09/07/2020 16:07

Mời chào dân Hồng Kông, Úc không ngại chọc giận Trung Quốc

(NLĐO) - Ngày 9-7, Thủ tướng Úc Scott Morrison thông báo sẽ giúp đỡ các công dân Hồng Kông bắt đầu cuộc sống mới tại Úc bằng cách gia hạn visa thêm 5 năm.

Ông Morrinson còn tuyên số sẽ đình chỉ một thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông. Động thái diễn ra sau khi Bắc Kinh áp dụng luật an ninh mới tại trung tâm tài chính của châu Á. Theo luật an ninh, các nghi phạm Hồng Kông có thể bị dẫn độ sang xét xử tại những phiên tòa ở đại lục.

Ông Morrison cho biết luật ninh mới tại Hồng Kông đã thay đổi hoàn cảnh về mặt cơ bản. "Sẽ có những công dân Hồng Kông muốn chuyển đến nơi khác để bắt đầu cuộc sống mới cùng với kĩ năng và doanh nghiệp của họ" - trích lời thủ tướng Úc.

Ông Morrison thông báo việc gia hạn visa sẽ giúp công dân Hồng Kông tại Úc kéo dài quá trình lưu trú tại Úc. Những sinh viên Hồng Kông tốt nghiệp tại Úc sẽ có cơ hội ở lại 5 năm và nộp đơn xin thường trú sau thời gian này. 

Công dân Hồng Kông có visa việc làm tạm thời tại Úc cũng sẽ đủ điều kiện gia hạn visa 5 năm và sau đó nộp đơn xin thường trú. Theo lời thủ tướng Úc, có khoảng 10.000 công dân Hồng Kông tại Úc có visa đi học hoặc đi làm tạm thời.

Mời chào dân Hồng Kông, Úc không ngại chọc giận Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Scot Morrison muốn biến Úc thành nơi trú ẩn cho công dân Hồng Kông. Ảnh: Reuters

Úc cũng đã hỗ trợ các doanh nghiệp dịch vụ tài chính, tư vấn và truyền thông quốc tế có trụ sở khu vực tại Hồng Kông chuyển đến Úc và cho biết họ sẽ cung cấp các gói ưu đãi và visa để di dời nhân viên. "Chúng tôi muốn họ nhắm đến Úc để sinh sống và kinh doanh" - Quyền Bộ trưởng Di trú Alan Tudge nói.

Úc cũng thay đổi nội dung tư vấn du lịch cho Hồng Kông, nơi có khoảng 100.000 người Úc đang sinh sống và làm việc, khi khuyến cáo người dân "cân nhắc nhu cầu ở lại Hồng Kông" nếu lo lắng về luật an ninh mới.

Trước động thái mới của Úc, đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra lập tức đáp trả khi chỉ trích đây là hành động "vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và là sự can thiệp rõ rệt các vấn đề nội bộ của Trung Quốc". "Trung Quốc phản đối mạnh mẽ các cáo buộc và hành động vô căn cứ của Úc. Chúng tôi kêu gọi Úc lập tức ngừng can thiệp vào vấn đề Hồng Kông" - trích tuyên bố của đại sứ quán Trung Quốc.

Bắc Kinh đã nổi giận trước những chỉ trích của cộng đồng quốc tế về luật an ninh mới tại Hồng Kông và động thái mới nhất của Úc dự kiến sẽ càng khiến quan hệ giữa 2 nước thêm tồi tệ.

Những tháng gần đây, Trung Quốc đã áp thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu của Úc và cản trở thương mại các sản phẩm quan trọng khác để đáp trả hành động can thiệp của Úc. Trước đó, Bắc Kinh còn tỏ ra phẫn nộ khi Canberra dẫn đầu các kêu gọi điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc muốn phá liên minh của Mỹ
vài giây trước 548 1k
Trung Quốc đang củng cố quan hệ với các đối tác cũng như các quốc gia láng giềng phụ thuộc kinh tế, đồng thời sử dụng lệnh trừng phạt và đe dọa để làm rạn nứt các liên minh do Mỹ xây dựng.
Đòn trả đũa mới của CH Czech nhằm vào Nga?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính phủ CH Czech sẽ không mời Tập đoàn Rosatom (Nga) tham gia đánh giá an ninh trước quá trình đấu thầu của một dự án liên quan đến nhà máy hạt nhân Dukovany, Bộ trưởng Công nghiệp CH Czech Karel Havlicek tuyên bố hôm 19-4.
NÓNG: Nga không kích ở Syria, 200 "chiến binh" khủng bố mất mạng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Nga thông báo máy bay phản lực của họ đã tấn công một trại huấn luyện khủng bố ở phía Đông Bắc TP Palmyra - Syria, phá hủy 24 phương tiện, nửa tấn vật liệu nổ và giết chết 200 "chiến binh".
Covid-19: Campuchia ghi nhận mức tăng kỷ lục, lập “vùng đỏ”
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Campuchia đã thiết lập “vùng đỏ” ở các quận Meanchey, Por Senchey và Toul Kork của thủ đô Phnom Penh. Theo báo Khmer Times, "vùng đỏ" được dùng để xác định một khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19.