09/04/2015 10:25

Mỹ bị tố ép Mexico giữ tàu Triều Tiên

(NLĐO) – Triều Tiên hôm 8-4 cho biết Mexico “đã dùng vũ lực để giam giữ” một con tàu của Bình Nhưỡng nhiều tháng qua sau khi con tàu này bị mắc cạn ngoài khơi Vịnh Mexico hồi năm ngoái và lên án việc Mỹ ngăn thả con tàu này.

Ông Hugh Griffiths, người đứng đầu nhóm chuyên gia Liên Hiệp Quốc (LHQ), cho biết con tàu Mu Du Bong thuộc sở hữu của một công ty Triều Tiên đang chịu lệnh trừng phạt của LHQ và nên bị “đóng băng”.

Ông Griffiths cho biết: “Trong trường hợp của tàu Mu Du Bong, bằng chứng là quá rõ ràng”. Người này nói thêm rằng LHQ đã nhận được sự hợp tác nhiệt tình từ Mexico trong việc theo dõi OMM và tài sản của công ty này.

 

Tàu Mu Du Bong. Ảnh: elheraldo.hn

Tàu Mu Du Bong. Ảnh: elheraldo.hn

 

An Myong Hun, Phó đại diện thường trực của Triều Tiên tại LHQ. Ảnh: AP
An Myong Hun, Phó đại diện thường trực của Triều Tiên tại LHQ. Ảnh: AP

 

Hồi tháng 7 năm ngoái, công ty sở hữu con tàu nói trên là Ocean Maritime Management (OMM) đã bị trừng phạt sau khi giới chức Panama phát hiện 2 máy bay chiến đấu của Cuba, tên lửa và đạn dược bên dưới hàng tấn đường trên một con tàu mà công ty này vận hành. Sau đó, LHQ đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm OMM để đối phó với chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Để né trừng phạt, công ty này đã đổi tên 13 trong số 14 con tàu của mình nhằm tránh bị phát hiện.

An Myong Hun, Phó đại diện thường trực của Triều Tiên tại LHQ, cho biết nước này sẽ có những biện pháp cần thiết để con tàu được thả ngay lập tức nhưng không cho biết những biện pháp này là gì. Quan chức này nói rằng Mu Du Bong chỉ đơn thuần là một tàu thương mại, đồng thời bác bỏ cáo buộc tàu này chở hàng cấm. Ông này cũng nói rằng con tàu không có liên hệ với OMM.

Trước đó, hồi tháng 1-2015, giới chức Mexico đã định thả con tàu nhưng bất ngờ thay đổi quyết định vào giờ chót. Đến tháng 2-2015, các chuyên gia LHQ cho biết đã thông báo với Mexico rằng con tàu là tài sản của OMM.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Triều Tiên nói trên cáo buộc chính Mỹ đã gây sức ép buộc Mexico giam giữ con tàu.

 

Xuân Mai (Theo AP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc bị tố xây làng bên trong lãnh thổ Ấn Độ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đài NDTV hôm 18-1 công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc “đã xây dựng một ngôi làng nằm bên bờ sông Tsari Chu, huyện Thượng Subansiri, bang Arunachal Pradesh đang tranh chấp”.
Mỹ: Sát lễ nhậm chức, FBI lo bị tấn công từ bên trong
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các quan chức quốc phòng Mỹ nói họ đang lo ngại khả năng bị tấn công từ bên trong hay các đe dọa khác từ chính lực lượng Vệ binh Quốc gia bảo vệ cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Ông Biden và các thành viên đệ nhất gia đình Mỹ tương lai
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống đắc cử Joe Biden và phu nhân Jill sẽ trở thành những chủ nhân mới của Nhà Trắng sau khi ông nhậm chức vào ngày 20-1.
Một số fan ông Donald Trump tìm cách nhập tịch Nga
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 17-1 cho biết bà nhận được tin nhắn qua mạng xã hội từ những người ủng hộ Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump, yêu cầu cung cấp thông tin về cách nhập quốc tịch Nga.
Đám đông biểu tình "chùn bước", Washington vắng lặng như tờ

Đám đông biểu tình "chùn bước", Washington vắng lặng như tờ

(NLĐO) – Lực lượng an ninh Mỹ hôm 17-1 có số lượng áp đảo so với người biểu tình tại thủ đô Washington, khi chỉ số ít người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xuất hiện để phản đối điều họ khẳng...