21/11/2021 23:59

Thư từ Anh: Mùa đông đầy khó khăn

Trong lúc các nước Đông Âu và nhiều quốc gia khác đang áp dụng những biện pháp giãn cách xã hội cho mùa Giáng sinh sắp đến thì chính phủ Anh đang tìm mọi cách để tránh tình trạng này.

Anh đã cho phép mọi người từ 40 tuổi trở lên được tiêm mũi vắc-xin Covid-19 tăng cường (mũi 3) nếu hoàn tất mũi thứ 2 vào 6 tháng trước đó. Hơn 13 triệu người đã nhận được mũi tăng cường từ khi chương trình bắt đầu. Chính phủ Anh đang đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc-xin vì mũi tăng cường sẽ giúp tăng hơn 90% khả năng bảo vệ để chống lại các triệu chứng của bệnh Covid-19.

Thống kê gần nhất cho thấy tỉ lệ mắc Covid-19 đang giảm đáng kể ở nhóm trẻ em và nhóm tuổi vị thành niên tại Anh bởi đã có gần 3/4 trẻ tuổi từ 5 - 14 bị nhiễm SARS-CoV-2 từ khi trường học mở cửa trở lại. Song, tỉ lệ nhiễm ở nhóm người trưởng thành thì vẫn chưa giảm.

Dù số ca nhiễm và tỉ lệ người nhập viện đang tăng bởi tác động kép của dịch Covid-19 và cúm mùa, chủ yếu thuộc nhóm dưới 15 và trên 65 tuổi, nhưng đó không là nỗi bận tâm chính của người dân Anh trong lúc này. Khủng hoảng về thực phẩm, năng lượng và thiếu thốn tiền bạc là những thứ chính yếu mà họ đang quan tâm, lo lắng nhiều nhất. Càng gần đến Giáng sinh thì nỗi lo lắng càng gia tăng đáng kể.

Mọi chi phí sinh hoạt, giá cả thực phẩm, hóa đơn điện và khí đốt đang tăng vọt từng ngày cùng với giá xăng dầu cao ở mức kỷ lục (đã hạ nhiệt chút ít 2 ngày qua) nhưng chính phủ Anh lại cắt giảm 80 bảng tiền trợ cấp xã hội mỗi tháng. Tác động đa chiều này đã khiến nhiều hộ gia đình phải đối mặt với một mùa đông đầy khó khăn.

Thư từ Anh: Mùa đông đầy khó khăn - Ảnh 1.

Cây thông trước tòa thị chính TP Sheffield - Anh sẵn sàng cho buổi lễ lên đèn từ tối 21-11 để chào mừng mùa lễ cuối năm

Tình trạng thiếu hụt tài xế xe tải hạng nặng kèm theo chi phí vận chuyển tăng đã khiến giá cả các loại thực phẩm và đồ uống cũng tăng theo đáng kể. Hiện mức lạm phát ở Anh lên đến hơn 4% khiến cho giá cả sinh hoạt và chi phí ăn uống bên ngoài cũng leo thang theo.

Nhiều nhà phân tích dự đoán hóa đơn năng lượng có thể tăng thêm 30% trong năm tới bởi ảnh hưởng bối cảnh thiếu khí đốt toàn cầu. Có khoảng 60 công ty cung cấp năng lượng cho các hộ gia đình tại Anh nhưng đến nay, 24 công ty trong số đó đã và đang phá sản, buộc 2 triệu khách hàng phải tìm tới các nhà cung cấp khác.

Thất bại của các công ty này chủ yếu là do giá bán sỉ khí đốt tự nhiên của các nhà cung cấp chính đã tăng một cách đột biến, hơn 300% kể từ đầu năm. Giá năng lượng tăng trung bình thêm 153 bảng, buộc người dân phải trả đến khoảng 1.300 bảng hằng năm và con số này có thể sẽ gia tăng đáng kể trong những ngày sắp tới.

Giá cả tăng vọt là điều đáng lo nhưng việc tăng các khoản thuế đánh vào các tầng lớp hạ lưu và trung lưu càng đáng lo hơn. Các kế hoạch chi tiêu hiện tại của chính phủ Anh khiến hóa đơn của các hộ gia đình sẽ tăng ít nhất là 3,6%/năm… Bên cạnh đó, từ tháng 4-2022, người lao động lại phải gánh thêm 1,25% khoản tăng bảo hiểm xã hội để tài trợ cho khoản đầu tư hằng năm trị giá 12 tỉ bảng Anh vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và xã hội.

Những điều này đã khiến nhiều hộ gia đình lo lắng khi họ không biết làm sao để có thể trang trải các món quà cho con và người thân trong mùa Giáng sinh. Nhưng cũng thật may mắn, rất nhiều tổ chức từ thiện và siêu thị lớn đã chung tay góp sức. Họ cùng nhau giúp đỡ các gia đình khó khăn để những người này có thể hưởng được một mùa Giáng sinh trọn vẹn…


Bài và ảnh: Kim Quyên (từ Sheffield - Anh)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Donald Trump chịu thêm "đòn đau"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ ngày 9-8 ra phán quyết rằng Ủy ban Cách thức và Phương tiện của Hạ viện có thể nhận được hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Donald Trump.
Các vụ kiện và điều tra đang bủa vây ông Donald Trump
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với một loạt vụ kiện và cuộc điều tra.
Anh chuẩn bị gì cho những ngày giá rét bị… cúp điện?
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Anh đang lên kế hoạch cho những ngày mùa đông khi thời tiết lạnh giá có thể kết hợp với tình trạng thiếu khí đốt, dẫn đến khả năng cúp điện đối với các ngành công nghiệp và ảnh hưởng nhiều hộ gia đình.
Tạm thở phào với giá lương thực
10 giờ trước 548 1k
Triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm và các biến động tiền tệ đe dọa gây sức ép mạnh lên an ninh lương thực toàn cầu
Thêm cảnh báo đáng sợ về biến đổi khí hậu

Thêm cảnh báo đáng sợ về biến đổi khí hậu

Một nghiên cứu mới công bố ngày 8-8 cho thấy các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, nắng nóng, hạn hán làm trầm trọng hơn nhiều bệnh truyền nhiễm ở người, như sốt rét, tả…