14/12/2018 08:47

Mỹ chỉ trích Trung Quốc, Nga "săn mồi" ở châu Phi

(NLĐO) – Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton hôm 13-12 công bố chiến lược châu Phi của Tổng thống Donald Trump, trong đó tập trung chống lại sự mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc và Nga trên toàn khu vực này.

Ông Bolton nhấn mạnh tầm nhìn của Mỹ đối với khu vực là "độc lập, tự chủ và tăng trưởng chứ không phải là sự phụ thuộc, thống trị và nợ nần". Tuy nhiên, kế hoạch mới của Mỹ cũng có khả năng dẫn đến việc cắt giảm thêm các chương trình viện trợ và gìn giữ hòa bình.

Phát biểu tại Quỹ Di sản, ông Bolton nhấn mạnh: "Chiến lược này là kết quả của một quá trình liên ngành chuyên sâu và phản ánh các nguyên lý cốt lõi của học thuyết chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump. Quan trọng hơn hết, chiến lược này vẫn đúng với cam kết của chiến dịch trọng tâm của ông Trump là đặt lợi ích của người dân Mỹ lên hàng đầu, cả trong và ngoài nước. Theo cách tiếp cận mới của Mỹ, mọi quyết định được Mỹ đưa ra, mọi chính sách mà Mỹ theo đuổi và mỗi USD viện trợ được chi tiêu sẽ tiếp tục dành cho những ưu tiên của Mỹ trong khu vực".

Mỹ chí trích Trung Quốc, Nga săn mồi ở châu Phi - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton công bố chiến lược châu Phi của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: CNN

Theo cố vấn an ninh quốc gia này, cách tiếp cận của chính quyền ông Trump dường như tập trung nhiều vào cam kết Mỹ sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại với các quốc gia trong khu vực bằng cách "vạch trần các hoạt động săn mồi" mà Trung Quốc và Nga theo đuổi.

Ông Bolton nhấn mạnh: "Các cường quốc cạnh tranh, cụ thể là Trung Quốc và Nga, đang nhanh chóng mở rộng ảnh hưởng tài chính và chính trị trên khắp châu Phi. Họ chủ trương và tích cực nhắm mục tiêu đầu tư vào khu vực này nhằm đạt được lợi thế cạnh tranh so với Mỹ".

Tuy nhiên, Mỹ sẽ giúp các quốc gia này chuẩn bị giải quyết các mối đe dọa an ninh, bao gồm khủng bố và đụng độ bạo lực.

Hồi tháng trước, đài CNN cho hay Lầu Năm Góc đã phê duyệt kế hoạch vốn được chờ đợi từ lâu nhằm giảm số lượng binh lính Mỹ thực hiện các nhiệm vụ chống khủng bố ở châu Phi trong 3 năm tới. Bước đi trên diễn ra bất chấp việc các chỉ huy quân sự cấp cao Mỹ cảnh báo hồi năm ngoái rằng mối đe dọa khủng bố ở nhiều quốc gia châu Phi vẫn đang gia tăng, đặc biệt là ở Tây Phi.

Bên cạnh đó, ông Bolton cũng cho rằng Mỹ đã chi hàng tỉ USD tiền thuế để viện trợ cho châu Phi và có rất ít sự thay đổi. "Họ đã không ngăn chặn được chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và bạo lực. Họ không ngăn cản các cường quốc khác, như Trung Quốc và Nga, lợi dụng các quốc gia châu Phi để tăng sức mạnh và ảnh hưởng của mình" – ông Bolton nói.

Quan chức này cũng cảnh báo từ giờ Mỹ sẽ không còn chấp nhận mô hình viện trợ lâu đời mà không có hiệu quả, hỗ trợ mà không có trách nhiệm và viện trợ mà không có cải cách.

Xuân Mai (Theo CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Đấu với Trung Quốc cần hiện đại hóa “công cụ”
22 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hôm 13-5 cho rằng Mỹ cần các công cụ luật thương mại mới để đối phó với mối đe dọa phản cạnh tranh từ Trung Quốc đối với các ngành công nghệ cao quan trọng của Mỹ, thay vì phản ứng sau khi xảy ra thiệt hại.
Mỹ: Trả 5 triệu USD tiền chuộc nhưng Colonial Pipeline nhận "một cú lừa?"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hai nguồn thạo tin cho biết Colonial Pipeline đã trả gần 5 triệu USD cho tin tặc Đông Âu, mâu thuẫn với thông tin hồi đầu tuần cho rằng công ty không có ý định trả khoản tiền chuộc để khôi phục hệ thống ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ.
Thêm cột mốc lớn trong cuộc chiến chống Covid-19 của Mỹ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 13-5 khẳng định những người đã được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ không cần phải đeo khẩu trang ngoài trời và phần lớn những địa điểm trong nhà.
Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các lực lượng bộ binh Israel hôm 14-5 bắt đầu tấn công dải Gaza trong một động thái làm leo thang xung đột với các tay súng Palestine.
Khói lửa ngập trời, Israel dồn quân ra biên giới

Khói lửa ngập trời, Israel dồn quân ra biên giới

(NLĐO) - Quân đội Israel đang lên kế hoạch mở chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza giữa lúc Israel và phong trào Hamas không kích đáp trả lẫn nhau dữ dội.