23/01/2018 15:59

Máy giặt, pin mặt trời thành nạn nhân của "nước Mỹ trên hết"

(NLĐO) – Trung Quốc và Hàn Quốc đã phản ứng mạnh sau khi Mỹ đã áp đặt các mức thuế quan gây tranh cãi với máy giặt và pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ nước ngoài.

Động thái trên nằm trong chính sách thương mại "Ưu tiên hàng Mỹ" của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm bảo vệ các doanh nghiệp nội địa trước sự cạnh tranh của nước ngoài.

Các công ty chế tạo pin năng lượng mặt trời của Trung Quốc và các công ty sản xuất máy giặt ở Hàn Quốc sẽ là những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, theo BBC.

Cả 2 quốc gia này đã chỉ trích các mức thuế quan vốn được Tổng thống Trump nói đến kể từ khi ông nhậm chức.

Việc áp đặt các mức thuế quan nói trên được xem là động thái thương mại đáng chú ý nhất của ông Trump kể từ khi ông quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và thương lượng lại Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (Nafta).

Máy giặt, pin mặt trời thành nạn nhân của nước Mỹ trên hết - Ảnh 1.

Khách hàng mua máy giặt tại một cửa hàng ở TP New York - Mỹ. Ảnh: Reuters

Tại sao Mỹ áp đặt thuế quan?

Chính sách thương mại cứng rắn hơn được Tổng thống Trump chấp thuận sau khi Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ nhận thấy các doanh nghiệp nội địa đang chịu tác động xấu từ những sản phẩm nhập khẩu có giá rẻ hơn.

Các mức thuế quan áp đặt lên pin năng lượng mặt trời thấp hơn so với những con số mà các công ty Mỹ kỳ vọng. Trong khi đó, mức thuế đối với máy giặt cao hơn so với dự đoán – tăng thêm đến 50% trong một số trường hợp.

Trong một động thái phản ứng, Hàn Quốc mô tả các mức thuế quan mới là "quá mức" và "đáng tiếc", đồng thời tuyên bố sẽ khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO). Theo BBC, các công ty của Hàn Quốc, bao gồm Samsung và LG, cạnh tranh mạnh mẽ trong thị trường máy giặt Mỹ  với các công ty nội địa như Whirlpool.

Trong khi đó, Trung Quốc – quốc gia sản xuất pin năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới, khẳng định động thái mới đây của Mỹ sẽ gây tổn hại thêm đối với thương mại toàn cầu.

Máy giặt, pin mặt trời thành nạn nhân của nước Mỹ trên hết - Ảnh 2.

Bên cạnh máy giặt, pin năng lượng mặt trời là sản phẩm chịu mức thuế quan cao nhất khi nhập khẩu đến Mỹ. Ảnh: Los Angeles Times

Các mức thuế quan mới sẽ được áp dụng như thế nào? 

1,2 triệu máy giặt nhập khẩu đầu tiên trong năm thứ nhất sẽ chịu mức thuế quan 20%. Nếu số lượng máy giặt nhập khẩu vượt qua con số nêu trên, mức thuế quan sẽ là 50%. Đến năm thứ ba, thuế quan sẽ giảm xuống các mức lần lượt là 16% và 40%. 

 Trong khi đó, các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ chịu mức thuế quan 30% trong năm đầu tiên, trước khi giảm xuống mức 15% đến năm thứ tư.

Cao Lực (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nghịch lý trà sữa ở Đông Nam Á
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – “Tín đồ” trà sữa trên khắp Đông Nam Á mỗi năm chi khoảng 3,66 tỉ USD cho thức uống này cùng những thức uống “trà mới” tương tự, Channel News Asia (CNA) ngày 17-8 đưa tin.
Tổng thống Hàn Quốc vừa "chìa cành ô liu", Triều Tiên bắn liền 2 tên lửa
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Triều Tiên bắn 2 tên lửa hành trình vào sáng sớm 17-8, 1 ngày sau cuộc diễn tập sơ bộ chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.
Hai cơn "bão Mặt trời" sắp tấn công Trái đất, lưới điện gặp nguy hiểm
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trái đất dự kiến hứng chịu 2 vụ bùng nổ bức xạ từ Mặt trời (CME, còn gọi là "bão Mặt trời") cùng lúc vào ngày 18-8, gây nguy hiểm cho lưới điện.
Tàu vũ trụ Nhật tìm ra bằng chứng chúng ta... có nguồn gốc ngoài Trái Đất
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Báu vật mà tàu vũ trụ Nhật Bản thu thập được từ "Cung Điện Rồng" vũ trụ - tiểu hành tinh Ryugu - đã tiết lộ những hạt mầm của nước và sự sống còn cổ xưa hơn cả Trái Đất.
Tổng thống Nga: Phương Tây đang âm mưu “to lớn”

Tổng thống Nga: Phương Tây đang âm mưu “to lớn”

(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích Mỹ và phương Tây khi cho rằng Mỹ muốn kéo dài cuộc chiến ở Ukraine.