03/07/2021 11:35

Mỹ chạy nước rút tìm “thiên đường” cho đồng minh hậu rút quân khỏi Afghanistan

(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang đề nghị các quốc gia ở Trung Á tạm thời tiếp nhận hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan trong thời gian họ chờ cấp thị thực vào Mỹ.

Các nguồn tin cho biết Mỹ đang thảo luận với Tajikistan, Kazakhstan và Uzbekistan về việc nhận một số người Afghanistan đã làm việc cùng với quân đội và nhà ngoại giao Mỹ trong cuộc xung đột kéo dài 20 năm và những người có nguy cơ gặp rủi ro từ lực lượng Taliban khi tình hình an ninh ở Afghanistan xấu đi nhanh chóng.

Theo một nguồn thạo thông tin về các cuộc thảo luận đang diễn ra, mục tiêu của chính quyền Mỹ là đưa người Afghanistan đến nhiều quốc gia để không một quốc gia nào phải nhận tất cả 18.000 người đang chờ cấp Thị thực Nhập cư Đặc biệt (SIV). Theo đài CNN, Bộ Ngoại giao và các đại sứ quán của Tajikistan, Uzbekistan và Kazakhstan đã không bình luận về thông tin trên.

Mỹ chạy nước rút tìm “thiên đường” cho đồng minh hậu rút quân khỏi Afghanistan - Ảnh 1.

Cổng vào căn cứ Bagram-Afghanistan. Ảnh: AP

Các nguồn tin cho biết trong khi trọng tâm trước mắt sẽ là đưa khoảng 9.000 trong số 18.000 người nộp đơn xin thị thực ra khỏi Afghanistan - những người đang trong giai đoạn cuối của quá trình cấp thị thực - thì nỗ lực này có thể mở rộng lên tới 50.000 người, gồm thành viên gia đình của các thông dịch viên.

3 tháng sau khi Tổng thống Biden công bố kế hoạch rút quân trước hạn chót vào ngày 11-9, hoạt động rút quân gần như đã hoàn tất.

Tuy nhiên, tốc độ rút quân của Mỹ đang làm dấy lên lo ngại về việc liệu chính quyền Washington có lên kế hoạch đủ cẩn thận để bảo vệ sự an toàn của những người Afghanistan từng mạo hiểm giúp đỡ Mỹ, đặc biệt khi Taliban giành quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn hơn của Afghanistan.

Hồi tuần trước, ông Biden tuyên bố rằng hàng ngàn công dân Afghanistan từng làm việc cùng với các nhà ngoại giao và quân đội Mỹ "sẽ không bị bỏ lại phía sau" khi chính quyền của ông tìm cách sơ tán họ trong lúc chờ đơn xin thị thực của họ được chấp thuận.

Hơn 300 thông dịch viên và các thành viên gia đình của họ đã bị những tay súng cực đoan giết hại vì làm việc với quân đội và nhà ngoại giao Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, các binh sĩ Mỹ đã lặng lẽ rút quân khỏi Căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan, kết thúc cuộc chiến 20 năm và dài nhất lịch sử Mỹ.

Lầu Năm Góc cho biết việc trao trả căn cứ Bagram cho các lực lượng an ninh Afghanistan là "cột mốc then chốt" trong quá trình rút quân nhưng khẳng định quân đội Mỹ vẫn có quyền bảo vệ các lực lượng Afghanistan. Hơn 3.500 binh sĩ nước ngoài đã thiệt mạng ở Afghanistan. Một nhà ngoại giao phương Tây tại Kabul cho rằng Washington và các đồng minh NATO "đã thắng nhiều cuộc chiến nhưng đã thua trong chiến tranh ở Afghanistan".

Phát ngôn viên Zabihullah Mujahid của lực lượng Taliban cho rằng: "Chúng tôi xem việc rút quân này là một bước đi tích cực. Người Afghanistan có thể tiến gần hơn đến ổn định và hòa bình với sự rút quân hoàn toàn của các lực lượng nước ngoài".


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Một người "lụm" được cục đá chứa 2,6kg vàng
28/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông Úc đã “trúng số độc đắc” khi phát hiện ra một tảng đá nặng 4,6kg chứa vàng ở trong đó nhờ một máy dò kim loại giá rẻ.
Ukraine công bố “mục tiêu quan trọng” ở Bakhmut
28/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ukraine đang nhắm đến việc gây tổn thất nặng nề cho lực lượng Nga đang cố chiếm TP Bakhmut, miền Đông Ukraine.
Bí ẩn những bàn chân người mang giày dạt vào bãi biển
28/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Cảnh sát Canada đang điều tra một bàn chân người nằm trong giày dạt vào bờ biển nước này.
ADB: Chính sách tiền tệ của Mỹ và bất ổn của ngân hàng ảnh hưởng tới tài chính châu Á
28/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Chuyên gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nhận định các điều kiện tài chính ở châu Á mới nổi u ám do sự không chắc chắn về chính sách tiền tệ của Mỹ và bất ổn của ngân hàng
Vụ Nord Stream: Hội đồng Bảo an bác đề nghị điều tra của Nga

Vụ Nord Stream: Hội đồng Bảo an bác đề nghị điều tra của Nga

(NLĐO) – Ngày 27-3, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bác dự thảo nghị quyết do Nga soạn thảo kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga đến Đức vào...