30/03/2018 07:00

Mỹ cần vay mượn gần 300 tỉ USD tuần này

Chính phủ Mỹ cần mượn gần 300 tỉ USD trong tuần này giữa lúc đang xảy ra đối đầu với chủ nợ lớn nhất - Trung Quốc.

Theo đài CNN, Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố kế hoạch bán khoảng 294 tỉ USD trái phiếu chính phủ. Đây sẽ là lượng trái phiếu có giá trị cao nhất được bán trong một tuần kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Nguồn thu của Washington đang sụt giảm vì những biện pháp cắt giảm thuế của Tổng thống Donald Trump nên chính phủ cần vay mượn tiền để chi tiêu. Cùng lúc đó, chi phí vay mượn của Mỹ cũng tăng nhanh trong những tháng gần đây.

Kế hoạch trên được công bố không lâu sau khi ông Trump ký bản ghi nhớ về việc đánh thuế lên số hàng hóa nhập khẩu trị giá 60 tỉ USD của Trung Quốc. Điều đáng nói là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này đang nắm nhiều trái phiếu chính phủ Mỹ hơn bất kỳ quốc gia nào khác và Bắc Kinh cam kết sẽ đáp trả đến cùng nếu chiến tranh thương mại nổ ra. 

Khi được hỏi liệu Bắc Kinh có cân nhắc bán trái phiếu chính phủ Mỹ để trả đũa, Đại sứ Trung Quốc tại Washington Thôi Thiên Khải cho biết nước này đang xem xét "mọi lựa chọn".

Mỹ cần vay mượn gần 300 tỉ USD tuần này - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại lễ ký ban hành luật chi tiêu 1.300 tỉ USD vào tuần rồi Ảnh: Reuters

Trung Quốc hiện nắm giữ lượng trái phiếu chính phủ Mỹ trị giá 1.170 tỉ USD. Dữ liệu mới nhất cho thấy lượng trái phiếu này đã giảm khoảng 1,4% trong 2 tháng 12-2017 và 1-2018. Tuy nhiên, một số chuyên gia giảm nhẹ nỗi lo Trung Quốc từ bỏ mua trái phiếu Mỹ. Bắc Kinh đang có thặng dư thương mại lớn với Washington và họ cần đầu tư khoản tiền mặt kiếm được này vào những tài sản an toàn, như trái phiếu Mỹ. 

Ngoài ra, 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới đang thương thảo về một thỏa thuận nhằm ngăn nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại toàn diện.

Cùng lúc đó, Washington dự kiến chi nhiều tiền hơn nữa trong thời gian tới. Vào tuần rồi, ông Trump đã ký ban hành luật chi tiêu 1.300 tỉ USD khiến nhu cầu vay mượn của Mỹ tiếp tục gia tăng, dẫn đến nỗi lo ngân sách Mỹ thêm thâm hụt. Con số này trong tháng 2 là 215 tỉ USD, mức cao nhất trong 6 năm qua.

Một tổ chức độc lập có tên Ủy ban Ngân sách liên bang trách nhiệm dự báo thâm hụt ngân sách thường niên của Mỹ có thể vượt quá 1.000 tỉ USD ngay trong năm tới. Chưa hết, tổ chức này cũng cảnh báo Washington có thể sẽ phải chi hơn 1.000 tỉ USD để trả lãi các khoản vay vào năm 2028 nếu chính sách hiện nay vẫn được duy trì. "Sẽ không có ai từ bỏ trái phiếu của Mỹ nhưng họ có thể yêu cầu mức lãi suất cao hơn" - ông Guy LeBas, chuyên gia tại Công ty Quản lý vốn Janney Capital (Mỹ), nhận định. 

Phương Võ

Tin liên quan

Viết bình luận

Indonesia "chơi lớn", tăng mạnh ngân sách quốc phòng
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một tài liệu bị rò rỉ cho thấy Indonesia sẽ tăng ngân sách quốc phòng gấp 3 lần trong 5 năm tới và hiện đại hoá hạm đội tàu chiến.
Mạng nhện khổng lồ kinh hồn ở Úc
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Đường sá ngập lụt khiến những con nhện ở khu vực nông thôn Gippsland thuộc bang Victoria - Úc phải di chuyển lên cao, tạo nên một mạng nhện siêu thực.
Trung Quốc chê Mỹ "bệnh nặng", đe ngược NATO
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc chế giễu nỗ lực của Mỹ trong việc xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để chống lại Bắc Kinh.
Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán

Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán

(NLĐO) – Nhiều bằng chứng, bao gồm một đoạn video vừa được khai quật, cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc đã nghiên cứu dơi sống.