28/04/2016 09:49

Mỹ "bỏ cấm vận vũ khí hoàn toàn" nhân dịp ông Obama thăm Việt Nam?

(NLĐO) – Tạp chí The Diplomat vừa cho biết Mỹ có thể đang xem xét dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam trong bối cảnh Tổng thống Barack Obama sắp có chuyến thăm vào tháng tới.

Quan hệ quốc phòng giữa Washington và Hà Nội đã được cải thiện sau khi Mỹ nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam vào tháng 10-2014. Trong năm 2015, 2 bên cũng đồng ý đẩy mạnh hợp tác quốc phòng nhưng Washington vẫn chưa dỡ bỏ lệnh cấm vận trên hoàn toàn, theo bài viết độc quyền của The Diplomat.

Tờ báo này hôm 27-4 dẫn các nguồn tin cho biết trong lúc chuẩn bị cho chuyến công du sắp tới của Tổng thống Obama, việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí “đã được 2 nước thảo luận”.

Tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Anthony Blinken thăm Hà Nội trước khi ông Obama đến đây. Ông Blinken đã gặp gỡ với các quan chức Việt Nam, trong đó có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Tàu USNS Richard E. Byrd của Hải quân Mỹ đậu tại Vịnh Cam Ranh năm 2011. Ảnh: Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ
Tàu USNS Richard E. Byrd của Hải quân Mỹ đậu tại Vịnh Cam Ranh năm 2011. Ảnh: Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ

Các quan chức quốc phòng Mỹ không bình luận về kế hoạch này bởi việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam cần có quyết sách của Bộ Ngoại giao cùng với sự thông qua của Quốc hội Mỹ.

Dù vậy, trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục thể hiện sự “liều lĩnh và khiêu khích” ở biển Đông, các quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng quan hệ quốc phòng giữa Washington và Hà Nội chắc chắn sẽ được thúc đẩy một cách mạnh mẽ hơn.

Nếu Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, các hợp đồng quốc phòng lớn và quá trình chuyển giao vẫn tốn nhiều thời gian bởi còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác, bao gồm việc Việt Nam vẫn duy trì kênh mua sắm thiết bị quốc phòng với các đối tác truyền thống như Nga.

P.Nghĩa (Theo The Diplomat)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Joe Biden yêu cầu Nga thả nhà báo Mỹ
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 31-3 kêu gọi Nga trả tự do cho nhà báo Evan Gershkovich của tờ The Wall Street Journal.
Chiến lược chính sách đối ngoại mới của Nga có gì?
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thông qua chiến lược chính sách đối ngoại mới của nước này, trong đó tập trung vào "những nỗ lực chống Nga" của phương Tây.
Thi 960 lần mới được bằng lái xe, cụ bà 69 tuổi được tặng luôn ôtô
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ Hàn Quốc cuối cùng đã vượt qua bài kiểm tra lái xe trong lần thi thứ 960, sau khi chi hơn 11.000 bảng Anh (hơn 300 triệu đồng) để lấy bằng.
Tiết lộ danh tính chủ tọa phiên tòa, ông Donald Trump lo lắng “không công bằng”
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Danh tính vị thẩm phán chủ toạ phiên tòa xét xử ông Donald Trump đã được tiết lộ, trong khi cựu tổng thống thứ 45 nước Mỹ lo lắng “không thể có phiên tòa công bằng ở New York”.
Đài CNN: Ông Trump bị bất ngờ, hé lộ thời điểm ra tòa

Đài CNN: Ông Trump bị bất ngờ, hé lộ thời điểm ra tòa

(NLĐO) - Bản cáo trạng từ đại bồi thẩm đoàn New York khiến cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đối mặt với hơn 30 tội danh liên quan đến gian lận kinh doanh…