22/11/2018 08:09

Mỹ ám ảnh suy thoái kinh tế

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs vừa đưa ra dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm lại đáng kể trong nửa cuối năm 2019 khi Cục Dự trữ Liên bang (FED) tiếp tục tăng lãi suất và tác động kích thích tài chính của chính sách cắt giảm thuế không còn mạnh như trước.

Theo đài CNBC, ngân hàng trên dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,5% trong quý IV/2018 và quý I/2019 nhưng sẽ lần lượt giảm xuống còn 2,2%, 1,8% và 1,6% trong 3 quý còn lại của năm tới. Con số này trong quý III/2018 là 3,5%.

Trong khi đó, FED sẽ tăng lãi suất trong tháng 12-2018 và thêm 4 lần nữa trong năm 2019. Theo Goldman Sachs, FED làm thế bởi lạm phát sẽ tăng lên mức 2,25% vào cuối năm tới do thuế quan và lương tăng. Bất chấp dự báo kém khởi sắc nói trên, ngân hàng này không tin tăng trưởng của kinh tế Mỹ sẽ rơi xuống mức âm trong thời gian tới.

Mỹ ám ảnh suy thoái kinh tế - Ảnh 1.

Một cửa hàng Walmart ở Woodstock, bang Georgia - Mỹ. Ảnh: Reuters

Ông Jan Hatzius, chuyên gia kinh tế trưởng của Goldman Sachs, nhận định nguy cơ tăng trưởng quá nóng hoặc mất cân bằng tài chính - những nguyên nhân kinh điển của suy thoái kinh tế Mỹ - không đáng lo ngại lúc này và trong vài năm tới. Vì thế, giai đoạn tăng trưởng hiện nay của nền kinh tế hàng đầu thế giới nhiều khả năng là dài nhất từ trước đến giờ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng lạc quan như ông Hatzius. Theo báo The Washington Post hôm 18-11, hơn 30% chuyên gia kinh tế hàng đầu được hỏi đã dự đoán kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu suy thoái vào năm 2020.

Theo họ, có nhiều nguyên nhân đang cản trở kinh tế Mỹ phát triển, như chi phí vay mượn cao, đồng USD mạnh, chi tiêu chính phủ tăng, kinh tế toàn cầu suy yếu, cuộc chiến thuế quan leo thang... Giới doanh nghiệp và các nhà đầu tư phố Wall đang muốn một giải pháp nhanh chóng cho cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và có lẽ là một dự luật về cơ sở hạ tầng nhằm rót thêm tiền mặt vào nền kinh tế vào cuối năm tới.

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều tiếng nổ lớn gần căn cứ không quân Nga ở Crimea
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ba nhân chứng địa phương nói với Reuters rằng họ đã nghe thấy những tiếng nổ lớn và nhìn thấy khói đen bốc lên từ hướng một căn cứ không quân của quân đội Nga tại Novofedorivka, bán đảo Crimea ngày 9-8.
8 người chết trong trận mưa kỷ lục ở Hàn Quốc
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 8 người đã thiệt mạng và 6 người mất tích trong trận mưa kỷ lục 80 năm qua ở Hàn Quốc tối 8-8 (giờ địa phương).
Trung Quốc: Hàng chục người nhiễm loại virus mới chết người
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Đài Loan (Trung Quốc) đang chuẩn bị đối phó với một đợt bùng phát dịch henipavirus tiềm tàng có khả năng gây chết người.
Mỹ: Phát hiện thi thể thẩm phán Arkansas dưới đáy hồ
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau nhiều giờ tìm kiếm ở hồ Mud thuộc quận Jefferson, bang Arkansas - Mỹ, cảnh sát đã trục vớt được thi thể vị thẩm phán 48 tuổi mất tích 1 ngày trước đó khi đang đi du lịch.
Khi nước nghèo "đòi nợ" nước giàu

Khi nước nghèo "đòi nợ" nước giàu

Theo Liên Hiệp Quốc, 46 nước kém phát triển nhất thế giới chỉ chịu trách nhiệm cho 1% lượng khí CO2 mà toàn thế giới thải ra hằng năm do đốt nhiên liệu hóa thạch