21/03/2017 22:40

Mời gọi Singapore đầu tư mạnh vào TP HCM

TP HCM mời gọi Singapore tham gia các lĩnh vực như kết nối công nghệ các tuyến metro, xây dựng đô thị thông minh, phát triển nguồn nhân lực cao...

Chính sách nhất quán của Việt Nam là tăng cường, mở rộng quan hệ hữu nghị với Singapore về song phương lẫn đa phương vì lợi ích nhân dân 2 nước cũng như hòa bình, sự ổn định, hợp tác phát triển trong khu vực và trên thế giới. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nói như trên khi hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Hội trường Thống Nhất hôm 21-3.

Nhà đầu tư lớn nhất

Trong bối cảnh 2 nước đều là thành viên của Cộng đồng Kinh tế ASEAN, ông Nguyễn Thành Phong tin tưởng quan hệ Việt Nam và Singapore sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai, đặc biệt trong kinh tế, đầu tư và thương mại.

Đáp lời, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết ông rất vinh hạnh được trở lại TP HCM kể từ khi tham dự lễ kỷ niệm ngày thành lập Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore cách đây hơn 10 năm. Theo ông Lý, khu công nghiệp này đã hoạt động hiệu quả được 21 năm cũng như mối quan hệ giữa 2 nước không ngừng phát triển.

Chuyến thăm trên diễn ra trong bối cảnh Singapore đang là một trong những đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Đáng chú ý, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương giữa TP HCM - Singapore đạt hơn 3,3 tỉ USD trong năm 2016. Tính đến tháng 2-2017, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất tại TP HCM với hơn 930 dự án có tổng số vốn hơn 10 tỉ USD. Nhân dịp này, ông Phong bày tỏ hy vọng Thủ tướng Lý Hiển Long kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Singapore nghiên cứu và triển khai dự án đầu tư mang tính biểu tượng, thể hiện quan hệ hợp tác tốt đẹp của hai bên cũng như xứng đáng với vị trí của Singapore là nhà đầu tư lớn nhất tại TP HCM.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong (phải) hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 21-3 Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong (phải) hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 21-3 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Lợi thế công nghệ

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị phía Singapore tìm hiểu khả năng triển khai xây dựng một khu công nghiệp thực phẩm sạch, chất lượng cao tại TP HCM và các dịch vụ liên quan, cũng như xem xét hỗ trợ TP HCM trong vấn đề kết nối công nghệ các tuyến metro để giảm ùn tắc giao thông. Lãnh đạo TP cũng mong muốn Singapore tạo điều kiện thuận lợi để 2 bên chia sẻ kinh nghiệm về các phương hướng ưu tiên hiện nay của TP, như xây dựng đô thị thông minh, nâng cấp cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển bền vững…

Một trong những kinh nghiệm mà TP HCM có thể học hỏi từ Singapore là tạo điều kiện cho giới trẻ khởi nghiệp. Theo báo cáo mới nhất của dự án Startup Genome (Mỹ), Singapore đã vượt qua Thung lũng Silicon - được xem là thánh địa công nghệ ở Mỹ - để trở thành nơi khởi nghiệp tốt nhất cho nhân tài công nghệ. Một kết quả ấn tượng khác là những nhà sáng lập công ty tại Singapore có tuổi đời trẻ nhất thế giới (bình quân 28).

Các chính sách sáng tạo được xem là yếu tố quan trọng giúp Singapore trở thành nơi có hệ sinh thái khởi nghiệp tuyệt vời. Trong khi đó, vị trí địa lý giúp Singapore có thể tiếp cận dễ dàng các thị trường công nghệ mới và sắp nổi ở Đông Nam Á. Chưa hết, 1.600 đến 2.400 công ty công nghệ khởi nghiệp ở Singapore cũng tận hưởng những hỗ trợ mạnh mẽ của nhà chức trách. Chính phủ Singapore còn có chiến lược giúp các công ty công nghệ khởi nghiệp địa phương có thể cạnh tranh ở phạm vi toàn cầu.

Kết quả đánh giá nói trên được dựa trên cuộc khảo sát 10.000 doanh nhân mới khởi nghiệp tại hơn 100 thành phố khắp thế giới. Năm nay, Startup Genome tập trung đánh giá khả năng phát triển và duy trì hệ sinh thái khởi nghiệp của các thành phố thông qua một loạt yếu tố, như hiệu quả hoạt động, hỗ trợ tài chính, khả năng tiếp cận thị trường, kết nối toàn cầu, nhân tài, kinh nghiệm khởi nghiệp, thu hút nguồn lực…

Tối cùng ngày 21-3, Thủ tướng Lý Hiển Long gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Singapore tại TP HCM. Sáng 22-3, ông dự lễ khai trương Tòa nhà Mapletree tại quận 7 trước khi lên đường ra Hà Nội tiếp tục chuyến thăm kéo dài đến ngày 24-3.

XUÂN MAI

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Biden phải vào cuộc
26 phút trước 548 1k
"Ngay khi tôi nghĩ tôi đã thoát ra thì họ lại kéo tôi vào lại". Câu nói nổi tiếng của Al Pacino trong phim "Bố già III" có vẻ rất đúng với các tổng thống Mỹ khi họ cố tránh khỏi những rắc rối ở Trung Đông.
Xung đột ở Dải Gaza: "Cú chuyển mình" khiến Israel ngỡ ngàng
27 phút trước 548 1k
Khác với nhiều năm trước, sự cải tiến về vũ khí cũng như chiến lược của các nhóm vũ trang Palestine buộc Israel phải tính toán lại phương án đối phó
Israel tung 160 chiến đấu cơ, dội 450 tên lửa vào Hamas
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 14-5 cho biết 160 chiến đấu cơ của nước này đã dội 450 tên lửa vào mạng lưới đường hầm chiến lược của phong trào Hamas (Palestine) ở dải Gaza.
Các bệnh viện ở dải Gaza lâm cảnh "một cổ hai tròng"
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Các bệnh viện ở dải Gaza đang vật lộn với tình trạng số bệnh nhân Covid-19 và số người bị thương trong cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và phong trào Hamas (Palestine) gia tăng.
Mỹ: Trả 5 triệu USD tiền chuộc nhưng Colonial Pipeline nhận "một cú lừa?"

Mỹ: Trả 5 triệu USD tiền chuộc nhưng Colonial Pipeline nhận "một cú lừa?"

(NLĐO) – Hai nguồn thạo tin cho biết Colonial Pipeline đã trả gần 5 triệu USD cho tin tặc Đông Âu, mâu thuẫn với thông tin hồi đầu tuần cho rằng công ty không có ý định trả khoản tiền chuộc để...