19/08/2020 13:15

Máy bay trinh sát Mỹ thách thức tàu Trung Quốc ở biển Đông

(NLĐO) - Hải quân Mỹ đã cung cấp một đoạn video quay cảnh máy bay trinh sát của họ tuần tra ở biển Đông cho đài CNN, lần đầu tiên sau 2 năm.

Đoạn video hiếm hoi do đài CNN đăng tải hôm 18-8. Có mặt trên chiếc máy bay trinh sát của hải quân Mỹ lúc đó là phóng viên Ivan Watson của đài CNN.

Trong lúc thực hiện nhiệm vụ tuần tra, máy bay Mỹ bị lực lượng Trung Quốc cảnh báo "phải rời đi ngay lập tức". Binh sĩ trên máy bay lập luận rằng họ đang tiến hành các hoạt động quân sự hợp pháp trong không phận quốc tế.

Đoạn video hiếm hoi do đài CNN đăng tải hôm 18-8.

Ông Watson chia sẻ: "Đây là cảnh quay hiếm hoi về việc hải quân Mỹ thực hiện nhiệm vụ ở biển Đông vào tuần trước. Máy bay này được trang bị các ống ngắm công suất cao để tiến hành giám sát".

Máy bay trinh sát Mỹ thách thức tàu Trung Quốc ở biển Đông - Ảnh 2.

Hải quân Mỹ đã cung cấp một đoạn video quay cảnh máy bay trinh sát của họ tuần tra ở biển Đông. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Máy bay trinh sát Mỹ thách thức tàu Trung Quốc ở biển Đông - Ảnh 3.

Trong lúc thực hiện nhiệm vụ tuần tra, máy bay Mỹ bị lực lượng Trung Quốc cảnh báo “phải rời đi ngay lập tức”. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Theo một sĩ quan hải quân Mỹ, họ đóng vai trò là "tai mắt" của lực lượng Mỹ, tuần tra để theo dõi chặt chẽ đối phương.

Ông Watson giải thích đối phương mà sĩ quan Mỹ đề cập ở đây là Trung Quốc. Không lâu sau, một giọng nói của người Trung Quốc phát qua vô tuyến yêu cầu máy bay Mỹ rời khỏi khu vực.

Ông Watson nói tiếp: "Cách đây 2 năm, tôi đã chứng kiến ​​những cảnh báo tương tự trên một chuyến bay khác của hải quân Mỹ ở biển Đông. Để củng cố tuyên bố chủ quyền phi lý đối với hầu hết biển Đông, Trung Quốc đã khởi động dự án xây dựng đảo khổng lồ, xây dựng các đường băng và trạm radar trên những bãi đá ngầm".

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump cho rằng Trung Quốc muốn ứng cử viên tiềm tàng của đảng Dân chủ Joe Biden được đề cử làm tổng thống Mỹ kế tiếp. Ông lưu ý Trung Quốc sẽ "sở hữu nước Mỹ" nếu ông Biden trở thành tổng thống.

"Trung Quốc rất muốn chúng tôi có một cuộc bầu cử mà Donald Trump thua Joe Biden mơ ngủ (biệt danh Tổng thống Trump đặt cho ông Biden). Họ mơ ước điều đó và sẽ làm chủ đất nước của chúng ta. Nếu Joe Biden là tổng thống, Trung Quốc sẽ sở hữu đất nước của chúng ta" – nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

"Trư Kiên Cường" - con heo nổi tiếng nhất Trung Quốc qua đời
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Ngày 17-6, người dân Trung Quốc thương tiếc trước sự ra đi của “Trư Kiên Cường” - con heo sống sót sau 36 ngày mắc kẹt dưới đống đổ nát của trận động đất Tứ Xuyên năm 2008.
Hé lộ khoản tiền hỗ trợ của Triều Tiên cho Myanmar
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Triều Tiên đã hỗ trợ 300.000 USD cho Myanmar thông qua một sáng kiến do Liên Hiệp Quốc (LHQ) dẫn đầu.
Tiêm vắc-xin Covid-19 được tặng gà, bò và căn hộ
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một số quốc gia và khu vực ở châu Á khuyến khích người dân tiêm phòng vắc-xin Covid-19 bằng cách tặng gà, bò sống, kỳ nghỉ phép có lương, thậm chí là một căn hộ triệu USD.
Con gái tỉ phú Bill Gates quyết đám cưới giữa bão ly hôn của cha mẹ
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Cô Jennifer Gates quyết định kết hôn vào thời điểm bố mẹ cô là tỉ phú Bill Gates và vợ đang chuẩn bị chia khối tài sản trị giá 148 tỷ USD.
Thung lũng Chết sắp phá kỷ lục thiêu đốt 56,7 độ C

Thung lũng Chết sắp phá kỷ lục thiêu đốt 56,7 độ C

(NLĐO) - Thung lũng Chết ở bang California có thể sớm phá kỷ lục vào năm 1913 của chính mình về nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận trên trái đất khi một đợt nắng nóng kéo dài bao trùm vùng...