03/07/2021 11:35

Mỹ chạy nước rút tìm “thiên đường” cho đồng minh hậu rút quân khỏi Afghanistan

(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang đề nghị các quốc gia ở Trung Á tạm thời tiếp nhận hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan trong thời gian họ chờ cấp thị thực vào Mỹ.

Các nguồn tin cho biết Mỹ đang thảo luận với Tajikistan, Kazakhstan và Uzbekistan về việc nhận một số người Afghanistan đã làm việc cùng với quân đội và nhà ngoại giao Mỹ trong cuộc xung đột kéo dài 20 năm và những người có nguy cơ gặp rủi ro từ lực lượng Taliban khi tình hình an ninh ở Afghanistan xấu đi nhanh chóng.

Theo một nguồn thạo thông tin về các cuộc thảo luận đang diễn ra, mục tiêu của chính quyền Mỹ là đưa người Afghanistan đến nhiều quốc gia để không một quốc gia nào phải nhận tất cả 18.000 người đang chờ cấp Thị thực Nhập cư Đặc biệt (SIV). Theo đài CNN, Bộ Ngoại giao và các đại sứ quán của Tajikistan, Uzbekistan và Kazakhstan đã không bình luận về thông tin trên.

Mỹ chạy nước rút tìm “thiên đường” cho đồng minh hậu rút quân khỏi Afghanistan - Ảnh 1.

Cổng vào căn cứ Bagram-Afghanistan. Ảnh: AP

Các nguồn tin cho biết trong khi trọng tâm trước mắt sẽ là đưa khoảng 9.000 trong số 18.000 người nộp đơn xin thị thực ra khỏi Afghanistan - những người đang trong giai đoạn cuối của quá trình cấp thị thực - thì nỗ lực này có thể mở rộng lên tới 50.000 người, gồm thành viên gia đình của các thông dịch viên.

3 tháng sau khi Tổng thống Biden công bố kế hoạch rút quân trước hạn chót vào ngày 11-9, hoạt động rút quân gần như đã hoàn tất.

Tuy nhiên, tốc độ rút quân của Mỹ đang làm dấy lên lo ngại về việc liệu chính quyền Washington có lên kế hoạch đủ cẩn thận để bảo vệ sự an toàn của những người Afghanistan từng mạo hiểm giúp đỡ Mỹ, đặc biệt khi Taliban giành quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn hơn của Afghanistan.

Hồi tuần trước, ông Biden tuyên bố rằng hàng ngàn công dân Afghanistan từng làm việc cùng với các nhà ngoại giao và quân đội Mỹ "sẽ không bị bỏ lại phía sau" khi chính quyền của ông tìm cách sơ tán họ trong lúc chờ đơn xin thị thực của họ được chấp thuận.

Hơn 300 thông dịch viên và các thành viên gia đình của họ đã bị những tay súng cực đoan giết hại vì làm việc với quân đội và nhà ngoại giao Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, các binh sĩ Mỹ đã lặng lẽ rút quân khỏi Căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan, kết thúc cuộc chiến 20 năm và dài nhất lịch sử Mỹ.

Lầu Năm Góc cho biết việc trao trả căn cứ Bagram cho các lực lượng an ninh Afghanistan là "cột mốc then chốt" trong quá trình rút quân nhưng khẳng định quân đội Mỹ vẫn có quyền bảo vệ các lực lượng Afghanistan. Hơn 3.500 binh sĩ nước ngoài đã thiệt mạng ở Afghanistan. Một nhà ngoại giao phương Tây tại Kabul cho rằng Washington và các đồng minh NATO "đã thắng nhiều cuộc chiến nhưng đã thua trong chiến tranh ở Afghanistan".

Phát ngôn viên Zabihullah Mujahid của lực lượng Taliban cho rằng: "Chúng tôi xem việc rút quân này là một bước đi tích cực. Người Afghanistan có thể tiến gần hơn đến ổn định và hòa bình với sự rút quân hoàn toàn của các lực lượng nước ngoài".


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Tưởng nhớ cố Thủ tướng Abe Shinzo
11 phút trước 548 1k
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn những tình cảm, sự quan tâm và đóng góp đặc biệt quan trọng của cố Thủ tướng Abe Shinzo vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản
Trưng cầu dân ý ở Ukraine: Đa số ủng hộ sáp nhập Nga
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Hãng thông tấn RIA của Nga đưa tin kết quả trưng cầu dân ý sơ bộ cho thấy đa số cư dân tại 4 vùng lãnh thổ của Ukraine do Nga kiểm soát ủng hộ việc sáp nhập vào Nga.
Châu Âu, Nga nghi cả 2 tuyến Nord Stream bị “phá hoại”
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Sự cố rò rỉ khí đốt xảy ra đồng loạt ở hai đường ống Nord Stream từ Nga đến châu Âu dưới biển Baltic làm dấy lên nghi ngờ đây là hành vi “phá hoại”.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo
27/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngày 27-9, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được tổ chức tại Trung tâm sự kiện Budokan, Tokyo, Nhật Bản.
Vụ “bắt quả tang gián điệp”: Nhật Bản bác thông tin, yêu cầu Nga xin lỗi

Vụ “bắt quả tang gián điệp”: Nhật Bản bác thông tin, yêu cầu Nga xin lỗi

(NLĐO) – Trước cáo buộc của Nga về việc tổng lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Vladivostok (Nga) tham gia hoạt động gián điệp, Nhật Bản phủ nhận và cho rằng Nga đã vi phạm Công ước Vienna về quan...