17/03/2020 17:04

Một khía cạnh khác của đại dịch Covid-19

(NLĐO) - Khi chính quyền tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc yêu cầu người dân ở nhà để ngăn dịch Covid-19, các nhà máy bị đóng cửa và những con đường trở nên vắng lặng.

Tuy nhiên lệnh phong tỏa đã mang đến một lợi ích không ngờ: bầu trời trở nên trong xanh trở lại. Theo Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc, số lượng trung bình của "ngày có chất lượng không khí tốt" tăng 21,5% vào tháng 2 so với thời gian cùng kỳ năm 2019. Và tỉnh Hồ Bắc không phải là nơi duy nhất đạt được kết quả bất ngờ này.

Hình ảnh vệ tinh từ Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Vũ trụ châu Âu cho thấy sự sụt giảm đáng kể khí NO2, loại khí thải ra từ các phương tiện giao thông, nhà máy điện và các cơ sở công nghiệp, tại các thành phố lớn của Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm. Cụ thể, những đám mây khí độc có thể nhìn thấy bằng mắt thường phía trên các nhà máy công nghiệp gần như biến mất hoàn toàn.

"Đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến sự sụt giảm mạnh trong diện rộng như vậy vì một sự kiện cụ thể. Tôi không ngạc nhiên vì rất nhiều thành phố trong nước đã thực hiện nhiều biện pháp để giảm thiểu sự lây lan của virus" - ông Fei Liu, một nhà nghiên cứu chất lượng không khí tại NASA, nói.

Một khía cạnh khác của đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh cho thấy tình trạng ô nhiễm ở các thành phố lớn tại Trung Quốc sụt giảm đáng kể. Ảnh: NASA

Ngoài NO2, lượng khí thải CO2 cũng giảm đi đáng kể. Theo thống kê của Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA), từ ngày 3-2 đến ngày 1-3, khí CO2 đã giảm ít nhất 25% nhờ các biện pháp chống dịch Covid-19.

Là nước gây ô nhiễm hàng đầu thế giới, mỗi năm Trung Quốc "đóng góp" 30% lượng khí thải CO2 của thế giới. Vì vậy, ảnh hưởng của sự sụt giảm này là rất lớn cho dù chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn. CREA ước tính nó tương đương với 200 triệu tấn CO2, hơn một nửa toàn bộ lượng khí thải hàng năm của Anh.

Ngoài Trung Quốc, chất lượng không khí ở Hồng Kông cũng được cải thiện đáng kể. Theo dữ liệu của trường ĐH Sức khỏe Cộng đồng Hồng Kông, các tác nhân ô nhiễm chính đã giảm gần 1/3 trong tháng 1 và tháng 2.

Các trạm giám sát những khu vực đông đúc nhất của Hồng Kông cho biết nồng độ bụi mịn PM2,5 đã giảm 32%, bụi PM10 giảm 29% và khí NO2 giảm 22%. Nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm ở Hồng Kông bao gồm phương tiện giao thông, tàu thủy, nhà máy điện.

Tuy nhiên, trong khi các biện pháp phong tỏa được sử dụng để ngăn cản virus SARS-CoV-2 đã tạo ra tác động tích cực với tỉ lệ ô nhiễm của Trung Quốc, các chuyên gia cảnh báo khi nước này bắt đầu khởi động lại nền công nghiệp, các hóa chất độc hại có thể còn tăng cao hơn trước khi đại dịch xảy ra.

Bảo Hạnh (Theo CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

8 máy bay quân sự Nga, Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Quân đội Hàn Quốc ngày 6-6 đã điều động chiến đấu cơ sau khi phát hiện 4 máy bay quân sự Nga và 4 máy bay quân sự Trung Quốc tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này.
Đập thủy điện lớn bị tấn công, Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đập thủy điện Kherson ở vùng Kherson của Ukraine bị phá hủy một phần, có thể dẫn đến lũ lụt đe dọa tính mạng của hàng ngàn cư dân xung quanh.
Tiết lộ gây sốc trong cuộc điều tra thảm họa đường sắt Ấn Độ
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - "Trừ khi có sự can thiệp cố tình vào hệ thống, không thể có chuyện một chuyến tàu được thiết lập để đi vào tuyến đường ray chính lại chuyển sang tuyến vòng" - một quan chức hàng đầu của cơ quan đường sắt Ấn Độ khẳng định.
Xu hướng "làm việc linh hoạt" ở Trung Quốc
8 giờ trước 548 1k
Chelsea Li - cô gái 22 tuổi, tốt nghiệp ngành nhân sự ở TP Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên - từ bỏ hy vọng tìm việc; thay vào đó cô khởi nghiệp bán các loại bánh và món ăn vặt đường phố, "tận hưởng niềm vui kiếm được khoảng 500 nhân dân tệ/ngày".
Thêm nghi vấn nhắm vào ông Trump sau sự cố lạ

Thêm nghi vấn nhắm vào ông Trump sau sự cố lạ

(NLĐO) - Một trong những nguồn tin của CNN cho biết ít nhất 1 nhân chứng đã bị các công tố viên hỏi về việc phòng lưu trữ - nơi có các máy chủ chứa video giám sát - bị một nhân viên của ông...