22/06/2020 18:27

Máy bay ném bom Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan, bị cảnh báo phải rời đi

(NLĐO) - Các máy bay của không quân Trung Quốc, bao gồm ít nhất một máy bay ném bom, đã tiến vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan hôm 22-6, sau đó nhận được cảnh báo và rời khỏi.

Theo Reuters, không quân Đài Loan cho biết các máy bay Trung Quốc liên quan bao gồm máy bay ném bom H-6 và máy bay chiến đấu J-10 nhưng không tiết lộ bao nhiêu chiếc. Chúng được cho là xâm nhập ADIZ Đài Loan ở phía Tây Nam hòn đảo.

Sau khi phát hiện một chiếc J-10 của không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAAF) tiến vào AIDZ, Đài Loan lập tức điều một máy bay trinh sát và tuần tra để ngăn chặn.

Trong một tuyên bố ngắn, không quân Đài Loan nói rằng không quân Trung Quốc nhận được cảnh báo qua vô tuyến, trong khi máy bay tuần tra Đài Loan cũng "chủ động đưa máy bay Trung Quốc rời khỏi khu vực".

Máy bay ném bom Trung Quốc xâm nhập Đài Loan, bị xua đuổi - Ảnh 1.

Máy bay ném bom H-6. Ảnh: Reuters

Máy bay ném bom Trung Quốc xâm nhập Đài Loan, bị xua đuổi - Ảnh 2.

Máy bay chiến đấu J-10 . Ảnh: AP

Đây là lần thứ bảy trong vòng chưa đầy 2 tuần, máy bay chiến đấu của Trung Quốc tiếp cận không phận Đài Loan. Nghị sĩ Đảng Dân chủ Tiến bộ Đài Loan (DPP) Tsai Shih-ying nhận định việc Trung Quốc tăng cường triển khai máy bay chiến đấu có thể là dấu hiệu cho thấy nước này đang bổ sung lực lượng cho một căn cứ quân sự ở biển Đông hoặc là một phần của nhóm tiến hành tập trận.

Trong quá khứ, hầu hết máy bay chiến đấu của PLAAF xâm nhập không phận Đài Loan cất cánh từ các căn cứ ở phía Đông Nam Trung Quốc, theo ông Tsai. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều máy bay chiến đấu Trung Quốc cất cánh từ các căn cứ ở miền Trung.

Trước đó, máy bay Trung Quốc 6 lần bị tố xâm nhập không phận Đài Loan vào các ngày 9-6 (máy bay Su-30), 12-6 (máy bay Shaanxi Y-8), 16-6 (máy bay J-10), 17-6 (máy bay J-10 và Y-8), 18-6 (máy bay J-10 và Shenyang J-11), 19-6 (máy bay J-10).

H-6 được biết đến là máy bay ném bom có ​​khả năng hạt nhân dựa trên thiết kế cũ của Liên Xô. Loại máy bay này đã tham gia một số cuộc tập trận gần Đài Loan.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Taiwan News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Israel tung 160 chiến đấu cơ, dội 450 tên lửa vào Hamas
3 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 14-5 cho biết 160 chiến đấu cơ của nước này đã dội 450 tên lửa vào mạng lưới đường hầm chiến lược của phong trào Hamas (Palestine) ở dải Gaza.
Các bệnh viện ở dải Gaza lâm cảnh "một cổ hai tròng"
33 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Các bệnh viện ở dải Gaza đang vật lộn với tình trạng số bệnh nhân Covid-19 và số người bị thương trong cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và phong trào Hamas (Palestine) gia tăng.
Phát hiện 3 rốc-két từ Lebanon bắn về phía Israel
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 13-5, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận có 3 rốc-két được bắn về phía Tây Galilee từ lãnh thổ Lebanon và rơi xuống Địa Trung Hải.
Mỹ: Đấu với Trung Quốc cần hiện đại hóa “công cụ”
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hôm 13-5 cho rằng Mỹ cần các công cụ luật thương mại mới để đối phó với mối đe dọa phản cạnh tranh từ Trung Quốc đối với các ngành công nghệ cao quan trọng của Mỹ, thay vì phản ứng sau khi xảy ra thiệt hại.
Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

(NLĐO) – Các lực lượng bộ binh Israel hôm 14-5 bắt đầu tấn công dải Gaza trong một động thái làm leo thang xung đột với các tay súng Palestine.