05/01/2023 11:32

Máy bay không người lái của Triều Tiên tiếp cận văn phòng tổng thống Hàn Quốc

(NLĐO) - Một máy bay không người lái của Triều Tiên bị phát hiện đã đi vào vùng cấm bay có bán kính 3,7 km xung quanh văn phòng Tổng thống Yoon Suk-yeol ở Seoul trong một thời gian ngắn vào tháng trước.

Một quan chức quân sự đã xác nhận thông tin trên hôm 5-12. Lời xác nhận muộn màng này trái ngược tuyên bố trước đó của giới chức quốc phòng Hàn Quốc về việc không xảy ra sự cố nghiêm trọng về an ninh.

Quan chức quân đội Hàn Quốc yêu cầu giấu tên chia sẻ rằng chiếc máy bay không người lái (UAV) của Triều Tiên đã bay vào rìa phía Bắc của khu vực cấm bay trong một khoảng thời gian ngắn nhưng không tới gần những cơ sở an ninh chủ chốt, ám chỉ vùng cấm bay mang tên "P-73".

Máy bay không người lái của Triều Tiên tiếp cận văn phòng tổng thống Hàn Quốc - Ảnh 1.

Binh sĩ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chống máy bay không người lái ở Yangju, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Chiếc UAV nói trên nằm trong số 5 UAV của Triều Tiên đã vượt qua ranh giới quân sự liên Triều hôm 26-12-2022. Quân đội Hàn Quốc đã không thể bắn hạ những chiếc UAV, làm dấy nên nhiều nghi vấn xoay quanh năng lực phòng không của nước này. Vào ngày 29-12 năm ngoái, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) đã bác bỏ thông tin truyền thông suy đoán về vụ UAV Triều Tiên xâm nhập vùng "P-73".

Bộ trưởng Quốc phòng Lee Jong-sup đã báo cáo việc máy bay không người lái xâm nhập vào một phần của khu vực với Tổng thống Yoon trong cuộc họp hôm 4-1 về các biện pháp chống máy bay không người lái, chẳng hạn như kế hoạch phát hiện máy bay không người lái có khả năng tránh radar và hệ thống "diệt máy bay không người lái".

Theo Yonhap, các vụ xâm nhập bằng máy bay không người lái đã cho thấy miền Nam chưa đủ sẵn sàng để phát hiện, theo dõi và bắn hạ những máy bay không người lái nhỏ như vậy. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, đặc biệt là các máy bay không người lái của Triều Tiên đã bay trên những quỹ đạo khác thường, thay đổi tốc độ và độ cao chuyến bay theo những cách không ngờ tới.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Ukraine tiết lộ lý do không chịu buông Bakhmut
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nếu Nga chiếm được TP Bakhmut, người dân nước ông sẽ yêu cầu chính phủ của họ tìm kiếm sự thỏa hiệp với Moscow.
Trung Quốc: Ông chủ bắt nhân viên tát nhau để tạo động lực làm việc?
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhân viên có hiệu suất làm việc kém tại một công ty ở Hồng Kông (Trung Quốc) bị quản lý yêu cầu "tát nhau để tạo động lực".
Dê “nhện” 8 chân chào đời ở Philippines
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Khi con dê được sinh ra với 8 cái chân đã làm chủ nhân của nó vô cùng ngạc nhiện, họ đặt tên cho nó là Maya.
Mỹ lo ngại Nga đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus, Tổng giám đốc IAEA sắp thăm Moscow
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden lo ngại Nga triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus, trong khi Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi có thể sắp tới thăm Moscow.
Ngoại giao chủ động với Trung Quốc

Ngoại giao chủ động với Trung Quốc

Singapore sẽ nhấn mạnh quan điểm trung lập và vai trò trung tâm của ASEAN trong khi Malaysia ưu tiên các vấn đề kinh tế với Trung Quốc