01/02/2021 08:41

Máy bay Mỹ - Trung ồ ạt áp sát Đài Loan

(NLĐO) – Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết 5 máy bay chiến đấu của Trung Quốc và một máy bay trinh sát của Mỹ đã tiến vào góc phía Tây Nam trong vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo này hôm 31-1.

Theo hãng tin CNA (Đài Loan), Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho rằng 5 máy bay Trung Quốc gồm hai máy bay chiến đấu J-10, hai máy bay chiến đấu J-11 và một máy bay trinh sát Y-8 .

Phía Đài Loan cũng cho hay một máy bay do thám của Mỹ xuất hiện cùng khu vực nói trên nhưng không nêu thông tin về loại máy bay cũng như chi tiết đường bay. Trong khi đó, thông tin về hoạt động của các máy bay Trung Quốc đều được công bố.

Đây là lần đầu tiên Đài Loan đề cập sự hiện diện của máy bay Mỹ kể từ khi hòn đảo này bắt đầu cập nhật thông tin hàng ngày về hoạt động của Trung Quốc trong ADIZ của Đài Loan từ giữa tháng 9 năm ngoái.

Nóng: Máy bay Mỹ-Trung ồ ạt áp sát Đài Loan - Ảnh 1.

Một chiếc J-11. Ảnh: Cơ quan Quốc phòng Đài Loan

Đài Loan hiếm khi công khai về hoạt động của Mỹ ở khu vực gần hòn đảo mặc dù các nguồn tin an ninh và ngoại giao cho rằng Mỹ thường xuyên đưa tàu và máy bay tới gần hòn đảo.

Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của hòn đảo này.

Đây được xem là một động thái bất thường của hoạt động quân sự Mỹ. Căng thẳng leo thang trong khu vực sau khi Đài Loan ghi nhận nhiều máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Trung Quốc bay tiếp cận khu vực này vào cuối tuần trước.

Trung Quốc triển khai máy bay tiếp cận Đài Loan cùng thời điểm Mỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt vào biển Đông, hoạt động mà quân đội Mỹ cho là một cuộc tuần tra thường lệ nhằm đảm bảo tự do hàng hải. Mỹ đã chỉ trích hoạt động của các máy bay quân sự Trung Quốc gần Đài Loan.

Hôm 28-1, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby bác bỏ tuyên bố của người đồng cấp Trung Quốc cho rằng "Đài Loan độc lập đồng nghĩa chiến tranh", đồng thời tái khẳng định Washington duy trì cam kết hỗ trợ Đài Loan.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc ngày 16-6 cho biết nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn gần Hồng Kông có 5 thanh nhiên liệu bị vỡ nhưng "không gây rò rỉ phóng xạ".
Covid-19 xuất hiện ở Mỹ đầu tiên chứ không phải Trung Quốc?
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho thấy dịch Covid-19 có thể đã xuất hiện tại bang Massachusetts - Mỹ trước tháng 12-2019, thời điểm ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Trung Quốc.
Xe bom xé toạc căn cứ quân sự Colombia, ít nhất 36 người bị thương
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Colombia xác nhận hai vụ nổ lớn do xe bom gây ra đã làm rung chuyển một căn cứ quân sự và khiến 36 người bị thương ở thành phố Cucuta của Colombia.
Trung Quốc điều 28 máy bay áp sát Đài Loan
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Daniel Kritenbrink, người được đề cử làm trợ lý ngoại trưởng Mỹ về khu vực Đông Á, cho rằng Mỹ nên phát triển mối quan hệ với Đài Loan trong mọi lĩnh vực.
Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Cuộc gặp giữa hai ông Joe Biden và Vladimir Putin được xem là khởi đầu của một tiến trình lâu dài nhằm thiết lập mối quan hệ Mỹ - Nga ổn định hơn