01/09/2021 07:30

Mỹ chi 300 triệu USD/ngày ở Afghanistan suốt 20 năm?

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 31-8 tuyên bố chấm dứt kỷ nguyên Mỹ “tái thiết các nước khác” sau khi rút quân khỏi Afghanistan.

Tổng thống Biden nhấn mạnh Mỹ rút khỏi vai trò "cảnh sát thế giới" và chỉ can thiệp trong tương lai nếu có các mục tiêu rõ ràng và lợi ích quốc gia cơ bản đối với nền kinh tế số một thế giới.

Trong bình luận gây lo ngại cho các đồng minh, ông Biden cho biết ông đang cải tổ chính sách đối ngoại của Mỹ và dường như sẽ tránh can dự nhiều vấn đề trên thế giới.

Ông Biden cho rằng: "Khi "sang trang" chính sách đối ngoại đã được định hướng cho đất nước chúng ta trong hai thập kỷ qua, chúng ta phải rút ra bài học từ những sai lầm của mình. Đối với tôi, có hai điều tối quan trọng. Thứ nhất, Mỹ phải đặt ra sứ mệnh với những mục tiêu rõ ràng, có thể đạt được, chứ không phải những mục tiêu mà sẽ không bao giờ đạt được. Thứ hai, Mỹ sẽ tập trung rõ ràng vào lợi ích an ninh quốc gia cơ bản của Mỹ".

Mỹ chi 300 triệu USD/ngày ở Afghanistan suốt 20 năm? - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden phát biểu hôm 31-8. Ảnh: Reuters

Nhiều hoạt động can thiệp của Mỹ kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai được cho là đã thất bại trước đó gồm ở Libya, Iraq và Somalia. Quan điểm của ông Joe Biden đánh dấu sự rời bỏ chính sách đối ngoại của Mỹ kể từ năm 1945 và đưa ra lời cảnh báo cho các đồng minh vốn phụ thuộc vào sự giúp đỡ của Mỹ.

Điều đó cũng trái ngược với khẩu hiệu thường xuyên của ông là "Nước Mỹ đã trở lại". Thay vào đó, cái mà một số người gọi là "học thuyết Biden" mới xuất hiện có những điểm tương đồng với chính sách đối ngoại "Nước Mỹ trên hết" của cựu Tổng thống Donald Trump.

Để bảo vệ quan điểm của mình, ông Biden cho rằng: "Mỹ đã là một quốc gia tham chiến quá lâu. Đã đến lúc phải thành thật với người dân Mỹ. Chúng ta không có mục đích rõ ràng nữa. Tôi chịu trách nhiệm về quyết định này. Đối với những người yêu cầu tiếp tục một thập kỷ chiến tranh thứ 3, tôi muốn hỏi rằng lợi ích quốc gia quan trọng là điều gì? Đã đến lúc kết thúc cuộc chiến này. Đây là một thế giới mới. Đó là một quyết định sáng suốt và là quyết định tốt nhất cho nước Mỹ".

Ông Biden nói rằng cái giá phải trả cho cuộc xung đột ở Afghanistan là quá cao về sinh mạng và tiền bạc.

Trong bài phát biểu toàn quốc từ Nhà Trắng, ông Biden cho hay: "Quyết định về vấn đề Afghanistan không chỉ là đối với Afghanistan. Đó là sự kết thúc kỷ nguyên của các hoạt động quân sự lớn nhằm tái thiết các quốc gia khác. Người dân Mỹ nên nghe điều này. 300 triệu USD/ngày trong hai thập kỷ. Chúng ta đã mất nhiều cơ hội từ hệ quả của việc này. Tôi từ chối tiếp tục một cuộc chiến không vì lợi ích quốc gia sống còn của người dân Mỹ".

Ông Biden bảo vệ cuộc sơ tán hỗn loạn trong hai tuần qua khi cho rằng đó là một "thành công phi thường", khoảng 90% người Mỹ ở Afghanistan muốn rời đi đã có thể rời đi trong khi đối với người Mỹ còn ở lại, Mỹ cam kết đưa họ rời đi nếu họ muốn.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Diễn biến mới vụ Tyre Nichols bị 5 cảnh sát Mỹ đánh chết
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát trưởng quận Shelby, bang Tennessee - Mỹ, Floyd Bonner Jr., đã đình chỉ 2 cấp phó sau cái chết của người đàn ông da màu Tyre Nichols.
Thái Lan: Bắn chủ khu nghỉ dưỡng vì không cho ở miễn phí
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông nổ súng khiến 2 người bị thương sau khi bị chủ một khu nghỉ dưỡng ở TP Rayong - Thái Lan không cho ở miễn phí.
Ngành chip Trung Quốc đối mặt nguy cơ từ "liên minh" Mỹ - Nhật - Hà Lan
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Mỹ đã đạt được thỏa thuận với Hà Lan và Nhật Bản để cùng nhau áp đặt các hạn chế đối với lĩnh vực chip của Trung Quốc.
Biểu tình khắp nước Mỹ đòi công lý cho nạn nhân bị cảnh sát đánh hội đồng
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Các cuộc biểu tình đang lan ra ở nhiều thành phố lớn của nước Mỹ sau khi giới chức công bố đoạn video ghi lại vụ 5 cảnh sát đánh chết người da màu Tyre Nichols.
Chết trong nhà hơn 3 năm rưỡi không ai biết

Chết trong nhà hơn 3 năm rưỡi không ai biết

(NLĐO) - Một phụ nữ người Anh được phát hiện trong tình trạng "xác ướp" do đã chết trong nhà riêng từ hơn 3 năm rưỡi.