02/04/2021 09:12

Mỹ bồi thường 5 triệu USD sau cái chết của thanh niên gốc Việt

(NLĐO) – Văn phòng cảnh sát trưởng hạt King, Washington-Mỹ đã đồng ý bồi thường 5 triệu USD cho gia đình nam sinh gốc Việt Tommy Le, người bị cảnh sát bắn chết vào năm 2017.

Hôm 24-3, luật sư của gia đình nam thanh niên 20 tuổi thông báo văn phòng cảnh sát trưởng sẽ chi trả 5 triệu USD, bằng 1/2 số tiền gia đình nạn nhân yêu cầu bồi thường trong vụ kiện hồi năm 2018.

Cả Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt King và gia đình Tommy Le đã giải quyết vụ việc một tháng trước khi vụ án được đưa ra xét xử tại tòa. Tuy nhiên, Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt King cho biết họ vẫn sẵn sàng tham gia phiên tòa xét xử vụ việc này.

Văn phòng cảnh sát trưởng hạt King cho biết: "Mặc dù các bên không đồng ý về các tình tiết cơ bản của vụ việc này nhưng chúng tôi hài lòng rằng vụ dàn xếp sẽ cho phép mọi người tránh được một phiên tòa khó khăn và có khả năng gây tổn thương".

Mỹ bồi thường 5 triệu USD sau cái chết của thanh niên gốc Việt - Ảnh 1.

Nam sinh gốc Việt Tommy Le. Ảnh: King5

Đại diện chính quyền hạt King, ông Dow Constantine, hy vọng vụ dàn xếp sẽ phần nào an ủi gia đình Tommy Le và cộng đồng. Ông Constantine cho rằng bi kịch này nhấn mạnh sự cần thiết phải đánh giá toàn diện chính sách hành pháp và quy trình điều tra sau các trường hợp có người thiệt mạng liên quan đến cảnh sát.

Ông Sunny Le, cha của thanh niên gốc Việt, cho rằng sẽ không có gì thay đổi ngay cả sau khi dàn xếp và gia đình ông vẫn chịu cảnh đau buồn vì con ông không thể sống lại.

Theo đài King 5, luật sư Jeff Campiche của gia đình nói rằng việc cảnh sát chấp nhận bồi thường cho thấy họ đã không thành thật với người dân qua những hành động "che giấu sự thật, thậm chí giả mạo chứng cứ" trong quá trình điều tra. Tuy nhiên, ông Campiche cũng gọi đây là chiến thắng công lý cho Tommy Le.

Vào đêm 14-6-2017, cảnh sát có mặt tại hiện trường sau khi nhận được cuộc gọi báo có thanh niên đe dọa người khác bằng vật sắc nhọn ở Washington.

Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt King ban đầu cho biết Tommy Le đã tấn công các sĩ quan cảnh sát đến hiện trường bằng dao hoặc vật sắc nhọn buộc cảnh sát phải nổ súng Tuy nhiên, cuộc điều tra sau đó tiết lộ vật sắc nhọn mà Le cầm trong tay thực chất chỉ là một chiếc bút bi chứ không phải dao.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy Le bị bắn vào lưng nhưng Hội đồng thẩm định của Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt King kết luận hành động nổ súng của các cảnh sát là chính đáng.

Hồi năm ngoái, hãng tư vấn OIR có trụ sở tại Los Angeles kết luận trong cuộc đánh giá độc lập về vụ việc rằng cuộc điều tra nội bộ của cảnh sát có "lỗ hổng nghiêm trọng".

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Israel ám sát chỉ huy tổ chức Thánh chiến Hồi giáo
17/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 17-5 cho biết họ đã ám sát chỉ huy tổ chức Thánh chiến Hồi giáo (IJ) Hussam Abu Harbeed trong một cuộc không kích ở dải Gaza.
Thêm tiết lộ không hay về tỉ phú Bill Gates
17/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Trong hàng chục cuộc hội họp của "câu lạc bộ đàn ông" tại nhà của tỉ phú ấu dâm Jeffrey Epstein, ông ta đã đưa ra nhiều lời khuyên để tỉ phú Bill Gates kết thúc hôn nhân với bà Melinda.
Campuchia: Tá hỏa phát hiện người đàn ông mắc Covid-19 đi qua 10 tỉnh
17/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan quản lý tỉnh Pailin - Campuchia đang tạm giữ 1 người đàn ông dường như đã đi qua 10 tỉnh khi đang mắc Covid-19.
Lao xe vào cảnh sát Israel, tài xế Palestine bị bắn chết
17/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Bảy nhân viên an ninh Israel bị thương sau khi một tài xế Palestine lao xe vào trạm kiểm soát của cảnh sát ở khu phố Sheikh Jarrah, Đông Jerusalem hôm 16-5.
Tỉ phú Bill Gates "không chuẩn mực" với nữ nhân viên?

Tỉ phú Bill Gates "không chuẩn mực" với nữ nhân viên?

(NLĐO) – Ban giám đốc Tập đoàn Microsoft đã điều tra về cáo buộc mối quan hệ giữa tỉ phú Bill Gates với một nữ nhân viên bị cho là không phù hợp.