28/10/2020 09:41

Mỹ - Ấn cùng thách thức Trung Quốc trên biển Đông

(NLĐO) – Mỹ - Ấn Độ hôm 27-10 tái khẳng định cam kết duy trì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và tự do. Đây được xem là một thách thức trực tiếp với những động thái gây hấn của Trung Quốc trên biển Đông, theo hãng thông tấn IANS.

Cam kết trên được đưa ra trong một tuyên bố chung tại hội nghị cấp bộ trưởng Mỹ - Ấn 2+2 thường niên lần thứ ba diễn ra tại thủ đô New Delhi.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã tham dự cuộc họp trên với 2 người đồng cấp là ông S. Jaishankar và ông Rajnath Singh.

"Các bộ trưởng tái khẳng định cam kết về việc duy trì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở, tự do và thịnh vượng dành cho mọi quốc gia dựa trên trật tự các quy tắc quốc tế, được củng cố bởi lập trường trung lập của ASEAN, quy tắc pháp luật, đầu tư cơ sở hạ tầng bền vững và minh bạch, tự do hàng hải và hàng không, sự tôn trọng chủ quyền lãnh thổ và nỗ lực giải quyết tranh chấp bằng giải pháp hòa bình" – tuyên bố nêu rõ.

Mỹ - Ấn cùng thách thức Trung Quốc trên biển Đông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: IANS

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo lợi ích kinh tế và an ninh cho mọi quốc gia có lợi ích hợp pháp trong khu vực, 2 bên hoan nghênh sự quan tâm gia tăng của các nước có cùng chí hướng đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. 

Họ tái khẳng định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn giữa Mỹ và Ấn Độ sẽ hỗ trợ những lợi ích chung trong việc thúc đẩy an ninh, thịnh vượng cho không chỉ riêng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Cũng trong cuộc họp, các bộ trưởng quyết định đẩy mạnh nỗ lực củng cố năng lực chung với các nước đối tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời nhất trí tham gia các cuộc tập trận gìn giữ hòa bình đa quốc gia.

Hai bên hoan nghênh việc Hải quân Hoàng gia Úc tham gia Tập trận Hải quân Mỹ - Ấn - Nhật Malabar dự kiến diễn ra tại Vịnh Bengal và biển Ả Rập vào tháng 11-2020.

Các bộ trưởng còn thông báo rằng theo sau cuộc họp cấp bộ trưởng thứ hai của "Bộ tứ kim cương" Mỹ - Ấn - Nhật - Úc (còn được gọi là nhóm Quad) ở Tokyo hôm 6-10, các cuộc tham vấn nhóm này từ giờ sẽ diễn ra thường niên.

Mỹ - Ấn cùng thách thức Trung Quốc trên biển Đông - Ảnh 2.

Hải quân Úc năm nay sẽ tham dự tập trận Malabar, động thái có thể vấp phải sự chỉ trích từ Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Covid-19 tiếp tục thử thách kinh tế Trung Quốc
1 giờ trước 548 1k
Các chuyên gia kinh tế cảnh báo về những thách thức trong dài hạn đối với Trung Quốc sau khi nền kinh tế thứ hai thế giới khép lại năm 2020 với mức tăng trưởng cao hơn dự báo.
Trung Quốc bị tố xây làng bên trong lãnh thổ Ấn Độ
18/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Đài NDTV hôm 18-1 công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc “đã xây dựng một ngôi làng nằm bên bờ sông Tsari Chu, huyện Thượng Subansiri, bang Arunachal Pradesh đang tranh chấp”.
Mỹ: Sát lễ nhậm chức, FBI lo bị tấn công từ bên trong
18/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Các quan chức quốc phòng Mỹ nói họ đang lo ngại khả năng bị tấn công từ bên trong hay các đe dọa khác từ chính lực lượng Vệ binh Quốc gia bảo vệ cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Ông Biden và các thành viên đệ nhất gia đình Mỹ tương lai
18/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống đắc cử Joe Biden và phu nhân Jill sẽ trở thành những chủ nhân mới của Nhà Trắng sau khi ông nhậm chức vào ngày 20-1.
Cận cảnh đoàn người di cư ùn ùn đổ về Mỹ

Cận cảnh đoàn người di cư ùn ùn đổ về Mỹ

(NLĐO) - Ngày 17-1, lực lượng an ninh Guatemala đã dùng gậy và hơi cay để trấn áp 1 đoàn người di cư lớn đang trên đường đến Mỹ, vài ngày trước khi chính quyền mới của Mỹ ra mắt.