28/06/2022 17:17

Máy bay Trung Quốc mang “lưỡi hái tử thần” bay trên eo biển Nhật Bản

(NLĐO) – Tuần trước, các máy bay ném bom của Trung Quốc mang theo tên lửa hành trình siêu thanh ra khu vực eo biển Miyako ở phía Nam Nhật Bản, để thực hiện các hoạt động phối hợp giữa lực lượng hải quân và không quân.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết 3 máy bay ném bom H-6 bay trên eo biển Miyako, di chuyển từ biển Hoa Đông ra Thái Bình Dương vào ngày 23-6, sau đó quay về theo lộ trình cũ.

Theo tờ South China Morning Post, thông tin về hoạt động vừa nêu xuất hiện sau khi các tàu chiến Trung Quốc và Nga đi qua vùng biển gần Nhật Bản. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi coi đó là "sự phô trương lực lượng".

Hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố cho thấy hai máy bay ném bom H-6J của Hải quân Trung Quốc mang theo 8 tên lửa hành trình diệt hạm YJ-12, trong khi một chiếc H-6K của Không quân Trung Quốc được trang bị thiết bị điện tử để gây nhiễu radar của đối phương, theo chia sẻ của nhà phân tích quân sự Trung Quốc Vương Thế Thuần trên trang tin Guancha.cn (trụ sở ở Thượng Hải).

Trung Quốc: Điều máy bay mang “lưỡi hái tử thần” ra gần Nhật Bản - Ảnh 1.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng hiếm khi cả Không quân và Hải quân Trung Quốc cùng điều máy bay ném bom H-6, và nhiệm vụ lần này nhằm tăng cường kỹ năng phối hợp chiến đấu. Ảnh: SCMP

Tên lửa YJ-12 được xem là "lưỡi hái tử thần" diệt tàu sân bay Mỹ và là tên lửa diệt hạm nguy hiểm nhất của Trung Quốc nhờ tầm xa và tốc độ. Tên lửa này có thể được phóng từ mặt đất, không trung và trên biển, có lợi thế so với các hệ thống phòng không phóng từ các tàu sân bay Mỹ, một bài viết đăng trên tạp chí hải quân của Đài Loan (Trung Quốc) đánh giá.

Theo bài viết đó, tên lửa này có tầm bắn hơn 400 km, đầu đạn có thể trúng mục tiêu trong vòng 30 giây, gần như không thể bị đánh chặn.

Hiếm khi cả Không quân và Hải quân Trung Quốc cùng điều máy bay ném bom H-6, và nhiệm vụ lần này nhằm tăng cường kỹ năng phối hợp chiến đấu, chuyên gia quân sự Trung Quốc Phó Tiền Tiêu nhận định.

Ngày 22-6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết nước này xác định 5 tàu của Hải quân Nga đi về phía Nam đảo Hokkaido ra Thái Bình Dương, và đi qua eo biển Tsushima ở phía Tây Nam Nhật Bản trước khi di chuyển đến biển Hoa Đông vào đầu tháng này.

Ông Nobuo Kishi gọi việc di chuyển này là "gần như bao quanh Nhật Bản", sau đó 3 tàu chiến Trung Quốc đi theo hải trình tương tự.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản bày tỏ quan ngại khi "gần 10 tàu chiến Nga và Trung Quốc đi quanh quốc gia của chúng tôi trong một thời gian ngắn và hải trình tương tự như vậy".

Ngày 26-6, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết tàu trinh sát Type 815A của Hải quân Trung Quốc đi qua vùng biển giữa hai đảo Mikura và Hachijo của Nhật Bản.

Chuyên gia quân sự họ Phó cho rằng việc Trung Quốc đưa tàu chiến và máy bay quân sự ra vùng biển và vùng trời quốc tế của khu vực đã trở thành hoạt động thường xuyên.


Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Tàu vũ trụ Nhật tìm ra bằng chứng chúng ta... có nguồn gốc ngoài Trái Đất
14 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Báu vật mà tàu vũ trụ Nhật Bản thu thập được từ "Cung Điện Rồng" vũ trụ - tiểu hành tinh Ryugu - đã tiết lộ những hạt mầm của nước và sự sống còn cổ xưa hơn cả Trái Đất.
Giá khí đốt châu Âu sẽ tăng đến mức nào?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nga đã tụt hạng trong danh sách các nhà cung cấp khí đốt của Liên minh châu Âu (EU), để mất vị trí số 1 tại thị trường Đức vào tay Na Uy.
Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bay xa 4.200 dặm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng không quân Mỹ hôm 16-8 đã phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III, vũ khí có khả năng mang vũ khí hạt nhân.
Tổng thống Nga: Phương Tây đang âm mưu “to lớn”
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích Mỹ và phương Tây khi cho rằng Mỹ muốn kéo dài cuộc chiến ở Ukraine.
Ông Trump sắp đi Scotland?

Ông Trump sắp đi Scotland?

(NLĐO) - Hộ chiếu của cựu Tổng thống Donald Trump đã được trả lại và có khả năng ông sẽ tới Scotland vào cuối tuần này.