26/08/2022 21:20

Moderna kiện Pfizer và BioNTech vì "đánh cắp công nghệ vắc-xin Covid-19"

(NLĐO) - Hãng dược Moderna ngày 26-8 nộp đơn kiện chống lại các công ty Pfizer và BioNTech do "vi phạm các bằng sáng chế tập trung vào nền tảng công nghệ mRNA sản xuất vắc-xin Covid-19 của hãng dược này".

"Moderna tin rằng vắc-xin Covid-19 của Pfizer và BioNTech đã vi phạm bằng sáng chế mà Moderna nộp từ năm 2010-2016, bao gồm công nghệ mRNA nền tảng của Moderna. Công nghệ đột phá này rất quan trọng đối với quá trình phát triển vắc-xin mRNA Covid-19 của Moderna - Spikevax. Pfizer và BioNTech đã sao chép công nghệ đó mà không có sự cho phép của Moderna" - Moderna viết trong đơn kiện. 

Hãng dược này tuyên bố họ "không định loại bỏ vắc-xin Covid-19 của Pfizer khỏi thị trường hoặc ngăn chặn việc bán vắc-xin trong tương lai cũng như không yêu cầu bồi thường thiệt hại từ doanh thu bán vắc-xin trong những trường hợp cụ thể". Những trường hợp này bao gồm việc bán vắc-xin Covid-19 ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. 

"Moderna mong đợi các công ty như Pfizer và BioNTech tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của chúng tôi và sẽ xem xét cấp giấy phép hợp lý về mặt thương mại nếu họ đề nghị cấp giấy phép cho các thị trường khác. Pfizer và BioNTech đã không làm như vậy" - Moderna cho biết. 

Moderna kiện Pfizer và BioNTech vì đánh cắp công nghệ vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Vắc-xin Covid-19 của Moderna. Ảnh: AP

Ngoài ra, hãng dược này dẫn chứng Pfizer đã "vi phạm bằng sáng chế của họ bằng cách chuyển hướng sang một loại vắc-xin có biến đổi hóa học mRNA giống như vắc-xin Spikevax".

Các nhà khoa học của Moderna được cho là bắt đầu phát triển biến đổi hóa học này để tránh gây ra sự cố về miễn dịch khi mRNA được đưa vào cơ thể người năm 2010. Moderna cũng khẳng định họ là đơn vị đầu tiên xác nhận nó trong các thử nghiệm trên người vào năm 2015.

"Pfizer và BioNTech đã sao chép cách tiếp cận của Moderna để mã hóa cho protein đột biến trong công thức hạt nano lipid dành cho virus gây ra dịch Covid-19. Các nhà khoa học của Moderna đã phát triển phương pháp này khi họ tạo ra một loại vắc-xin phòng chống virus gây ra Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) nhiều năm trước khi Covid-19 xuất hiện lần đầu tiên" - Moderna cho biết thêm.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Gián điệp gây thiệt hại nặng nề nhất cho FBI vừa chết trong tù
3 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cựu đặc vụ FBI Robert Hanssen, người bị kết án tù chung thân vì làm gián điệp cho Nga, được phát hiện chết trong phòng giam tại nhà tù Florence ADMAX ở bang Colorado - Mỹ vào ngày 5-6.
Thêm nghi vấn nhắm vào ông Trump sau sự cố lạ
40 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một trong những nguồn tin của CNN cho biết ít nhất 1 nhân chứng đã bị các công tố viên hỏi về việc phòng lưu trữ - nơi có các máy chủ chứa video giám sát - bị một nhân viên của ông Donald Trump làm ngập nước.
Phi công bất tỉnh trong buồng lái, máy bay lao xuống đất?
51 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Phi công có thể đã bất tỉnh trong buồng lái trước khi chiếc máy bay Cessna Citation lao xuống khu rừng ở bang Virginia – Mỹ khiến toàn bộ 4 người trên khoang thiệt mạng hôm 4-6.
Mỹ không tin Nga đẩy lùi được cuộc tấn công của Ukraine
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các lực lượng Ukraine đang nỗ lực chấm dứt thế bế tắc và xuyên thủng các tuyến phòng thủ của Nga ở Đông Nam Ukraine vào ngày 5-5, báo trước sự khởi đầu cho chiến dịch phản công được mong đợi từ lâu từ Kiev.
Indonesia mời được Mỹ, Nga, Trung Quốc, Triều Tiên tập trận chung

Indonesia mời được Mỹ, Nga, Trung Quốc, Triều Tiên tập trận chung

(NLĐO) - Cuộc tập trận hải quân Komodo diễn ra trên vùng biển Indonesia kể từ ngày 5-6 sẽ quy tụ lực lượng của 49 quốc gia, trong đó có sự tham gia của nhiều cường quốc kinh tế - quân sự.