20/12/2021 08:05

Covid-19: Mở cửa trong lo âu

Nhiều điểm du lịch ở châu Á - bao gồm tại Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc, Campuchia... - tái mở cửa nhưng vẫn vắng du khách vì nhiều lý do, từ quy định di chuyển đến lo ngại bùng phát dịch Covid-19.

Theo báo The New York Times, chính phủ Indonesia tái mở cửa đảo Bali cho du khách thuộc 19 quốc gia đã tiêm phòng Covid-19 đầy đủ, bắt đầu từ tháng 10 năm nay.

Tuy nhiên, trong tháng đó, chỉ có 2 du khách nước ngoài tới Bali bằng đường biển trong khi sân bay trên đảo chưa tiếp nhận các chuyến bay quốc tế. Bà Dayu Indah, người đứng đầu bộ phận tiếp thị của Sở Du lịch Bali, cho biết năm 2019, đảo này đón hơn 6 triệu lượt khách quốc tế nhưng năm nay chỉ là... 45.

Covid-19: Mở cửa trong lo âu - Ảnh 1.

Đảo Bali chỉ đón được 45 du khách quốc tế trong năm nay, giảm mạnh so với con số hơn 6 triệu người vào năm 2019 Ảnh: EPA

Tại Malaysia, tình hình cũng không mấy khả quan khi chỉ có vài trăm du khách tới đảo nghỉ dưỡng Langkawi kể từ khi tái mở cửa một phần vào mùa thu này.

Tại Thái Lan, hơn 100.000 du khách nước ngoài đã đến đây vào tháng 11 như một phần của chương trình nhập cảnh miễn cách ly đối với du khách đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đầy đủ từ hàng chục quốc gia. Mặc dù vậy, tổng số du khách đến Thái Lan kể từ đầu năm nay - gần 270.000 người - vẫn chưa là bao so với 40 triệu du khách năm 2019.

Theo báo The New York Times, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do Trung Quốc - nguồn du khách chính - đã áp đặt các hạn chế đối với công dân nước này khi họ ra nước ngoài, bao gồm biện pháp cách ly 14 ngày sau khi trở về, khiến ít người muốn xuất cảnh. Nguyên nhân khác là do thiếu chuyến bay.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều tiếng nổ lớn gần căn cứ không quân Nga ở Crimea
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ba nhân chứng địa phương nói với Reuters rằng họ đã nghe thấy những tiếng nổ lớn và nhìn thấy khói đen bốc lên từ hướng một căn cứ không quân của quân đội Nga tại Novofedorivka, bán đảo Crimea ngày 9-8.
8 người chết trong trận mưa kỷ lục ở Hàn Quốc
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 8 người đã thiệt mạng và 6 người mất tích trong trận mưa kỷ lục 80 năm qua ở Hàn Quốc tối 8-8 (giờ địa phương).
Trung Quốc: Hàng chục người nhiễm loại virus mới chết người
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đài Loan (Trung Quốc) đang chuẩn bị đối phó với một đợt bùng phát dịch henipavirus tiềm tàng có khả năng gây chết người.
Mỹ: Phát hiện thi thể thẩm phán Arkansas dưới đáy hồ
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau nhiều giờ tìm kiếm ở hồ Mud thuộc quận Jefferson, bang Arkansas - Mỹ, cảnh sát đã trục vớt được thi thể vị thẩm phán 48 tuổi mất tích 1 ngày trước đó khi đang đi du lịch.
Khi nước nghèo "đòi nợ" nước giàu

Khi nước nghèo "đòi nợ" nước giàu

Theo Liên Hiệp Quốc, 46 nước kém phát triển nhất thế giới chỉ chịu trách nhiệm cho 1% lượng khí CO2 mà toàn thế giới thải ra hằng năm do đốt nhiên liệu hóa thạch