08/08/2016 11:28

Máy bay lớn nhất thế giới sắp cất cánh lần đầu tiên

(NLĐO) – Chiếc máy bay lớn nhất thế giới với tên gọi Airlander 10 vừa rời khỏi nhà chứa lần đầu tiên sau quá trình phát triển kéo dài 10 năm. .

Chiếc Airlander 10 có chi phí chế tạo khoảng 32,6 triệu USD, dài 92 m và được bơm khoảng 38.000 m khối khí heli. Chiếc máy bay lai khí cầu này vừa rời khỏi nhà chứa tại TP Cardington, hạt Bedfordshire – Anh để tiến hành một loạt thử nghiệm trước khi dự kiến tiến hành chuyến bay thử đầu tiên vào cuối tháng này.

Được biết, Airlander 10 ban đầu được chính phủ Mỹ phát triển làm máy bay do thám nhưng sau đó kế hoạch bị dừng lại do ngân sách quốc phòng bị cắt giảm.

Máy bay lớn nhất thế giới sắp cất cánh lần đầu tiên
Máy bay lớn nhất thế giới sắp cất cánh lần đầu tiên

Cận cảnh chiếc máy bay lai khí cầu lớn nhất thế giới. Ảnh: South Beds News Agency, Geoff Robinson, PA

Cận cảnh chiếc máy bay lai khí cầu lớn nhất thế giới. Ảnh: South Beds News Agency, Geoff Robinson, PA

Hiện tại, Airlander 10 đã chính thức được Cơ quan an toàn hàng không châu Âu và Cơ quan Hàng không Dân dụng Anh cho phép thực hiện hàng loạt cuộc bay thử trong thời gian tới.

Giám đốc kỹ thuật của dự án, ông Mike Durham, nói: “Chúng tôi đã hoàn tất thành công các đợt kiểm tra động cơ, hệ thống và bộ phát điện. Toàn đội đang trông chờ những đợt kiểm tra ngoài trời cuối cùng trước khi đưa máy bay cất cánh lần đầu tiên. Chúng tôi rất vui khi đạt được cột mốc này”.

Theo thiết kế, Airlander 10 có thể ở trên không trong 5 ngày liên tục để hoàn thành một loạt vai trò liên lạc, khảo sát, cũng như chở hàng hóa và hành khách.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Israel hứng "mưa rốc-két" từ dải Gaza, 12 người thương vong
45 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 2 dân thường Israel thiệt mạng và 10 người bị thương tại TP Ashkelon sau khi hàng trăm quả rốc-két được các tay súng ở dải Gaza bắn vào khu dân cư.
Mỹ: Chở hổ Bengal đi trốn cảnh sát, chủ bị bắt, hổ không biết nơi nào
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ Victor Hugo Cuevas, 26 tuổi, vào tối 10-5 sau khi hắn lái xe bỏ trốn cùng một con hổ Bengal.
Sốc: Xả súng đẫm máu ở Nga
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 9 người thiệt mạng và 16 người bị thương trong vụ xả súng tại trường học ở thủ phủ Kazan, Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga hôm 11-5.
Một số người Ấn Độ chữa Covid-19 bằng "chất thải" của bò, bác sĩ nói gì?
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các bác sĩ ở Ấn Độ đang cảnh báo chống việc sử dụng phân và nước tiểu bò để phòng tránh Covid-19.
Tỉ phú Jack Ma bất ngờ đến trụ sở Alibaba

Tỉ phú Jack Ma bất ngờ đến trụ sở Alibaba

(NLĐO) – Tỉ phú Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba, hôm 10-5 bất ngờ đến thăm trụ sở của tập đoàn thương mại điện tử này để tham dự sự kiện thường niên "Ali Day".