27/08/2020 16:49

Máy bay trinh sát Mỹ theo sát Trung Quốc phóng tên lửa ở biển Đông

(NLĐO) – Máy bay trinh sát RC-135S của Mỹ đã bay gần khu vực Lực lượng tên lửa của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tập trận và phóng tên lửa đạn đạo ở biển Đông vào ngày 26-8.

Kịch bản mô phỏng một cuộc tấn công chống hạm, được trang The Drive nhận định là một tín hiệu rõ ràng nhằm vào Mỹ. Cuộc tập trận ở biển Đông nằm trong số hàng loạt cuộc tập trận PLA đang tiến hành cùng lúc ở nhiều vùng biển khác nhau, trong đó có Hoàng Hải và Bột Hải.

Sáng 26-8, chiếc RC-135S bay từ căn cứ không quân Kadena trên đảo Okinawa của Nhật Bản, ngang qua khu vực phía Đông Bắc của biển Đông trước khi đổi hướng và trở về căn cứ.

RC-135S được thiết kế để thu thập dữ liệu về các cuộc phóng tên lửa đạn đạo. Do đó, việc triển khai RC-135S đến biển Đông có thể cho thấy Mỹ tin rằng quân đội Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận phóng tên lửa đạn đạo diệt hạm ở biển Đông.

Máy bay trinh sát Mỹ theo sát Trung Quốc phóng tên lửa ở biển Đông - Ảnh 1.

Việc triển khai RC-135S đến biển Đông có thể cho thấy Mỹ tin rằng quân đội Trung Quốc tiến hành cuộc tập Trận phóng tên lửa đạn đạo diệt hạm ở biển Đông. Ảnh: The Drive

Sau đó, tờ South China Morning Post dẫn một số nguồn tin thân cận với PLA cho biết nước này phóng 2 tên lửa đạn đạo trong buổi sáng cùng ngày. Trong đó, một tên lửa là loại Đông Phong 21 (DF-21) phiên bản DF-21D được bắn từ tỉnh Chiết Giang và tên lửa còn lại là loại Đông Phong 26 (DF-26) phiên bản DF-26B được bắn từ tỉnh Thanh Hải. Cả hai đều được bắn đến vùng biển giữa đảo Hải Nam với quần đảo Hoàng Sa.

Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Mỹ nói với Reuters rằng Trung Quốc bắn 4 tên lửa đạn đạo tầm trung (MRBM). Người này nói rằng thông tin tình báo đang được phân tích để xác định loại tên lửa.

Máy bay RC-135S xuất hiện chỉ sau một ngày trinh sát cơ U-2 của Mỹ bị Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc bay vào "vùng cấm bay" mà quân đội Trung Quốc thiết lập để tiến hành cuộc tập trận bắn đạn hôm 25-8.

Giới chuyên gia Trung Quốc nhận định sự xuất hiện của các máy bay trinh sát Mỹ gần nơi quân đội Trung Quốc tập trận là nhằm thu thập thông tin về năng lực của quân đội Trung Quốc. Động thái này cũng làm dấy lên mối quan ngại về khả năng xảy ra va chạm giữa hai bên.

Ngoài ra, hình ảnh vệ tinh chụp ngày 25-8 của công ty Planet Labs (Mỹ) cho thấy tàu chiến Trung Quốc dường như phóng tên lửa ở Hoàng Hải. Đây là dấu hiệu về một số hoạt động của Trung Quốc mà Mỹ chắc chắn muốn theo dõi vào lúc này.

Trước các diễn biến mới nhất liên quan đến biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 26-8 tuyên bố Washington có trách nhiệm dẫn đầu ở Thái Bình Dương và "sẽ không nhượng bộ một tấc" với bất kỳ nước nào.

Theo ông Esper, Trung Quốc dường như khoe cơ bắp nhiều nhất ở Đông Nam Á, đặc biệt ở biển Đông. Trung Quốc không thực hiện lời hứa tuân thủ luật pháp, quy tắc và chuẩn mực quốc tế, đồng thời muốn vươn sức mạnh ra toàn cầu.

Máy bay trinh sát Mỹ theo sát Trung Quốc phóng tên lửa ở biển Đông - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 26-8 tuyên bố Washington có trách nhiệm dẫn đầu ở Thái Bình Dương và "sẽ không nhượng bộ một tấc" với bất kỳ nước nào. Ảnh: APH.Bình (Theo The Drive, Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ, Nhật, Úc tập trận rầm rộ tại biển Đông
55 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS John S. McCain đã tập trận cùng Hải quân Hoàng gia Úc (RAN) và Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF) ở biển Đông hôm 19-10.
Các bang chiến trường còn trung thành với Tổng thống Trump?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo các cuộc thăm dò, ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump với cách biệt lớn trên toàn quốc.
Trung Quốc: 9 người một nhà tử vong vì ăn mì bắp trữ đông gần 1 năm
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – 8 thành viên trong 1 gia đình ở tỉnh Hắc Long Giang - Trung Quốc tử vong sau khi ăn mì làm từ bột bắp lên men được trữ đông gần 1 năm. Người thứ 9 qua đời hôm 19-10 sau 2 tuần điều trị.
Tổng thống Trump chỉ trích chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ là "thảm họa"
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump mới đây chỉ trích chuyên gia bệnh lây nhiễm hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci là “thảm họa”, một ngày sau khi bác sĩ Fauci khẳng định không hề ngạc nhiên khi hay tin Tổng thống Trump nhiễm Covid-19 bởi ông chủ Nhà Trắng thường không đeo khẩu trang.