28/10/2016 11:30

Máy bay quân sự Nhật xuất chiêu khiến Trung Quốc nóng mặt

(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 27-10 cáo buộc máy bay của không quân Nhật Bản khóa radar máy bay Trung Quốc, đồng thời khiêu khích và gây nguy hiểm cho sự an toàn của máy bay quân sự nước này.

Cáo buộc được đưa ra sau khi Lực lượng phòng vệ không quân Nhật Bản giữa tháng 10 công bố thống kê từ tháng 4 đến tháng 9, cho thấy máy bay chiến đấu Nhật Bản đã theo dõi và ngăn chặn máy bay quân sự Trung Quốc 407 lần, tăng so với 231 lần cùng kỳ năm ngoái.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm (Wu Qian) ngày 27-10 cho biết không quân Trung Quốc hoạt động dựa trên luật pháp và chuẩn mực quốc tế. Ông Ngô cũng cáo buộc Tokyo tăng cường giám sát và can thiệp vào các hoạt động huấn luyện, đào tạo thường xuyên của Bắc Kinh.

“Thêm vào đó, khi máy bay của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (JSDF) gặp máy bay Trung Quốc, họ khóa radar, gây nhiễu tín hiệu hồng ngoại và hành động không chuyên nghiệp cũng như khiêu khích gây nguy hiểm” – ông Ngô nói tại cuộc họp báo hằng tháng. “Điều này đe dọa đến sự an toàn cho máy bay và nhân viên quân sự Trung Quốc, là gốc rễ của các vấn đề hàng không, hàng hải giữa Trung Quốc và Nhật Bản”.

Ông Ngô nói thêm Bắc Kinh kêu gọi Tokyo hành xử trách nhiệm và ngăn chặn những sự cố như vậy tiếp diễn.

Tokyo đang tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Bắc Kinh ở biển Hoa Đông. Ảnh: KYODO
Tokyo đang tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Bắc Kinh ở biển Hoa Đông. Ảnh: KYODO

Nhật Bản lo ngại khi Trung Quốc tăng cường bành trướng ở biển Đông. Vì vậy, Tokyo tìm cách mở rộng ảnh hưởng tại biển Hoa Đông – khu vực đang tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Bắc Kinh – và phía Tây Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Trung Quốc cho rằng họ có quyền tuần tra khu vực và sẽ bảo vệ an ninh quốc gia, chủ quyền của mình.

Ngoài ra, Trung Quốc còn tức giận sau khi Nhật Bản ủng hộ phán quyết bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” của nước này ở biển Đông của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA), The Hague – Hà Lan vào tháng 7. Bắc Kinh tuyên bố không chấp nhận phán quyết, đồng thời kêu gọi Nhật Bản và Mỹ nếu không dính dáng tới tranh chấp thì đừng nên tham gia.

Vào thời điểm này, Nhật Bản đang tăng cường quan hệ trong khu vực, đặc biệt với Philippines và Việt Nam. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhân chuyến thăm Nhật Bản hôm 27-10 cho biết nước ông sẵn sàng tham gia tập trận hải quân với Nhật Bản.

P.Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều người thở phào khi xác định được điểm rơi của tên lửa Trung Quốc
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 9-5, Văn phòng Kỹ thuật Không gian Có người lái của Trung Quốc thông báo tàn dư của tên lửa Trường Chinh 5B đã rơi xuống Ấn Độ Dương.
Trung Quốc "hết đạn", bó tay trước át chủ bài của Úc?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế chiến lược Trung - Úc vô thời hạn.
Mỹ không muốn biếu không bản quyền vắc-xin cho Trung Quốc và Nga
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mỹ đang cân nhắc các phương thức để đảm bảo việc từ bỏ bản quyền vắc-xin ngừa Covid-19 hỗ trợ các nước đang phát triển sẽ không làm chuyển giao công nghệ dược phẩm sinh học nhạy cảm cho Trung Quốc và Nga.
Kỳ vọng vào làn sóng vắc-xin Covid-19 mới
6 giờ trước 548 1k
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin Covid-19 của hãng Sinopharm (Trung Quốc), cho phép nó được đưa vào chương trình COVAX
Hơn 200 người thương vong vì vụ tấn công “nhằm vào tương lai Afghanistan”

Hơn 200 người thương vong vì vụ tấn công “nhằm vào tương lai Afghanistan”

(NLĐO) – Các vụ nổ bên ngoài một trường học ở thủ đô Kabul – Afghanistan, vào ngày 8-5 đã khiến ít nhất 55 người thiệt mạng và hơn 150 người bị thương.