06/04/2022 22:46

Mỹ áp lệnh trừng phạt 2 con gái của Tổng thống Putin

(NLĐO) - Các biện pháp trừng phạt mới, bao gồm lần trừng phạt đầu tiên đối với 2 con gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin, vừa được Mỹ công bố trong ngày 6-4.

Theo đài CNN, các lệnh trừng phạt bổ sung của Mỹ được đưa ra sau những hình ảnh mới liên quan đến cuộc "thảm sát Bucha" mà Ukraine tố là do quân đội Nga gây ra.

Cụ thể, phía Mỹ sẽ cấm bất cứ khoản đầu tư mới nào vào Nga do người Mỹ thực hiện, bao gồm người Mỹ sống tại Mỹ và người Mỹ sống ở nước ngoài.

Hai trong số các ngân hàng lớn nhất của Nga là Sberbank và Alfa Bank cũng lần đầu tiên bị trừng phạt phong tỏa hoàn toàn, theo kênh CNBC. Nhà Trắng cho biết thêm nhiều công ty nhà nước của Nga sẽ chịu chung biện pháp trừng phạt này và những cái tên cụ thể sẽ được Bộ Tư pháp Mỹ công bố trong tuần này.

Mỹ áp lệnh trừng phạt 2 con gái của Tổng thống Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

CNN dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết Sberbank đang nắm giữ gần 1/3 tổng tài sản trong lĩnh vực ngân hàng của Nga và Mỹ hiện phong tỏa hoàn toàn "hơn 2/3 lĩnh vực ngân hàng của Nga". Ngành ngân hàng Nga nắm giữ số tài sản ước tính lên đến 1,4 ngàn tỉ USD.

"GDP của Nga được dự báo sẽ giảm 2 con số trong năm nay" - vị quan chức Mỹ khẳng định thêm, đồng thời cho rằng cú sốc tài chính này sẽ "quét sạch thành quả kinh tế trong 15 năm qua" của Nga.

Ngoài ra, chính quyền Mỹ trừng phạt thêm một loạt nhân vật trong "giới tinh hoa mới" của Nga và các thành viên gia đình họ. 

Danh sách này bao gồm 2 con gái của Tổng thống Putin là Mariya Putina và Katerina Tikhonova, vợ và con gái của Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov và các thành viên của Hội đồng An ninh Nga (trong đó có cựu Tổng thống và Thủ tướng Dmitri Medvedev và Thủ tướng Milkhail Mishustin).

Theo CNBC, nguyên nhân 2 con gái của ông Putin bị nhắm đến là vì phía Mỹ nghi ngờ họ có thể đang nắm giữ một số tài sản quan trọng của cha. Hai cô gái này ở độ tuổi 30, hiếm khi xuất hiện trước công chúng và hầu như không được cha nhắc đến.

Cũng theo CNN, Mỹ đã trừng phạt hơn 140 nhà tài phiệt Nga cùng gia đình họ và hơn 400 quan chức chính phủ.

Những thông tin về lệnh trừng phạt mới nêu trên của Mỹ đã được truyền thông Nga, như đài RT và Sputnik, đăng tải. Tuy nhiên, phía chính phủ Nga chưa có phản ứng về vụ việc.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Thảm họa động đất: Bé gái Syria che chắn em trai suốt 17 giờ chờ đội cứu hộ
3 giờ trước 548 1k
Hình ảnh xúc động về một bé gái Syria 7 tuổi dùng tay che chắn cho em trai khi cả hai mắc kẹt dưới đống đổ nát sau trận động đất đã làm tan chảy trái tim cư dân mạng.
New York bất ngờ hứng động đất mạnh nhất trong nhiều thập kỷ
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Trận động đất mạnh 3,8 độ richter đã tấn công bang New York - Mỹ ngày 6-2 (giờ địa phương).
Hãi hùng những trận động đất chết chóc nhất thế kỷ XXI
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Từ Haiti đến Thổ Nhĩ Kỳ, động đất đã gây thiệt hại nặng nề, thậm chí có nơi từng chứng kiến 316.000 người thiệt mạng sau một lần mẹ thiên nhiên nổi giận.
Thảm họa động đất: Nước mắt bất lực giữa tiếng kêu cứu dưới đống đổ nát
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Hơn 24 giờ sau trận động đất mạnh làm sập hàng ngàn ngôi nhà, số người chết gần chạm mốc 5.000, lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang khẩn trương tìm kiếm người còn sống
Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Tướng Mỹ thừa nhận thiếu sót trong quá khứ

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Tướng Mỹ thừa nhận thiếu sót trong quá khứ

(NLĐO) – Tướng Mỹ chịu trách nhiệm bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc hôm 6-2 thừa nhận quân đội nước này trước đó đã không phát hiện những quả khinh khí cầu tương tự.