01/08/2014 11:51

Máy bay AH5017 rơi do bão lớn

(NLĐO) – Các nhà điều tra cho biết chiếc máy bay AH5017 của hãng hàng không Air Algerie bị rơi từ độ cao gần 10 km xuống sa mạc Sahara 3 phút sau khi gặp phải một cơn bão lớn hồi tuần trước.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia hàng không, việc phi hành đoàn Tây Ban Nha chỉ được tập huấn bay 1 tháng qua không phận sa mạc Sahara cũng đóng một phần vai trò trong vụ tai nạn.

Vụ rơi máy bay AH5017 hôm 24-7 đã làm 118 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Tướng Gilbert Diendéré, chỉ huy lực lượng vũ trang Burkina Faso (quốc gia Tây Phi giáp Mali về phía Bắc, gần nơi AH5017 gặp nạn) cho rằng quá trình phân tích dữ liệu radar cho thấy viên phi công đã tìm cách điều khiển chiếc máy bay đi vòng để tránh bão nhưng rồi quay lại lộ trình ban đầu quá sớm. Ngay khi phi công làm điều này thì bị cơn bão quật trúng.

Ông Diendéré cho biết thêm chiếc AH5017 đâm xuống đất trong tình trạng gần như còn nguyên vẹn, qua đó chứng tỏ nó không bị nổ ở trên không.

Chuyên gia về tai nạn hàng không Gérard Feldzer (Pháp ) cùng chung nhận định: “Có vẻ viên phi công phản ứng với cơn bão quá muộn. Máy bay cần ít nhất 10-15 km để chuyển hướng. Nếu nó sắp bị một cơn bão tiếp cận, không kịp thời gian để quay lại bởi máy bay đạ bị mắc kẹt trong dòng không khí đối lưu dữ dội”.

 

Phi hành đoàn thiếu kinh nghiệm xử lý có thể là nguyên nhân khiến máy bay Algerie gặp nạn. Ảnh: Independent

Phi hành đoàn thiếu kinh nghiệm đóng một phần vai trò trong vụ rơi máy bay AH5017 của hãng hàng không Air Algerie. Ảnh: Independent

 

Liên quan đến vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines ở miền Đông Ukraine hôm 17-7, một nhóm quan sát viên quốc tế hôm 31-7 đã tiếp cận được hiện trường vụ tai nạn để cập nhật tình hình. Họ hy vọng một đội điều tra độc lập sẽ đến được đây để thu thập nốt thi thể các hành khách còn sót lại và điều tra nguyên nhân thảm kịch này.

“Chúng tôi không thấy có gì thay đổi so với lần có mặt gần đây nhất cách đây 1 tuần. Các chuyên gia nói vẫn có nhiểu thi thể chưa được thu hồi” – người phát ngôn Michael Bociurkiw của nhóm quan sát viên đến từ Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết.

Dù lực lượng chính phủ Ukraine và quân nổi dậy ly khai thân Nga ở Donetsk thỏa thuận ngừng bắn tạm thời để phục vụ quá trình điều tra nhưng giao tranh tiếp tục nổ ra xung quanh hiện trường vụ MH17 ngay khi nhóm quan sát viên quốc tế rời đi.

 

P.Nghĩa (Theo Independent, Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nữ hoàng Anh lặng lẽ ngồi nhìn linh cữu Hoàng thân Philip
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Nữ hoàng Anh Elizabeth II lau nước mắt và ngồi lặng lẽ một mình tại nhà nguyện St George trong lễ tang của chồng, Hoàng thân Philip.
New Zealand: Thần đồng gốc Việt có nguy cơ bị trục xuất vì quá thông minh
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Cô bé Vicky Ngo Ngoc, thần đồng gốc Việt 13 tuổi, đang theo bậc cử nhân hệ song bằng với hai chuyên ngành tài chính và toán ứng dụng.
Thủ tướng Campuchia ra “tối hậu thư” về dịch Covid-19
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Trong bối cảnh các ca nhiễm mới tăng vọt ở Campuchia, Thủ tướng Hun Sen cảnh báo biện pháp phong tỏa trong hai tuần ở thủ đô Phnom Penh và TP Takmao thuộc tỉnh Kandal có thể kéo dài nếu người dân không tuân thủ quy định.
Nga bắt tổng lãnh sự Ukraine vì nhận thông tin mật
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Nga đã bắt giữ một nhà ngoại giao Ukraine với cáo buộc nhận thông tin mật từ cơ sở dữ liệu của cơ quan an ninh chính của Nga.
Thầy giáo trả giá đắt vì ăn trộm nhà thành viên băng đảng ma túy Mexico

Thầy giáo trả giá đắt vì ăn trộm nhà thành viên băng đảng ma túy Mexico

(NLĐO) - Một giáo viên kiêm huấn luyện viên bóng rổ tại một trường học ở bang North Carolina bị bắn chết sau khi cố ăn trộm nhà 1 thành viên băng đảng ma túy của Mexico.