30/07/2020 10:11

Mỹ cảnh báo hợp tác với Huawei sẽ phải trả giá

(NLĐO) – Đại sứ Mỹ tại Brazil Todd Chapman hôm 29-7 cảnh báo nước chủ nhà rằng họ có thể đối mặt hậu quả nghiêm trọng nếu cho phép tập đoàn Huawei của Trung Quốc tham gia xây dựng mạng 5G.

Ông Chapman có ý nhắc đến cảnh báo trước đó của Mỹ về chuyện Trung Quốc không bảo vệ tài sản trí tuệ.

Cảnh báo trên được đưa ra giữa lúc Washington đang tăng cường nỗ lực nhằm hạn chế vai trò của Huawei trong việc tham gia phát triển mạng di động thế hệ mới tại nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh. 

Mỹ tin rằng Huawei sẽ bàn giao dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc để phục vụ mục đích do thám - một cáo buộc bị Huawei bác bỏ. 

Mỹ cảnh báo hợp tác với Huawei sẽ phải trả giá - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ Todd Chapman cảnh báo Brazil sẽ chịu hậu quả nếu chọn sử dụng thiết bị Huawei. Ảnh: Bloomberg

Đại sứ Chapman cho hay Brazil sẽ không phải đối mặt với hành động trả đũa (từ Mỹ) nếu chọn Huawei nhưng có thể đối mặt với hậu quả. "Mỗi quốc gia chịu trách nhiệm về các quyết định của mình. Những hậu quả mà chúng ta đang thấy trên thế giới là các công ty liên quan đến sở hữu trí tuệ không muốn đầu tư vào các quốc gia không có sự bảo vệ về tài sản trí tuệ" – quan chức này nhấn mạnh.

Ông Chapman nhắc tới Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ (USIDFC), một cơ quan do Tổng thống Donald Trump thành lập để thúc đẩy các nỗ lực phát triển tài chính ở nước ngoài của Mỹ, nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc. Cơ quan này hiện có ngân sách khoảng 60 tỉ USD.

Theo nhà ngoại giao này, chính phủ Mỹ đã đồng ý dùng tiền của USIDFC để hỗ trợ các đồng minh chọn mua hạ tầng viễn thông từ các nhà cung cấp đáng tin cậy.

Trung Quốc là thị trường hàng đầu của các mặt hàng xuất khẩu từ Brazil. Hồi đầu tháng này, một giám đốc điều hành của Huawei cảnh báo việc triển khai mạng 5G tại Brazil có thể bị trì hoãn trong nhiều năm và tốn kém nhiều hơn nếu nước này khuất phục trước sức ép của Mỹ.

Mỹ cảnh báo hợp tác với Huawei sẽ phải trả giá - Ảnh 2.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài ở Mỹ (CFIUS) đang xem xét tác động của ứng dụng TikTok đến an ninh quốc gia Mỹ. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin hôm 29-7 cho biết Ủy ban Đầu tư nước ngoài ở Mỹ (CFIUS) đang xem xét tác động của ứng dụng TikTok đến an ninh quốc gia Mỹ và dự kiến trình khuyến nghị lên Tổng thống Donald Trump trong tuần này.

Lời khẳng định của ông Mnuchin đánh dấu lần đầu tiên chính phủ Mỹ thừa nhận TikTok đang được CFIUS xem xét. CFIUS là cơ quan thẩm định xem liệu các thỏa thuận liên quan đến doanh nghiệp nước ngoài có đe dọa đến an ninh quốc gia hay không. 

Đại diện của TikTok cho biết công ty không thể bình luận về các vấn đề liên quan đến CFIUS nhưng nói thêm rằng TikTok đang làm việc để phát triển cơ sở hạ tầng bảo mật tốt nhất và thúc đẩy trải nghiệm ứng dụng an toàn.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó cho biết chính quyền đang xem xét việc cấm ứng dụng này và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows hồi đầu tháng này cho rằng Mỹ sẽ có hành động trong vài tuần tới.

Xuân Mai (Theo Reuters, SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tăng cường hợp tác đối phó Trung Quốc
1 giờ trước 548 1k
Luật Hải cảnh Trung Quốc có thể buộc những quốc gia khác, bao gồm Mỹ, đẩy mạnh hiện diện quân sự trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Mỹ theo dõi chặt biến thể Covid-19 gây tử vong cao
24/1/2021 548 1k
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đang cùng quan chức y tế Anh xem xét dữ liệu cho thấy biến thể B117 của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có nguy cơ gây tử vong cao hơn.
Đâm chết chồng vì lý do không tưởng
24/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Một người phụ nữ bị bắt ở bang Sonora – Mexico sau khi đâm chết chồng vì những bức ảnh chụp anh ta với chính cô hồi trẻ.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến vào biển Đông
24/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt (TRCSG) đã vào biển Đông hôm 23-1 để tiến hành các chiến dịch thông thường, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM) thông báo.
Ông Biden chọn một người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

Ông Biden chọn một người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

(NLĐO) – Tổng thống Joe Biden vừa bổ nhiệm ông Đạt Trần - một người gốc Việt - làm quyền Bộ trưởng Các vấn đề Cựu chiến binh Mỹ (VA).