23/01/2018 15:59

Máy giặt, pin mặt trời thành nạn nhân của "nước Mỹ trên hết"

(NLĐO) – Trung Quốc và Hàn Quốc đã phản ứng mạnh sau khi Mỹ đã áp đặt các mức thuế quan gây tranh cãi với máy giặt và pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ nước ngoài.

Động thái trên nằm trong chính sách thương mại "Ưu tiên hàng Mỹ" của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm bảo vệ các doanh nghiệp nội địa trước sự cạnh tranh của nước ngoài.

Các công ty chế tạo pin năng lượng mặt trời của Trung Quốc và các công ty sản xuất máy giặt ở Hàn Quốc sẽ là những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, theo BBC.

Cả 2 quốc gia này đã chỉ trích các mức thuế quan vốn được Tổng thống Trump nói đến kể từ khi ông nhậm chức.

Việc áp đặt các mức thuế quan nói trên được xem là động thái thương mại đáng chú ý nhất của ông Trump kể từ khi ông quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và thương lượng lại Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (Nafta).

Máy giặt, pin mặt trời thành nạn nhân của nước Mỹ trên hết - Ảnh 1.

Khách hàng mua máy giặt tại một cửa hàng ở TP New York - Mỹ. Ảnh: Reuters

Tại sao Mỹ áp đặt thuế quan?

Chính sách thương mại cứng rắn hơn được Tổng thống Trump chấp thuận sau khi Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ nhận thấy các doanh nghiệp nội địa đang chịu tác động xấu từ những sản phẩm nhập khẩu có giá rẻ hơn.

Các mức thuế quan áp đặt lên pin năng lượng mặt trời thấp hơn so với những con số mà các công ty Mỹ kỳ vọng. Trong khi đó, mức thuế đối với máy giặt cao hơn so với dự đoán – tăng thêm đến 50% trong một số trường hợp.

Trong một động thái phản ứng, Hàn Quốc mô tả các mức thuế quan mới là "quá mức" và "đáng tiếc", đồng thời tuyên bố sẽ khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO). Theo BBC, các công ty của Hàn Quốc, bao gồm Samsung và LG, cạnh tranh mạnh mẽ trong thị trường máy giặt Mỹ  với các công ty nội địa như Whirlpool.

Trong khi đó, Trung Quốc – quốc gia sản xuất pin năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới, khẳng định động thái mới đây của Mỹ sẽ gây tổn hại thêm đối với thương mại toàn cầu.

Máy giặt, pin mặt trời thành nạn nhân của nước Mỹ trên hết - Ảnh 2.

Bên cạnh máy giặt, pin năng lượng mặt trời là sản phẩm chịu mức thuế quan cao nhất khi nhập khẩu đến Mỹ. Ảnh: Los Angeles Times

Các mức thuế quan mới sẽ được áp dụng như thế nào? 

1,2 triệu máy giặt nhập khẩu đầu tiên trong năm thứ nhất sẽ chịu mức thuế quan 20%. Nếu số lượng máy giặt nhập khẩu vượt qua con số nêu trên, mức thuế quan sẽ là 50%. Đến năm thứ ba, thuế quan sẽ giảm xuống các mức lần lượt là 16% và 40%. 

 Trong khi đó, các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ chịu mức thuế quan 30% trong năm đầu tiên, trước khi giảm xuống mức 15% đến năm thứ tư.

Cao Lực (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc gây lo lắng
55 phút trước 548 1k
Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm nay diễn ra giữa lúc Trung Quốc đang phải đối đầu sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt từ Mỹ
NÓNG: Ông Donald Trump chính thức bị truy tố hình sự ở New York
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị truy tố sau cuộc điều tra về khoản tiền bịt miệng trả cho ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels.
Hơn 30 người rơi xuống giếng, 13 người thiệt mạng
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 13 người đã thiệt mạng do rơi xuống giếng tại một ngôi đền ở TP Indore - Ấn Độ sáng 30-3.
Mỹ - Nga thêm căng thẳng mới
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan an ninh Nga (FSB) cho biết nhà báo Mỹ Evan Gershkovich đã bị bắt giam ở nước này với cáo buộc “cố gắng đánh cắp bí mật nhà nước”.
Mỹ làm rõ dòng tiền “đổ” vào Ukraine

Mỹ làm rõ dòng tiền “đổ” vào Ukraine

(NLĐO) - Viện trợ trực tiếp cho Ukraine chỉ chiếm 20% trong số hơn 100 tỉ USD được Quốc hội Mỹ thông qua kể từ khi xảy ra xung đột Moscow-Kiev.