03/07/2021 08:15

Mỹ áp lệnh phạt hàng loạt công ty và quan chức Myanmar

(NLĐO) - Mỹ hôm 2-7 áp đặt lệnh trừng phạt đối với 4 công ty và 7 quan chức quân đội cấp cao Myanmar cùng 15 thành viên gia đình họ.

Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 7 quan chức quân đội cấp cao Myanmar về cáo buộc "sử dụng lực lượng gây chết người chống lại người biểu tình".

Bảy quan chức quân đội cấp cao và 15 quan chức khác bị nhắm mục tiêu bao gồm các thành viên của Hội đồng Hành chính Nhà nước, Bộ trưởng Thông tin Chit Naing, Bộ trưởng Đầu tư Aung Naing Oo, Bộ trưởng Lao động và Nhập cư Myint Kyaing, Bộ trưởng Phúc lợi xã hội, Cứu trợ và Tái định cư Thet Thet Khine... Bộ Tài chính Mỹ cũng đưa 15 thành viên gia đình họ vào "danh sách đen".

Bốn công ty bị trừng phạt hôm 2-7 bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Myanmar. 

Mỹ xử hàng loạt công ty và quan chức Myanmar - Ảnh 1.

Bộ Tài chính Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với 7 quan chức quân đội cấp cao Myanmar về cáo buộc "sử dụng lực lượng gây chết người chống lại người biểu tình". Ảnh: Reuters

Những công ty nằm trong danh sách trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ sẽ bị hạn chế thương mại liên quan tới khai thác đồng và dịch vụ vệ tinh. Trong số này bao gồm Công ty khai thác Wanbao Mining (Trung Quốc), 2 công ty con là Myanmar Wanbao Mining Copper và Myanmar Yang Tse Copper cùng Công ty viễn thông King Royal Technologies (trụ sở tại TP Yangon).

Ba công ty liên quan tới khai thác đồng được cho là có thỏa thuận chia sẻ doanh thu với Công ty Myanmar Economic Holdings Limited vốn "hỗ trợ cho Bộ Quốc phòng Myanmar". Công ty còn lại - King Royal Technologies - bị cáo buộc cung cấp dịch vụ vệ tinh cho quân đội Myanmar.

Bộ Thương mại Mỹ nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt đối với quân đội Myanmar thể hiện chính sách đối ngoại, mối quan tâm an ninh quốc gia và hỗ trợ nỗ lực "thúc đẩy dân chủ" của Washington.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu về các biện pháp trừng phạt mới nhất nói trên: "Các biện pháp hiện tại cho thấy chúng tôi sẽ tiếp tục hành động, gây áp lực lên quân đội và các nhà lãnh đạo quân sự (của Myanmar) cho đến khi họ thay đổi và trả lại nền dân chủ".

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga xác nhận tấn công trụ sở tình báo quốc phòng Ukraine
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30-5 xác nhận lực lượng nước ông đã thực hiện cuộc tấn công vào trụ sở của Tổng cục Tình báo chính, Bộ Quốc phòng Ukraine ở Kiev.
Thiếu nữ bị sát hại dã man, giận dữ lại bùng lên ở Ấn Độ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một cô gái Ấn Độ 16 tuổi bị đâm dã man và bị đánh bằng dùi cui đến chết trong một con hẻm đông đúc ở thủ đô New Delhi cuối tuần trước, một lần nữa thổi bùng sự tức giận của người Ấn Độ trước tình trạng bạo lực tình dục và sự bất lực của luật pháp.
Máy bay của tỉ phú Elon Musk đến Bắc Kinh
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nguồn tin của hãng Reuters cho biết máy bay riêng của tỉ phú Elon Musk, giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla của Mỹ, đã đến Bắc Kinh.
Moscow “bị máy bay không người lái tấn công”
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thị trưởng thủ đô Moscow - Nga Sergey Sobyanin cho biết máy bay không người lái (UAV) đã làm hư hại một số tòa nhà dân cư, khiến người dân phải sơ tán.
Crimea bán đấu giá tài sản của cựu tổng thống Ukraine

Crimea bán đấu giá tài sản của cựu tổng thống Ukraine

(NLĐO) - Thống đốc Crimea do Nga bổ nhiệm Sergey Aksyonov tuyên bố đang xây dựng khung pháp lý để bán đấu giá bất động sản của cựu tổng thống và cựu thủ tướng Ukraine trên bán đảo này.