02/11/2020 14:18

Máy bay chiến đấu MiG-29 Nga "cơ động cao" được 29 quốc gia sử dụng

(NLĐO) - Máy bay chiến đấu phản lực đa năng MiG-29, được sản xuất ở Liên Xô trong những năm 1980, hiện vẫn được sử dụng ở 29 quốc gia trên thế giới.

Không quân Nga hiện có khoảng 200 chiếc MiG-29 hiện đại hóa với động cơ cải tiến, radar hiện đại, cảm biến tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại, cũng như khả năng chứa nhiên liệu tăng lên đáng kể.

Hãng thông tấn Sputnik cho biết mặc dù MiG-29 đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1977, chiếc máy bay này vẫn là "một trong những máy bay chiến đấu được sử dụng nhiều nhất trên thế giới".

Tạp chí National Interest của Mỹ đã dẫn lời cựu Trung tá Không quân Mỹ (USAF) Guy Razer ca ngợi các đặc tính hoạt động của máy bay chiến đấu MiG-29 do Liên Xô sản xuất.

Máy bay chiến đấu MiG-29 Nga cơ động cao được 29 quốc gia sử dụng - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu MiG-29. Ảnh: Defence Blog

Năm 2001, Trung tá Razer của Không quân Mỹ đã huấn luyện phi công Ba Lan, hai năm sau khi Ba Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO - một liên minh quân sự dựa trên Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) và "đưa vào liên minh một lực lượng lớn máy bay chiến đấu do Liên Xô sản xuất", bao gồm cả MiG-29.

Ông cho biết ở một trong những chuyến bay huấn luyện, ông đã ngồi trên ghế sau của chiếc MiG-29 dẫn đầu và thấy rằng so với chiếc F-15E mà ông đã quen thuộc, chiếc máy bay chiến đấu do Liên Xô sản xuất "có khả năng cơ động cao khi cần nhưng dường như nó sử dụng nhiều nhiên liệu hơn".

Hơn nữa, Trung tá Razer sau đó đã có cơ hội tự mình lái một chiếc MiG-29 trong một thời gian ngắn, ông một lần nữa thừa nhận khả năng cơ động cao của máy bay chiến đấu mặc dù chiếc máy bay này "còn chậm phát hiện các tình huống diễn ra và tầm bay không lớn so với các máy bay phản lực NATO của chúng tôi" .

Theo một nguồn tin, Ấn Độ mua 21 máy bay phản lực MiG-29 của Nga để cải thiện sức mạnh chiến đấu trên không.

MiG-29 là máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ tư, với lần nâng cấp đầu tiên khi được đưa vào biên chế quân đội Liên Xô vào năm 1983.


Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Quan hệ giữa Ukraine và tỉ phú Elon Musk thêm giá băng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cố vấn cấp cao của tổng thống Ukraine ngày 4-12 chỉ trích “giải pháp tuyệt diệu, đơn giản” để chấm dứt xung đột Nga-Ukraine của tỉ phú Elon Musk, theo Reuters.
Tỉ phú Elon Musk lên tiếng về "ý định tự tử"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Mỹ Elon Musk khẳng định ông "không có ý định tự tử" khi tham gia buổi phát sóng trực tiếp trên mạng xã hội Twitter cuối tuần trước.
Cuộc thi sắc đẹp Lạc đà bên lề World Cup ở Qatar
2 giờ trước 548 1k
Cuộc thi sắc đẹp lạc đà là một trong những điểm thu hút bên lề World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar.
Tín hiệu hứa hẹn từ thử nghiệm thuốc trị béo phì
2 giờ trước 548 1k
Theo hãng tin Reuters, Tập đoàn công nghệ sinh học đa quốc gia Amgen (trụ sở chính tại Mỹ) vừa báo cáo thành công mới của thuốc trị béo phì AMG133 trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I.