lớn nhất từ trước tới giờ nhằm vào doanh nghiệp nước mình khi 500 triệu tài khoản người dùng của Công ty Yahoo bị xâm nhập. Vụ tấn công xảy ra hồi năm 2014 và trong số những thông tin bị đánh cắp có tên tuổi, địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh, mật khẩu, câu hỏi bảo mật… nhưng không có dữ liệu thẻ tín dụng. Một số quan chức tình báo Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng họ tin đây là vụ tấn công do nhà nước bảo trợ vì nó tương tự với những vụ bị xem có liên hệ với tình báo Nga.

Ngoài an ninh mạng, các nghị sĩ Mỹ còn có “nỗi lo chiến lược khác” khi chứng kiến Trung Quốc tăng cường đầu tư vào lĩnh vực giải trí, truyền thông Mỹ. Theo trang tin Variety.com, một nhóm 16 nghị sĩ Mỹ vào tuần rồi ký tên vào lá thư kêu gọi Washington tăng cường kiểm tra hoạt động đầu tư nói trên bởi nguy cơ Bắc Kinh đang tìm cách kiểm soát lĩnh vực truyền thông nước này để phục vụ mục đích tuyên truyền. “Chúng ta liệu có chất vấn nếu Nga hoặc Iran mua lại những công ty truyền thông, giải trí Mỹ hay không? Dĩ nhiên là chúng ta sẽ làm thế. Điều này không khác gì đối với các khoản đầu tư của người Trung Quốc” - Hạ nghị sĩ Chris Smith của Đảng Cộng hòa khẳng định.

Lá thư đã đề cập đến những thương vụ thâu tóm các công ty Legendary Entertainment, AMC và Carmike Cinemas của Tập đoàn Dalian Wanda Group (Trung Quốc) thời gian qua. Tác giả lá thư này là nghị sĩ Robert Pettinger của Đảng Cộng hòa, người từng phản đối các thương vụ đầu tư liên quan đến Trung Quốc trong những lĩnh vực khác ở Mỹ.

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Ukraine chìm trong bóng tối, Nga nói về thiệt hại do bị UAV tấn công
10 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 5-12 cho biết các cuộc tấn công bằng tên lửa Nga nhắm vào tuyến vận tải đường sắt của quân đội Ukraine và phá hủy vũ khí, thiết bị và đạn dược do nước ngoài cung cấp.
Chồng chết 3 năm vẫn cứu sống được vợ
10 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nhờ được người chồng quá cố cho tim, gan và thận, một phụ nữ Trung Quốc đã sống sót một cách thần kỳ.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo
57 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo bày tỏ sự quyết tâm làm sâu sắc quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc tương xứng với tầm vóc mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước
Mốc mới trong hợp tác nông nghiệp với New Zealand
6 giờ trước 548 1k
Chiều 5-12, tiếp tục các hoạt động thăm chính thức New Zealand, ngay sau khi đến thủ đô Wellington, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Toàn quyền New Zealand - bà Dame Cindy Kiro.