02/04/2021 09:12

Mỹ bồi thường 5 triệu USD sau cái chết của thanh niên gốc Việt

(NLĐO) – Văn phòng cảnh sát trưởng hạt King, Washington-Mỹ đã đồng ý bồi thường 5 triệu USD cho gia đình nam sinh gốc Việt Tommy Le, người bị cảnh sát bắn chết vào năm 2017.

Hôm 24-3, luật sư của gia đình nam thanh niên 20 tuổi thông báo văn phòng cảnh sát trưởng sẽ chi trả 5 triệu USD, bằng 1/2 số tiền gia đình nạn nhân yêu cầu bồi thường trong vụ kiện hồi năm 2018.

Cả Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt King và gia đình Tommy Le đã giải quyết vụ việc một tháng trước khi vụ án được đưa ra xét xử tại tòa. Tuy nhiên, Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt King cho biết họ vẫn sẵn sàng tham gia phiên tòa xét xử vụ việc này.

Văn phòng cảnh sát trưởng hạt King cho biết: "Mặc dù các bên không đồng ý về các tình tiết cơ bản của vụ việc này nhưng chúng tôi hài lòng rằng vụ dàn xếp sẽ cho phép mọi người tránh được một phiên tòa khó khăn và có khả năng gây tổn thương".

Mỹ bồi thường 5 triệu USD sau cái chết của thanh niên gốc Việt - Ảnh 1.

Nam sinh gốc Việt Tommy Le. Ảnh: King5

Đại diện chính quyền hạt King, ông Dow Constantine, hy vọng vụ dàn xếp sẽ phần nào an ủi gia đình Tommy Le và cộng đồng. Ông Constantine cho rằng bi kịch này nhấn mạnh sự cần thiết phải đánh giá toàn diện chính sách hành pháp và quy trình điều tra sau các trường hợp có người thiệt mạng liên quan đến cảnh sát.

Ông Sunny Le, cha của thanh niên gốc Việt, cho rằng sẽ không có gì thay đổi ngay cả sau khi dàn xếp và gia đình ông vẫn chịu cảnh đau buồn vì con ông không thể sống lại.

Theo đài King 5, luật sư Jeff Campiche của gia đình nói rằng việc cảnh sát chấp nhận bồi thường cho thấy họ đã không thành thật với người dân qua những hành động "che giấu sự thật, thậm chí giả mạo chứng cứ" trong quá trình điều tra. Tuy nhiên, ông Campiche cũng gọi đây là chiến thắng công lý cho Tommy Le.

Vào đêm 14-6-2017, cảnh sát có mặt tại hiện trường sau khi nhận được cuộc gọi báo có thanh niên đe dọa người khác bằng vật sắc nhọn ở Washington.

Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt King ban đầu cho biết Tommy Le đã tấn công các sĩ quan cảnh sát đến hiện trường bằng dao hoặc vật sắc nhọn buộc cảnh sát phải nổ súng Tuy nhiên, cuộc điều tra sau đó tiết lộ vật sắc nhọn mà Le cầm trong tay thực chất chỉ là một chiếc bút bi chứ không phải dao.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy Le bị bắn vào lưng nhưng Hội đồng thẩm định của Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt King kết luận hành động nổ súng của các cảnh sát là chính đáng.

Hồi năm ngoái, hãng tư vấn OIR có trụ sở tại Los Angeles kết luận trong cuộc đánh giá độc lập về vụ việc rằng cuộc điều tra nội bộ của cảnh sát có "lỗ hổng nghiêm trọng".

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Ukraine gánh thêm họa lớn
35 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Khoảng 500.000 người sống trong cảnh mất điện sau vụ hoả hoạn nghiêm trọng xảy ra tại một trạm biến áp ở Odesa - Ukraine khi nhiệt độ ngoài trời chỉ 2 độ C và được dự báo xuống mức đóng băng vào tuần tới.
Ông Medvedev thẳng thừng cảnh báo Ukraine
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết việc Mỹ cung cấp vũ khí tiên tiến cho Ukraine sẽ chỉ dẫn đến nhiều cuộc tấn công trả đũa hơn từ phía Nga.
Trung Quốc bất bình sau khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc đã bày tỏ “sự bất bình và phản đối mạnh mẽ” với việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của nước này, cho rằng Washington “phản ứng thái quá” và “vi phạm thông lệ quốc tế”.
Những ưu tiên của ASEAN năm 2023
3 giờ trước 548 1k
ASEAN sẽ chú trọng hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực, tự cường y tế và ổn định tài chính - kinh tế trong năm nay
Xuống bơi cùng cá heo, thiếu nữ bị cá mập cắn chết ở Úc

Xuống bơi cùng cá heo, thiếu nữ bị cá mập cắn chết ở Úc

(NLĐO) - Một thiếu nữ 16 tuổi bị cá mập cắn chết ở sông Swan, TP Perth, bang Tây Úc - Úc sau khi xuống nước bơi cùng đàn cá heo.