25/08/2020 09:19

Mỹ buộc tội nhà nghiên cứu NASA bí mật hợp tác với Trung Quốc

(NLĐO) – Một giảng viên tại Trường ĐH Texas A&M (Mỹ) đã bị cáo buộc khai báo gian dối, lừa đảo qua điện thoại và âm mưu phạm tội khi bí mật hợp tác với chính phủ Trung Quốc trong lúc nghiên cứu ở Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), Bộ Tư pháp Mỹ thông báo hôm 24-8.

Theo cáo trạng, ông Zhengdong Cheng – 53 tuổi, bí mật hợp tác với một trường đại học Trung Quốc và ít nhất một công ty Trung Quốc.

"Một lần nữa, chúng ta chứng kiến những hậu quả hình sự có thể phát sinh từ việc không tiết lộ chuyện tham gia vào chương trình nhân tài của chính phủ Trung Quốc. Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục đưa hành vi này ra ánh sáng để vạch trần thủ đoạn lợi dụng nước Mỹ cũng như các tổ chức nghiên cứu danh giá của Mỹ" - Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp về An ninh Quốc gia John Demers tuyên bố.

Trước đây, Bộ Tư pháp Mỹ từng mô tả Kế hoạch ngàn người tài (TTP) của Trung Quốc là một công cụ của chính phủ nước này để "thu hút, tuyển dụng và nuôi dưỡng tài năng khoa học nhằm thúc đẩy phát triển khoa học, thịnh vượng kinh tế và an ninh quốc gia Trung Quốc".

Thông qua chương trình này, theo Bộ Tư pháp Mỹ, chính phủ Trung Quốc "thường trao phần thưởng cho những cá nhân ăn cắp thông tin độc quyền".

Mỹ buộc tội nhà nghiên cứu NASA bí mật hợp tác với Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Zhengdong Cheng. Ảnh: CNBC

"Trong khi 1,4 triệu nhà nghiên cứu và học giả nước ngoài đang ở Mỹ vì những lí do chính đáng, Chương trình Tài năng Trung Quôc đang lợi dụng sự tự do và cởi mở của các trường đại học Mỹ" – ông Ryan Patrick, Công tố viên Mỹ tại quận Nam Texas, khẳng định.

Theo CNBC, ông Cheng được Trường ĐH Texas A&M tuyển dụng hồi 2004 và làm việc cho Trường ĐH Công nghệ Quảng Đông (Trung Quốc) từ năm 2012 đến năm 2018.

Trường ĐH Texas A&M cho biết họ đã phối hợp với Cục Điều tra Liên bang (FBI) trong suốt cuộc điều tra nhằm vào ông Cheng. Ông Cheng có thể đối mặt với án tù giam 5 năm cho mỗi tội danh, riêng tội lừa đảo qua điện thoại có mức án lên đến 20 năm, theo báo South China Morning Post (SCMP)

Vụ bắt giữ ông Cheng diễn ra gần 2 tháng sau khi Bộ Tư pháp Mỹ truy tố một giáo sư của Trường ĐH Harvard (Mỹ), người bị cáo buộc khai gian với giới chức liên bang về nghiên cứu của ông tại Trường ĐH Công nghệ Vũ Hán ở Trung Quốc.

Cao Lực (Theo CNBC, SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Hàng chục ngàn Vệ binh Quốc gia không ngừng đổ về Washington
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Hàng chục ngàn thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ hôm 16-1 đổ về thủ đô Washington D.C để tăng cường công tác bảo vệ trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Trung Quốc phát hiện ca "siêu lây nhiễm" Covid-19
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc hôm 17-1 báo cáo 109 ca mắc Covid-19 mới, chủ yếu ở tỉnh Hà Bắc, gần thủ đô Bắc Kinh.
FBI điều tra những "bàn tay lạ" trong vụ bạo loạn tại điện Capitol
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang điều tra xem liệu có chính phủ nước ngoài, tổ chức hay cá nhân nào hỗ trợ tài chính cho những kẻ cực đoan lên kế hoạch tấn công điện Capitol hôm 6-1 hay không.
Tỉ phú Bill Gates lẳng lặng gom đất nông nghiệp Mỹ
17/1/2021 548 1k
(NLĐO - Tỉ phú Bill Gates, người sáng lập tập đoàn Microsoft, vừa được hé lộ là người sở hữu nhiều đất nông nghiệp nhất nước Mỹ sau khi mua gần 98.000 hécta đất tại 18 bang.