10/07/2019 16:36

Mỹ: Ảnh hưởng của Trung Quốc ở Nam Mỹ đạt mức chưa từng có

(NLĐO) - Đô đốc Craig Faller, Tư lệnh Bộ Chỉ huy miền Nam của Mỹ (SOUTCOM), hôm 9-7 (giờ địa phương) đã lên tiếng báo động về tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở Nam Mỹ - được xem là sân sau của Mỹ - đã đạt đến "mức độ chưa từng có".

Phát biểu tại phiên điều trần Tiểu ban Những mối đe dọa mới nổi thuộc Ủy ban Quân lực thượng viện, vị tướng Mỹ nhấn mạnh rằng tình hình đó đòi hỏi chính phủ Mỹ phải tìm cách đối phó.

Mỹ: Ảnh hưởng của Trung Quốc ở Nam Mỹ đạt mức chưa từng có - Ảnh 1.

Khu phố Trung Hoa ở Buenos Aires - Argentina. Ảnh: VICE

Vị này nhấn mạnh Trung Quốc đang gia tăng nỗ lực để lọt "vào sân sau của Mỹ tìm cách thay thế Mỹ là đối tác chọn lựa và làm suy giảm cam kết của các đối tác của Mỹ đối với quy định của luật pháp và dân chủ".

Về cơ bản, ông Faller tuyên bố Trung Quốc đang tiếp cận khu vực này với lượng tiền mặt lớn hơn Lầu Năm Góc và mục tiêu của Trung Quốc là trở thành nhà đầu tư và chủ nợ lớn nhất khu vực.

"Trung Quốc có kế hoạch tăng kim ngạch thương mại với khu vực này lên đến 500 tỉ USD vào năm 2025. Với 19 quốc gia trong khu vực tham gia sáng kiến "Một vành đai, Một con đường" và hứa hẹn khoản vay nợ ít nhất 150 tỉ USD, Bắc Kinh đang biến sức mạnh kinh tế này thành sự ảnh hưởng về chính trị" - ông Faller phân tích.

Vị tư lệnh SOUTHCOM cho biết Mỹ chi cho khu vực này khoảng 1,5 triệu USD với mục đích hỗ trợ an ninh. Trong khi đó, Trung Quốc đã đổ vào đây 23 triệu USD tiền mặt.

"Đó là thử thách mà chúng ta đang đối mặt. Chúng ta sẽ không cạnh tranh về số lượng. Chúng ta phải cạnh tranh về chất lượng và tốc độ phù hợp" - đô đốc Faller nhấn mạnh.

Hoài Vy (Theo Defense News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga thề trả đũa hành động "rắn" của Canada
51 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nga tuyên bố sẽ nhanh chóng trả đũa các biện pháp trừng phạt do Canada áp đặt đối với nước này.
Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ và UAE "đoạn tuyệt" với Nga?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Brian Nelson cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ và UAE không nên duy trì quan hệ kinh tế và tài chính với Nga vì điều này đang làm suy yếu các lệnh trừng phạt.
Mỹ và phương Tây tiếp tục “bơm” loạt vũ khí khủng cho Ukraine
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mỹ công bố gói vũ khí và đạn dược mới trị giá 2,2 tỉ USD dành cho Ukraine, trong đó có bom chính xác phóng bằng tên lửa tầm xa cách mục tiêu cách 150 km.
Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Ngoại trưởng Mỹ chính thức lên tiếng, ông Trump đòi bắn hạ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông đã nói với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị rằng ông sẽ không đến Bắc Kinh sau hành động "vô trách nhiệm, vi phạm rõ ràng chủ quyền Mỹ và luật pháp quốc tế" - tức vụ khinh khí cầu.
Báo Mỹ: Ngoại trưởng Blinken hoãn thăm Trung Quốc vì sự cố khinh khí cầu

Báo Mỹ: Ngoại trưởng Blinken hoãn thăm Trung Quốc vì sự cố khinh khí cầu

(NLĐO) - Đài ABC News dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ hoãn chuyến thăm Trung Quốc vì “không muốn vụ khinh khí cầu chi phối các cuộc gặp của ông với...