14/07/2021 19:01

Mỹ bác bỏ các yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông

(NLĐO)- Tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt ASEAN - Mỹ hôm nay 14-7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh việc Mỹ bác bỏ các yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông.

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam vừa chia sẻ thông tin từ Văn phòng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ về Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Mỹ. Đây là cuộc họp giữa Ngoại trưởng Antony Bliken với các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN.

Mỹ bác bỏ các yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, Ngoại trưởng Antony J. Bliken đã có cuộc trao đổi với các Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Tổng thư ký ASEAN trong hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt ASEAN - Mỹ.

Ngoại trưởng tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với vai trò trung tâm của ASEAN và nhấn mạnh vai trò quan trọng của ASEAN trong kiến trúc khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ngoại trưởng và các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cam kết sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ.

Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với việc hợp tác với các đối tác ASEAN và quốc tế chống lại đại dịch Covid-19. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có những hành động táo bạo để xử lý khủng hoảng khí hậu.

Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh việc Mỹ bác bỏ các yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông và tái khẳng định Mỹ ủng hộ các nước Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền trong việc đối phó với sự cưỡng ép của Trung Quốc.

Đồng thời, ông cam kết Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ một khu vực Mê Kông tự do và rộng mở trong khuôn khổ Mối quan hệ Đối tác Mê Kông - Mỹ.

Cũng tại hội nghị, Ngoại trưởng Blinken "bày tỏ các quan ngại sâu sắc" về tình hình Myanmar. Ông kêu gọi ASEAN có hành động chung để hối thúc việc chấm dứt bạo lực, khôi phục tiến trình chuyển giao dân chủ ở Myanmar, và trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ bất công. Ngoại trưởng cho rằng Đồng thuận năm điểm của ASEAN là một bước tiến quan trọng và thúc giục ASEAN hành động ngay, và bổ nhiệm một đặc phái viên đến Myanmar.

D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ và Nga trao đổi “Lái buôn tử thần”
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Nga đã đồng ý thả ngôi sao bóng rổ Brittney Griner để đổi lấy doanh nhân Viktor Bout bị Mỹ bỏ tù.
TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền bang Indiana - Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc “không thành thật” về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.
Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Thủ lĩnh của một giáo phái đa thê ở biên giới Arizona-Utah (Mỹ) có ít nhất 20 vợ (phần lớn là trẻ dưới tuổi vị thành niên). Những tín đồ không xem hắn là nhà tiên tri sẽ bị hắn trừng phạt, AP đưa tin ngày 8-12.
LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học
8/12/2022 548 1k
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2022 (COP15) hôm 6-12 tại Montreal, Quebec - Canada, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh nhân loại đang "tiến hành một bản giao hưởng hỗn loạn, chơi bằng các công cụ hủy diệt".
Ukraine: Thị trưởng Kiev cảnh báo "kịch bản tận thế"

Ukraine: Thị trưởng Kiev cảnh báo "kịch bản tận thế"

(NLĐO) - Thị trưởng Vitaly Klitschko cảnh báo Kiev có thể chứng kiến kịch bản “mùa đông tận thế” nếu Nga tiếp tục tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.