08/10/2021 18:12

Mệnh lệnh sắt đá của ông Trump với các cựu trợ lý

(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chỉ thị 4 cựu trợ lý hàng đầu chống lại trát đòi trình diện của ban hội thẩm trong vụ điều tra về cuộc bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6-1.

Các trợ lý trên, gồm cựu Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, cựu Phó chánh Văn phòng Dan Scavino, cựu quan chức Bộ Quốc phòng Kashyap Patel và cựu cố vấn Steve Bannon, đang đối mặt với hạn cuối để tuân thủ trát đòi vào ngày 14-10. Việc chống đối có thể sẽ dẫn đến 1 cuộc chiến pháp lý với ủy ban Hạ viện.

Trát đòi ngày 23-9 yêu cầu cả 4 người trên cung cấp địa chỉ email, lịch sử cuộc gọi và các tài liệu khác. Trong trát, ông Meadows và ông Scavino được yêu cầu ra làm chứng vào ngày 15-10, còn ông Patel và Bannon vào ngày 14-10.

Theo bức thư được hãng tin Bloomberg đăng tải, một luật sư của ông Trump cho biết lời khai và hồ sơ mà ủy ban điều tra các vấn đề xung quanh vụ bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6-1 của Hạ viện tìm kiếm được bảo vệ bởi đặc quyền hành pháp và các quyền miễn trừ khác. "Cựu Tổng thống Trump đã sẵn sàng để bảo vệ những đặc quyền cơ bản này trước tòa" - bức thư viết.

Mệnh lệnh sắt đá của ông Trump với các cựu trợ lý - Ảnh 1.

Đám đông bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6-1. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, các trợ lý của cựu tổng thống Trump cũng không bị buộc phải làm chứng về trách nhiệm chính thức của họ. Trong 1 thông báo hồi tháng 9, ông Trump tuyên bố: "Vì lợi ích của đất nước, chúng tôi sẽ chống lại trát đòi về đặc quyền hành pháp".

Theo ủy ban nêu trên, mỗi cựu trợ lý của ông Trump đều biết về các chi tiết và sự kiện chính diễn ra trước, trong và sau cuộc bạo loạn. Các thành viên ban hội thẩm cho biết các hoạt động của ông Trump hôm đó là trọng tâm trong cuộc điều tra của họ.

Việc từ chối tuân thủ trát đòi sẽ là một thử thách lớn đối với ủy ban điều tra các vấn đề xung quanh vụ bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6-1. Một phát ngôn viên của ủy ban này, gồm 7 đảng viên Dân chủ và 2 đảng viên Cộng hòa, từ chối bình luận về những gì ban hội thẩm định làm để đáp lại việc 4 nhân chứng không tuân thủ trát đòi.

Mệnh lệnh sắt đá của ông Trump với các cựu trợ lý - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Trước đó, Chủ tịch ủy ban điều tra các vấn đề xung quanh vụ bạo loạn tại Điện Capitol Bennie Thompson và những người khác trong ban hội thẩm nói ủy ban có thể đề nghị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố hình sự đối với những người từ chối hợp tác.

Ông Trump và một số đồng minh Đảng Cộng hòa trong Quốc hội đã cáo buộc ủy ban này chĩa tầm ngắm vào cựu tổng thống Donal Trump để giành lợi thế chính trị trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ năm 2022 và đánh lạc hướng những gì họ cho là thất bại của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Việc xác nhận đặc quyền hành pháp thường cho phép Nhà Trắng từ chối yêu cầu cung cấp hồ sơ và một số lời khai. Ông Trump từng yêu cầu cựu cựu cố vấn Nhà Trắng Don McGahn chống lại trát đòi ra làm chứng từ 1 ủy ban khác. Cuộc chiến pháp lý này kéo dài 2 năm mà không có bên nào giành được chiến thắng rõ ràng.

Cuối cùng, ông McGahn vẫn phải ra làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào tháng 6 năm nay về việc liệu ông Trump có ý định điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 hay không. Tuy nhiên, ông McGahn bị thẩm vấn kín và những câu hỏi được phép đặt ra với ông bị giới hạn.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Sức hút của "Ngày Việt Nam" ở nước ngoài
2 giờ trước 548 1k
Những "Ngày Việt Nam" ở nước ngoài hơn 10 năm qua đã trở thành điểm hẹn văn hóa, với các "đặc sản" văn hóa - nghệ thuật, ẩm thực Việt Nam
"Chìa tay" cho Ukraine, Belarus có tính toán riêng?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Belarus ngày 9-12 xác nhận với Liên Hiệp Quốc rằng họ sẽ cho phép vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine qua lãnh thổ mình.
Bước tiến mới trong cuộc chiến chống sốt xuất huyết
5 giờ trước 548 1k
Một loại vắc-xin ngừa sốt xuất huyết mang tên QDENGA chính thức được phép sử dụng tại Liên minh châu Âu (EU) hôm 8-12.
Cựu chiến binh Nga xúc động dự kỷ niệm chiến thắng "Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không"
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các cựu chiến binh Nga mong sớm được trở lại thăm Việt Nam, nơi nhiều người đã xem như quê hương thứ hai của mình.
Nga muốn giảm sản lượng dầu, Trung Quốc gợi ý táo bạo về giá dầu

Nga muốn giảm sản lượng dầu, Trung Quốc gợi ý táo bạo về giá dầu

(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 9-12 cảnh báo nước này có thể cắt giảm sản lượng dầu và từ chối bán dầu cho bất kỳ quốc gia nào áp đặt mức giá trần của phương Tây lên dầu của Nga.