03/02/2022 17:47

Máy bay siêu thanh Trung Quốc: Kỷ nguyên mới cho việc di chuyển của con người?

(NLĐO) – Công ty Space Transportation (Trung Quốc) vừa tiết lộ kế hoạch chế tạo máy bay siêu thanh có khả năng bay giữa Bắc Kinh và New York chỉ trong 1 giờ.

Máy bay được mô tả là không giống bất kỳ máy bay nào mà chúng ta từng thấy. Space Transportation đã thiết kế "tên lửa có cánh" gắn kèm với máy bay chở khách để bay với tốc độ đáng kinh ngạc hơn 11.000 km/giờ và các cuộc thử nghiệm được cho là sẽ bắt đầu vào năm tới.

Các nhà khoa học hy vọng tên lửa sẽ sẵn sàng cất cánh vào năm 2024.

Theo Space.com, chiếc máy bay tương lai đang được công ty Space Transportation phát triển, được kỳ vọng sẽ thực hiện một chuyến bay hoàn chỉnh vào cuối thập kỷ này.

Một đoạn video do công ty phát hành cho thấy máy bay tách khỏi cánh được hỗ trợ bởi tên lửa đẩy sau khi cất cánh, trước khi tiếp tục đến đích. Trong khi đó, cánh và tên lửa đẩy hạ cánh trở lại bệ phóng.

Khi đến nơi, máy bay sẽ hạ cánh bằng ba chân mở ra từ phía sau.

Máy bay siêu thanh Trung Quốc: Kỷ nguyên mới cho việc di chuyển của con người? - Ảnh 1.

Chiếc máy bay tương lai đang được công ty Space Transportation phát triển, được kỳ vọng sẽ thực hiện một chuyến bay hoàn chỉnh vào cuối thập kỷ này. Ảnh: Science China Press

Công ty Space Transportation tự hào có thể kết nối thành phố New York (Mỹ) với thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) chỉ trong 1 giờ.

Phát biểu trước truyền thông Trung Quốc, công ty Space Transportation cho biết: "Chúng tôi đang phát triển một tên lửa có cánh để bay thẳng từ điểm này đến điểm kia với tốc độ cao, chi phí thấp hơn tên lửa mang vệ tinh và nhanh hơn so với máy bay truyền thống".

Máy bay siêu thanh đứng đầu trong số các kế hoạch công nghệ cao của Trung Quốc và Bắc Kinh tiếp tục đổ một lượng lớn tiền và nguồn lực vào lĩnh vực này.

Cuối năm ngoái, kế hoạch về một chiếc máy bay có thể chở 10 người đến bất kỳ đâu trên Trái đất trong 1 giờ đã được công bố. Nguyên mẫu có đôi cánh tam giác tương tự như những chiếc Concorde do Pháp và Anh thiết kế, nhưng có các đầu hướng lên trên.

Tờ South China Morning Post đưa tin máy bay siêu thanh tương lai dài 45 m, lớn hơn máy bay Boeing 737 và có hai động cơ gắn trên thân chính.

Máy bay siêu thanh Trung Quốc: Kỷ nguyên mới cho việc di chuyển của con người? - Ảnh 2.

Một mẫu thiết kế máy bay siêu thanh của Trung Quốc công bố hồi tháng 8-2021. Ảnh: Beijing Institute of Technology

Tháng 8-2021, công ty Space Transportation thông báo đã huy động được 46 triệu USD cho kế hoạch chế tạo máy bay vũ trụ siêu thanh.

Giới chức tình báo và quân sự Mỹ được cho là đã "choáng" vào mùa hè năm ngoái sau khi Trung Quốc phóng một tên lửa vào không gian mang theo một phương tiện bay siêu âm bay vòng quanh địa cầu trước khi tăng tốc về phía mục tiêu.

Các nguồn tin tình báo nói với tờ Financial Times, tên lửa có khả năng mang hạt nhân bay chệch mục tiêu khoảng 32 km khi nó được phóng bí mật vào tháng 8 năm ngoái.

Gần đây, Space Transportation đã tiến hành một số thử nghiệm đối với tên lửa Thiên Hành 1 (Tianxing 1) và Thiên Hành 2 (Tianxing 2). Cuộc thử nghiệm bay lần thứ 10 được thực hiện vào ngày 23-1, sau đó là một cuộc thử nghiệm khác với sự hợp tác của phòng thí nghiệm đốt cháy tại Trường Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh).

Ngoài ra, Trung Quốc đang phát triển một động cơ tên lửa hạt nhân 9.600 km/giờ, được cho là dựa trên một thiết kế đã bị Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) từ bỏ vì chi phí quá cao.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngày càng nhiều thảm họa từ sét đánh
21 phút trước 548 1k
Sét đánh trúng một bể chứa dầu có sức chứa 300.000 thùng tại cụm 8 bể chứa khổng lồ gần cảng Matanzas ở Cuba hôm 5-8, làm bùng lên ngọn lửa mà Reuters mô tả là "địa ngục".
Israel và Islamic Jihad tuyên bố đình chiến ở Dải Gaza
25 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Israel và phong trào Islamic Jihad của Palestine tuyên bố đình chiến vào ngày 7-8, làm dấy lên hy vọng chấm dứt cuộc giao tranh nảy lửa nhất ở Dải Gaza hơn 1 năm qua.
Bạo lực lại bao trùm Dải Gaza
1 giờ trước 548 1k
Hamas có vẻ đứng ngoài cuộc xung đột mới nhất hiện nay tại Dải Gaza.
Đột phá về năng lượng sinh khối
3 giờ trước 548 1k
Năng lượng sinh khối - nguồn năng lượng tái tạo dựa trên thực vật - có thể giúp con người giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
Cảng nhiên liệu Cuba cháy như "địa ngục", 6 nước hợp lực cứu hỏa

Cảng nhiên liệu Cuba cháy như "địa ngục", 6 nước hợp lực cứu hỏa

(NLĐO) - Một cảng nhiên liệu đã bùng cháy khủng khiếp ở Cuba kể từ hôm 5-8, khiến hàng chục người thương vong; Mexico, Venezuela, Nga, Chile, Mỹ tức tốc triển khai các biện pháp trợ giúp.