12/01/2020 00:10

Mỹ ám sát tướng Soleimani là vì... Trung Quốc?

(NLĐO) – Vụ ám sát tướng Iran Qassem Soleimani được chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump biện bạch nhằm ngăn chặn chiến tranh nhưng thực tế, nguyên nhân có thể là vì... Trung Quốc.

Để đào sâu vào chuyện này, theo tác giả bài bình luận trên tờ South China Morning Post, chúng ta cần lần giở các chính sách đối ngoại của Mỹ.

Tư thế siêu cường của Mỹ

Kể từ khi kết thúc Thế chiến thứ 2, chính sách đối ngoại của Mỹ luôn xoay quanh việc duy trì vị thế siêu cường. 

Một phần của chiến lược đó là Washington duy trì các liên minh mạnh mẽ như NATO cũng như hiện diện quân sự ở nhiều ngóc ngách trên hành tinh.

Mỹ ám sát tướng Soleimani là vì... Trung Quốc - Ảnh 1.

Hàng ngàn người Iran xuống đường ở Tehran sau những lời cầu nguyện thương tiếc tướng Qassem Soleimani ngày 3-1. Ảnh: EPA

Nhiều năm qua, các nhà hoạch định chính sách có ảnh hưởng ở Mỹ như Zbigniew Brzezinski lập luận rằng Washington phải tiến xa hơn nữa để đảm bảo uy quyền tối thượng. Với một số người, điều này cho thấy Iran, Nga và Trung Quốc đứng ở phía đối địch, một phần vì mối đe dọa từ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan tiềm ẩn ở những nước này.

Riêng với Trung Quốc, Mỹ từng tuyên bố họ coi nước này là "đối thủ cạnh tranh chiến lược" – danh xưng lịch sự dành cho kẻ thù.

Trong thương chiến Mỹ - Trung, Washington ngăn chặn các khoản đầu tư của Trung Quốc vào các công ty Mỹ, hạn chế các nhà cung cấp công nghệ cao của Mỹ làm ăn với các công ty Trung Quốc như Huawei, mạnh tay buộc tội các sinh viên và nhà khoa học Trung Quốc là gián điệp. Có thể nói Washington không giấu giếm việc coi Bắc Kinh là mục tiêu hàng đầu của họ, theo South China Morning Post.

Mỹ ám sát tướng Soleimani là vì... Trung Quốc - Ảnh 2.

Một lính thủy đánh bộ Mỹ chứng kiến bức tượng của Tổng thống Iraq Saddam Hussein ngã xuống ở trung tâm Baghdad vào ngày 9-4-2003. Ảnh: REUTERS

Tam giác quyền lực thách thức Mỹ ở Trung Đông

Quay lại diễn biến mới nhất, mảnh ghép tướng Soleimani của Iran có vai trò gì trong toàn cục? Trung Quốc là khách hàng dầu mỏ lớn nhất của Iran, là một phần của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), giúp phát triển quan hệ đối tác hợp tác thân thiết với Nga.

Tác giả bài bình luận cho rằng có khả năng Washington sẽ kéo Bắc Kinh vào cuộc chiến thông qua một quốc gia khác giống như cách Đức bị lôi kéo vào Thế chiến thứ 1 sau vụ ám sát thái tử Áo-Hung Archduke Franz Ferdinand.

Không phải ngẫu nhiên mà những lượt tìm kiếm từ khóa "Franz Ferdinand" tăng vọt trên Google chỉ vài phút sau vụ ám sát tướng Soleimani, và phần lớn tra cứu đến từ Washington.

Mỹ ám sát tướng Soleimani là vì... Trung Quốc - Ảnh 3.

Bài báo hồi năm 1914 viết về vụ ám sát Archduke Franz Ferdinand được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Chiến tranh thế giới thứ 1 ở TP Kansas - Mỹ. Ảnh: AP

Trung Quốc không muốn bị lôi kéo vào một cuộc chiến bởi vì khi thế giới hỗn loạn và bất ổn, tăng trưởng kinh tế chắc chắn chịu "thương tích" nặng nề. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc phụ thuộc vào môi trường toàn cầu ổn định.

Nếu thế giới hỗn loạn, Mỹ sẽ vẫn là siêu cường duy nhất. Trong khi Mỹ công khai đối đầu với Iran và Nga, Trung Quốc mới là mục tiêu thực sự mà Mỹ nhắm tới, vì cả Iran và Nga đều không thể thay thế Mỹ trở thành cường quốc kinh tế lớn nhất trong tương lai gần.

H.Bình (Theo South China Morning Post)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Ukraine chuyển lời cho Tổng thống Putin
12 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 10-6 cho biết hoạt động phản công đang được tiến hành, khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau đến thăm Kiev. Ông Zelensky nói tướng lĩnh Ukraine đang có "tâm trạng tích cực" để phản công.
"Phép mầu" ở Colombia
1 giờ trước 548 1k
Tổng thống Colombia Gustavo Petro hôm 9-6 thông báo đã tìm thấy 4 trẻ em sống sót sau vụ rơi máy bay xuống rừng rậm cách đây 40 ngày.
Số nhà khoa học Trung Quốc bỏ quốc tịch Mỹ về nước tăng mạnh
10/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Ông Xie Xiaoliang là nhà khoa học nổi tiếng người Trung Quốc mới nhất từ ​​bỏ quốc tịch Mỹ để quay về làm việc trong nước.
Duyên lành trên đất Campuchia
10/6/2023 548 1k
Đa số gia đình người Việt đều gửi con về Việt Nam đi học. Ngược lại, các gia đình Việt - Campuchia cho con học ở các trường tại địa phương
Ukraine đã "thực sự phản công lớn", giao tranh dữ dội

Ukraine đã "thực sự phản công lớn", giao tranh dữ dội

(NLĐO) - Cuộc phản công của Ukraine dường như đã thực sự bắt đầu và Kiev lần đầu tiên đưa các lực lượng do phương Tây huấn luyện ra tiền tuyến.