10/03/2022 12:16

Mỹ: Bỏ quy định đeo khẩu trang nhưng "còn lâu mới bình thường mới"

(NLĐO) - Kể từ ngày 7-3, Hawaii là bang duy nhất của Mỹ áp đặt quy định đeo khẩu trang ở các không gian trong nhà.

Báo The New York Times ngày 8-3 đưa tin khi Mỹ bước vào giai đoạn "không khẩu trang", một số người hoan nghênh quy định mới nhưng số khác bày tỏ lo ngại động thái này là quá sớm trong bối cảnh hơn 1/3 dân Mỹ chưa được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ tính đến ngày 7-3. 

Các chuyên gia trấn an rằng Covid-19 bây giờ "tương tự bệnh cúm thông thường". Tuy nhiên, việc Mỹ bỏ quy định đeo khẩu trang đối với học sinh vấp phải ít nhiều tranh cãi. Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khẩu trang giúp giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại các trường công lập thuộc hệ thống K-12 của Mỹ.

Mỹ: Bỏ quy định đeo khẩu trang nhưng còn lâu mới bình thường mới - Ảnh 1.

Người dân không đeo khẩu trang ở thủ đô Washington D.C. ngày 4-3. Ảnh: Tân Hoa Xã

"Nhìn chung, các trường yêu cầu đeo khẩu trang có tỉ lệ mắc Covid-19 thấp hơn 23% so với những trường bỏ quy định này. Đây là một phát hiện có giá trị bao gồm dữ liệu trong quá khứ khi làn sóng biến thể Delta bùng phát" - đài CNN dẫn lời người phát ngôn CDC Kristen Nordlund cho biết. Quy định đeo khẩu trang có tác dụng nhiều hơn đối với nhóm học sinh lớn tuổi, kết hợp với tỉ lệ tiêm phòng Covid-19 cao. 

Trong vài tuần qua, hầu hết bang của Mỹ đã bỏ quy định đeo khẩu trang ở các không gian trong nhà, trừ bang Hawaii, sau khi số ca nhiễm biến thể Omicron giảm. Mặc dù vậy, kể từ đầu tháng 3, Mỹ vẫn ghi nhận 5 ca tử vong do Covid-19/1 triệu người mỗi ngày. Tổng số ca tử vong Covid-19 ở Mỹ tính đến ngày 10-3 là 989.473 ca và tổng số ca mắc là 81.064.103 ca. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng Mỹ "còn lâu mới tiến đến giai đoạn bình thường mới". 

Mỹ: Bỏ quy định đeo khẩu trang nhưng còn lâu mới bình thường mới - Ảnh 2.

Học sinh tới trường ở bang New York ngày 7-3. Ảnh: Tân Hoa Xã

Mỹ: Bỏ quy định đeo khẩu trang nhưng còn lâu mới bình thường mới - Ảnh 3.

Một số người Mỹ bày tỏ lo ngại động thái bỏ đeo khẩu trang là quá sớm. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tỉ lệ tử vong do Covid-19 của Mỹ cao hơn khoảng 10 lần so với một bệnh về đường hô hấp nghiêm trọng trước đây. Với việc số người chết ở mức cao, các bệnh viện tại Mỹ sẽ bị lấp đầy, tình trạng thiếu hụt lao động xuất hiện và hơn 50.000 người Mỹ sẽ mất mạng mỗi năm, theo ước tính của trang Business Insider ngày 9-3. 

Các chuyên gia cho biết để tiến đến giai đoạn bình thường mới, Mỹ cần khống chế số ca tử vong Covid-19 ở mức 0,5 ca tử vong/1 triệu người mỗi ngày.
Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Thiếu niên Triều Tiên tặng bệ phóng tên lửa cho quân đội
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đội Thiếu niên Triều Tiên (KCU) đã tặng các bệ phóng tên lửa cho quân đội nước nhà để thể hiện lòng yêu nước nồng nàn.
Livestream "đấu rượu", 2 streamer Trung Quốc tử vong
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vợ của streamer "Zhong Yuan Huang Ge" có 176.000 lượt theo dõi ở Trung Quốc xác nhận chồng mình đã tử vong do uống quá nhiều trong buổi livestream đấu rượu trước đó.
Ukraine nói thế giới bên bờ vực thảm họa hạt nhân sau vụ vỡ đập
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ukraine cảnh báo vụ vỡ đập Nova Kakhovka ở Kherson có nguy cơ gây ra “sự hủy diệt hệ sinh thái” sau khi 150 tấn dầu động cơ tràn ra sông.
Thời tiết khô hạn đe dọa nhiều nước
13 giờ trước 548 1k
Giới chức Indonesia cho rằng hiện tượng thời tiết El Nino đã bắt đầu trong tháng 6 và sẽ ảnh hưởng đến hầu hết nước này
Khủng hoảng Ukraine: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp gấp vụ vỡ đập lớn

Khủng hoảng Ukraine: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp gấp vụ vỡ đập lớn

(NLĐO) - Nước lũ tràn qua đập Nova Kakhovka trên sông Dnipro sau vụ vỡ đập hôm 6-6, làm ngập vùng giao tranh, buộc người dân Ukraine phải sơ tán.