25/09/2020 10:13

Mỹ chế tạo chiến đấu cơ tuyệt mật

(NLĐO) - Một quan chức hàng đầu xác nhận Không quân Mỹ đã bí mật thiết kế, chế tạo và bay thử ít nhất một mẫu chiến đấu cơ thế hệ mới tuyệt mật.

Tạp chí Defense News đưa tin sự phát triển này chắc chắn sẽ gây sốc cho cộng đồng quốc phòng vì lần cuối cùng một chiến đấu cơ thử nghiệm bay lần đầu tiên là vào 20 năm trước. 

Gần như mọi chi tiết về chiếc máy bay vẫn còn là một bí ẩn do sự tuyệt mật của chương trình Chiếm ưu thế trên không thế hệ kế tiếp (NGAD). NGAD có mục tiêu trang bị một mạng lưới hệ thống tác chiến trên không bao gồm máy bay chiến đấu, máy bay không người lái và các nền tảng kết nối mạng khác trong không gian hoặc lĩnh vực mạng.

Trợ lý bộ trưởng không quân Mỹ Will Roper cho biết chỉ một năm sau khi hoàn thành việc phân tích các lựa chọn thay thế, Không quân Mỹ đã chứng minh họ có thể sử dụng các kỹ thuật sản xuất tiên tiến hiện đại để chế tạo và thử nghiệm một phiên bản ảo của máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo. Sau đó, họ sẽ chuyển sang chế tạo một mẫu hoàn chỉnh và cho nó đi vào hoạt động với hệ thống nhiệm vụ. 

Mỹ chế tạo chiến đấu cơ tuyệt mật - Ảnh 1.

Không quân Mỹ bí mật thiết kế chiến đấu cơ thế hệ mới. Ảnh minh họa: Boeing

NGAD có khả năng làm rung chuyển hoàn toàn ngành công nghiệp quốc phòng. Nếu Không quân Mỹ chuyển sang mua NGAD trong thời gian tới, đây sẽ là một thách thức khác với các chương trình F-35 và F-15EX.

Và bởi vì các kỹ thuật sản xuất tiên tiến để chế tạo NGAD đã được tiên phong trong lĩnh vực thương mại, chương trình này có thể mở ra cánh cửa cho các nhà thầu mới và mang lại cho người sáng lập SpaceX, tỉ phú Elon Musk, một cơ hội để thiết kế đối thủ của F-35.

Bà Mackenzie Eaglen, một chuyên gia phân tích ngân sách quốc phòng của Viện Doanh nghiệp Mỹ, cho rằng việc tiết lộ hoạt động bay thử mẫu chiến đấu cơ quy mô lớn có thể là điều Không quân Mỹ cần để kêu gọi thêm sự hỗ trợ tài chính từ Quốc hội trong giai đoạn cơ quan này đang đối mặt với các hạn chế về ngân sách.

Bảo Hạnh (Theo Defense News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Syria và vợ mắc Covid-19
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đài Sputnik hôm 8-3 đưa tin Tổng thống Syria Bashar al-Assad và vợ là bà Asma đã xét nghiệm dương tính với Covid-19.
Phiến quân Houthi tấn công trung tâm dầu mỏ của Ả Rập Saudi
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phiến quân Houthi của Yemen đã dùng máy bay không người lái và tên lửa tấn công vào trung tâm ngành công nghiệp dầu mỏ của Ả Rập Saudi vào ngày 7-3, trong đó bao gồm cả Công ty Saudi Aramco tại TP Ras Tanura, một cơ sở quan trọng đối với xuất khẩu xăng dầu của nước này.
Tướng Anh tiết lộ số phận hàng ngàn tù nhân IS ở Syria
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đang tài trợ cho việc mở rộng đáng kể một cơ sở giam giữ lớn ở Đông Bắc Syria, một động thái có thể làm giảm cơ hội bùng phát bạo động nhưng cho thấy có sự bế tắc trong việc đối phó với các tù nhân bị bắt
Cuộc phỏng vấn bom tấn về Hoàng gia Anh
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vào sáng sớm 8-3 (giờ địa phương), đài CBS đã phát sóng cuộc phỏng vấn bom tấn của vợ chồng Hoàng tử Harry và Công nương Meghan Markle về Hoàng gia Anh với người dẫn chương trình Oprah Winfrey.
Tranh cãi về nới lỏng hạn chế Covid-19 ở Mỹ

Tranh cãi về nới lỏng hạn chế Covid-19 ở Mỹ

Sau khi được Thượng viện Mỹ thông qua, dự luật về gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỉ USD còn cần qua ải Hạ viện trước khi đến tay Tổng thống Joe Biden