29/10/2020 09:23

Mỹ: 8 người liên quan “Chiến dịch Săn cáo” của Trung Quốc thành kẻ bị săn

(NLĐO) – Bộ Tư pháp Mỹ ngày 28-10 cáo buộc 8 người có liên quan tới “Chiến dịch Săn cáo” của Bắc Kinh nhằm đưa các công dân Trung Quốc phạm tội về nước. Năm người trong số này đã bị bắt tại Mỹ.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Demers nêu rõ các cáo buộc tội danh đã được đưa ra đối với 8 người có liên quan tới “chiến dịch thực thi pháp luật phi pháp của Trung Quốc có tên gọi “Săn cáo””. Chiến dịch săn cáo, Chiến dịch Lưới trời do Trung Quốc phát động từ năm 2016 đến 2019 là hoạt động nhằm truy lùng những quan chức tham nhũng đang lẩn trốn ở nước ngoài.

Ông Demers nói trong cuộc họp báo ngày 28-10: "Kể từ năm 2014, Trung Quốc đã tham gia vào một chiến dịch toàn cầu được biết đến với tên gọi "Săn cáo". Trung Quốc mô tả "Săn cáo" là một chiến dịch chống tham nhũng toàn cầu nhằm định vị các đối tượng bỏ trốn trên toàn thế giới và đưa họ quay trở về Trung Quốc để xét xử.

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, ông Demers cho rằng chiến dịch "Săn cáo" đã "vi phạm rõ ràng luật pháp và chuẩn mực quốc tế".

Mỹ: 8 người liên quan “Chiến dịch Săn cáo” của Trung Quốc thành kẻ bị săn - Ảnh 1.

Giám đốc FBI Christopher Wray (phải) lắng nghe Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp John Demers nói tại cuộc họp báo ngày 28-10. Ảnh: EPA

Theo hãng tin Reuters, 8 người bị Mỹ truy tố về tội đồng loã làm việc nhân danh Trung Quốc trong âm mưu theo dõi và cưỡng ép một gia đình Trung Quốc hồi hương để bị truy tố. Đây là gia đình một cựu quan chức Trung Quốc, ông này sống cùng vợ và con gái tại bang New Jersey kể từ năm 2010.

Theo báo The Guardian, gia đình từng nhận bức thư đe dọa có nội dung: "Nếu sẵn sàng hồi hương và ngồi tù 10 năm, vợ và con cái sẽ không sao cả. Đó là kết thúc của chuyện này!".

Theo thông báo được Trung Quốc đưa lên Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế vào năm 2012 và 2014, Trung Quốc liệt kê người đàn ông ở New Jersey này là một người đang bị truy nã về tội biển thủ, lạm quyền và nhận hối lộ.

Mỹ không có hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc.

Mỹ: 8 người liên quan “Chiến dịch Săn cáo” của Trung Quốc thành kẻ bị săn - Ảnh 2.

Thông qua các chiến dịch như "Săn cáo" và "Lưới trời", Trung Quốc đã thúc giục các đối tác thương mại của mình dẫn độ các quan chức mà nước này cáo buộc là những tội phạm kinh tế trong những năm qua. Ảnh: Sina

Ông Demers nói rằng 5 người Trung Quốc bị bắt tại bang New York, New Jersey và California sẽ đối mặt với cáo buộc "âm mưu hành động tại Mỹ với tư cách là đặc vụ phi pháp của Trung Quốc". Ngoài 5 đối tượng bị bắt, 3 đối tượng vẫn đang lẩn trốn và được tin là đang ở Trung Quốc.

Năm người bị bắt gồm 4 công dân Trung Quốc và thám tử tư người Mỹ tên Michael McMahon được thuê để giúp do thám gia đình Trung Quốc. Theo hồ sơ trên trang LinkedIn, McMahon là một cựu trung sĩ sở cảnh sát New York, nghỉ hưu từ năm 2003.

Cả 8 nghi phạm bị buộc tội hoạt động tại Mỹ với tư cách "đặc vụ trái phép của chính phủ Trung Quốc". Nếu bị tuyên có tội, hình phạt dành cho họ là tối đa 5 năm tù.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp John Demers nói tại cuộc họp báo có sự tham gia của Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray: "Với cáo buộc ngày hôm nay, chúng tôi muốn nói với những lãnh đạo của chiến dịch rằng người đi săn sẽ trở thành kẻ bị săn".


H.Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

5 kịch bản "giải cứu" New York
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong cuộc tranh luận với đối thủ Joe Biden vào mùa thu năm 2020, cựu Tổng thống Donald Trump gọi New York là "một thành phố ma, một thành phố đang hấp hối".
Đứa trẻ vừa biết đi tử vong bất thường, nghi bị sát hại
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cảnh sát đang điều tra vụ sát hại đứa trẻ mới biết đi được tìm thấy tử vong trên đường phố TP Dallas (Mỹ) vào sáng 15-5.
Israel không kích nhà thủ lĩnh Hamas
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Israel ngày 16-5 không kích nhà thủ lĩnh Hamas trong khi nhóm vũ trang này phóng rốc-két vào Tel Aviv.
Một giờ tháo chạy trước khi Israel đánh sập "tòa nhà truyền thông" ở Gaza
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Những người bên trong tòa tháp al-Jalaa kể lại thời điểm trước khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đánh sập tòa tháp ở Gaza, nơi đặt văn phòng của một số cơ quan truyền thông lớn như AP và Al Jazeera.
Dịch Covid-19 lại bùng phát nhiều nơi

Dịch Covid-19 lại bùng phát nhiều nơi

Đài Loan (Trung Quốc) tăng mức độ cảnh báo chống Covid-19 ở Đài Bắc cùng các khu vực lân cận từ chiều 15-5 và kéo dài đến ngày 28-5, sau khi vùng lãnh thổ này xác nhận 180 ca nhiễm mới ngày...