02/06/2021 14:22

Mỹ bỏ túi 110 triệu USD nhờ bán dầu thô Iran?

(NLĐO) - Chính phủ Mỹ được cho là bỏ túi khoảng 110 triệu USD nhờ bán 2 triệu thùng dầu thô có nguồn gốc từ Iran.

Hãng tin AP ngày 1-6 dẫn tài liệu tòa án cho biết 2 triệu thùng dầu thô nói trên bị tịch thu cùng với tàu chở dầu MT Achilleas treo cờ Liberia, ngoài khơi bờ biển Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Hàng hoá từ tàu MT Achilleas sau đó được bốc dỡ tại TP Houston, bang Texas - Mỹ. Mỗi thùng dầu thô được bán với giá 55 USD để gửi vào quỹ riêng, theo AP.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết Iran là một trong những nguồn nhập khẩu dầu thô của Mỹ trong tháng 3 năm nay, cụ thể là 33.000 thùng/ngày hoặc khoảng 1 triệu thùng/tháng.

Mỹ bỏ túi 110 triệu USD nhờ bán dầu thô Iran? - Ảnh 1.

Tàu chở dầu MT Achilleas treo cờ Liberia. Ảnh: Marine Traffic

Mỹ bỏ túi 110 triệu USD nhờ bán dầu thô Iran? - Ảnh 2.

Cảng Houston, Mỹ. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, khi AP hỏi về việc nhập khẩu dầu thô, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nói: "Kể từ thời cựu Tổng thống Bill Clinton, Mỹ không mua dầu từ Iran vì luật pháp của họ quy định".

Hồi tháng 2, Mỹ đề nghi tịch thu dầu thô trên tàu MT Achilleas với lập luận tiền bán dầu có thể được chuyển cho lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). IRGC bị chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump liệt kê là tổ chức khủng bố, sau đó tịch thu các lô hàng dầu có nguồn gốc từ Iran theo luật khủng bố của Washington.

Đáp lại, Tehran cáo buộc hành động tịch thu dầu có nguồn gốc từ Iran giống như "cướp biển quốc tế".

Tình hình trở nên phức tạp hơn vào tháng 3 sau khi Công ty Fujairah International Oil & Gas Corp (FIOGC, do Tiểu Vương quốc Fujairah kiểm soát) tuyên bố số dầu thô bị Mỹ tịch thu thuộc về họ. Tàu MT Achilleas được cho là bị Mỹ bắt giữ tại cảng Fujairah.

Tàu hải quân Iran chìm ở vịnh Oman

Một tàu hải quân Iran đã bị chìm ở vịnh Oman do hỏa hoạn xảy ra trong lúc huấn luyện. IRGC ngày 2-6 cho biết thuỷ thủ đoàn của tàu Khark được sơ tán đến nơi an toàn, trong khi con tàu bị chìm ở ngoài khơi cảng Jask, Iran sau 20 giờ cứu hộ. Tàu Khark được sử dụng để hỗ trợ và đào tạo cho hải quân Iran trong hơn 4 thập kỷ.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch nước đề nghị dòng họ Lý tại Hàn Quốc tích cực về thăm Việt Nam
28 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị dòng họ Lý tại Hàn Quốc tích cực về thăm Việt Nam, nhất là dịp lễ tết và giới thiệu thị trường, điều kiện đầu tư ở Việt Nam, vận động doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam
Trộm đột nhập nửa đêm, bật ngửa vì độ giàu "khủng" của thầy bói
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ làm nghề thầy bói ở Hồng Kông - Trung Quốc bị kẻ trộm đột nhập vào nhà rồi nẫng đi số kim cương và đồng hồ trị giá 23 triệu HKD (hơn 2,9 triệu USD).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đúng 15 giờ 30 phút (giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh ở Sân bay Quân sự thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc
Chiếc xe đạp giúp phụ nữ thùy mị, nết na
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Xe đạp là phương tiện phổ biến trên thế giới và nhất là ở Việt Nam khi mang lại nhiều lợi ích. Đạp xe giúp tăng sức mạnh cơ bắp; phòng chống bệnh cột sống; đốt cháy chất béo, giảm cân… Nhưng với chiếc xe đạp trong video này, các bạn sẽ biết thêm 1 công dụng nữa của nó là giúp chị em phụ nữ thùy mị, nết na
Xung đột Nga - Ukraine: Mỹ hưởng lợi, châu Âu trả giá đắt?

Xung đột Nga - Ukraine: Mỹ hưởng lợi, châu Âu trả giá đắt?

(NLĐO) – Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết tác động của cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine đối với Liên minh châu Âu (EU) nghiêm trọng hơn so với Mỹ.