05/11/2018 18:18

Máy bay Lion Air bị rơi có 4 lần gặp vấn đề về vận tốc

(NLĐO) – Các điều tra viên Indonesia hôm 5-11 cho biết hộp đen của chuyến bay JT610 rơi xuống biển Java chỉ ra rằng máy bay từng gặp vấn đề về thiết bị ghi tốc độ trong 4 lần cất cánh.

Trước khi gặp tai nạn hôm 29-10, Giám đốc điều hành hãng hàng không Lion Air (Indonesia), Edward Sirait, xác nhận một vấn đề kỹ thuật đã xảy ra trên chiếc Boeing 737 MAX 8 xấu số khi nó bay từ Denpasar về Jakarta cách đó 1 ngày.

Trong chuyến bay từ Denpasar - Jakarta hôm 28-10, chiếc Boeing 737 MAX đã hoạt động "không ổn định" và dữ liệu về vận tốc của máy bay "không đáng tin cậy", theo một điều tra viên.

Trang web FlightRadar24 cũng nhận thấy máy bay có những thay đổi bất thường về độ cao và vận tốc trong vài phút đầu tiên - bao gồm cả việc rơi 266 m trong vòng 27 giây (bình thường là tăng dần) - trước khi ổn định và bay đến Jakarta.

Máy bay Lion Air bị rơi có 4 lần gặp vấn đề về vận tốc - Ảnh 1.

Một trong các hộp đen thu được từ máy bay của Lion Air. Ảnh: Channel News Asia

Hôm 5-11, thông tin thu được từ hộp đen máy bay cho thấy chiếc Boeing 737 MAX 8 gặp nạn từng gặp vấn đề về chỉ số tốc độ trong 4 chuyến bay.

Theo Giám đốc Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia, Soerjanto Tjahjono, máy bay còn nguyên vẹn với các động cơ vẫn hoạt động trước khi nó rơi xuống biển Java ở tốc độ cao.

Ông Tjahjono nói rằng dựa vào các mảnh vỡ được tìm thấy khá nhỏ và động cơ máy bay mất tích, các nhà điều tra xác định máy bay không phát nổ trên không cũng như "còn nguyên vẹn" trước khi rơi.

Phát biểu với gia đình các nạn nhân ở thủ đô Jakarta, ông Tjahjono thừa nhận chiếc Boeing 737 MAX 8 đã gặp vấn đề kỹ thuật nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Vào thời điểm này, các thợ lặn tiếp tục tìm kiếm thiết bị ghi âm buồng lái (CVR, hộp đen thứ hai), nhằm giúp các nhà điều tra tìm hiểu những khoảnh khắc cuối cùng trên máy bay.

Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Indonesia, Muhammad Syaugi, cho biết sau khi nghe thấy một tiếng "ping" phát ra từ CVR hôm 3-11, các thợ lặn không nghe thêm được tín hiệu nào từ thiết bị nữa.

"Chúng tôi đã kiểm tra vị trí đó, nằm cách vị trí tìm kiếm chiếc hộp đen đầu tiên khoảng 50 m song chưa tìm thấy CVR" – ông Syaugi nói với phóng viên.

Hiện 6 chuyên gia hộp đen từ 4 quốc gia đang phân tích thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay. Trong khi đó, ông Syaugi cho biết hoạt động tìm kiếm đã được mở rộng và sẽ tiếp tục qua ngày 7-11.

Phạm Nghĩa (Theo AP, CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Vladimir Putin kêu gọi Ukraine trở lại đàm phán
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30-9 cho biết nước này sẵn sàng đàm phán với Ukraine.
Trúng vé số giải đặc biệt, lại ước mình đừng trúng
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Bị “bủa vây” với các yêu cầu giúp đỡ tài chính, một người trúng vé số ở Ấn Độ tỏ ra hối tiếc vì đã giành được số tiền lớn.
CDC Mỹ lạc quan về hiệu quả của vắc-xin đậu mùa khỉ
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Những người được tiêm vắc-xin đậu mùa khỉ mũi 1 ít nguy cơ bị bệnh hơn những người chưa tiêm. Đồng thời, mức độ miễn dịch của vắc-xin đạt được cao nhất sau khi mọi người tiêm liều thứ hai.
An ninh được thắt chặt khi tòa ra phán quyết về ghế Thủ tướng Thái Lan
30/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Prayut Chan-o-cha sẽ vẫn tại vị sau phán quyết của Tòa Hiến pháp Thái Lan hôm nay (30-9) rằng ông chưa vượt quá giới hạn nhiệm kỳ 8 năm.
Cảnh hoang tàn sau bão Ian tại Mỹ

Cảnh hoang tàn sau bão Ian tại Mỹ

(NLĐO) - Bão Ian đã nhấn chìm nhiều nơi tại bang Florida - Mỹ trong biển nước, khiến cây cối gãy đổ và gây mất điện trên diện rộng.