25/05/2018 10:33

Mất đồng minh thân thiết 24 năm, Đài Loan nổi giận với Trung Quốc

(NLĐO) - Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 24-5 tuyên bố hòn đảo này sẽ không chịu đựng thêm nữa với các hành động của Trung Quốc.

Tuyên bố được đưa ra vài giờ sau khi Burkina Faso tuyên bố cắt đứt quan hệ đồng minh ngoại giao với Đài Loan.

Động thái của Burkina Faso – được Trung Quốc hoan nghênh, đưa ra chỉ vài tuần sau khi Cộng hòa Dominica cũng từ bỏ quan hệ ngoại giao thiết lập hơn 7 thập niên với Đài Loan và chuyển sang công nhận Bắc Kinh hồi đầu tháng này, khiến Đài Loan chỉ còn lại 18 đồng minh ngoại giao trên thế giới.

Mất đồng minh thân thiết 24 năm, Đài Loan nổi giận với Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 24-5 tuyên bố hòn đảo này sẽ không chịu đựng thêm nữa với các hành động của Trung Quốc. Ảnh: EPA

Hiện chưa rõ liệu Burkina Faso và Trung Quốc có tiến tới thiết lập quan hệ ngoại giao hay không nhưng giới chức ở Đài Loan cho rằng đó chỉ là chuyện sớm muộn, đồng thời họ đổ lỗi cho Bắc Kinh về bước đi này của Burkina Faso.

Bà Thái Anh Văn cho rằng những động thái này có sự tác động của Trung Quốc và bà khẳng định Đài Loan sẽ không dùng chính sách "ngoại giao tiền tệ" để cạnh tranh với Trung Quốc bằng việc chi nhiều tiền đầu tư và tài trợ cho các đồng minh để "kết bạn".

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu đã nhận trách nhiệm về việc mất đồng minh Tây Phi và nộp đơn xin từ chức.

Về phía Trung Quốc, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nước này Lục Khảng cho biết: "Trung Quốc hoan nghênh Burkina Faso gia nhập liên minh hợp tác hữu nghị Trung - Phi càng sớm càng tốt dựa trên nguyên tắc "Một Trung Quốc".

Quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc Đại Lục ngày càng tệ hơn kể từ khi bà Thái lãnh đạo Đài Loan từ tháng 5-2016 và chính quyền của nữ lãnh đạo từ chối thừa nhận Đài Loan là một phần của "Một Trung Quốc".

Burkina Faso – vốn có quan hệ hợp tác ngoại giao với Đài Loan từ năm 1994, là nước thứ 5 cắt đứt quan hệ với hòn đảo này kể từ khi bà Thái nắm quyền, sau Cộng hòa Dominica, Gambia, Sao Tome and Principe, Panama.

Hiện Đài Loan chỉ còn một đồng minh ngoại giao duy nhất ở châu Phi, đó là vương quốc nhỏ bé Swaziland.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Khói lửa ngập trời, Israel dồn quân ra biên giới
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Israel đang lên kế hoạch mở chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza giữa lúc Israel và phong trào Hamas không kích đáp trả lẫn nhau dữ dội.
Tỉ phú Bill Gates nói về cuộc hôn nhân "không tình yêu"
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nguồn tin tiết lộ với tờ New York Post rằng tỉ phú Bill Gates đã úp mở về cuộc hôn nhân "không tình yêu" khi gặp những người bạn trên sân golf, rất lâu trước khi cặp đôi tuyên bố chia tay.
Thái Lan ghi nhận số ca Covid-19 kỷ lục từ nhà tù
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Thái Lan hôm 13-5 ghi nhận số ca mắc Covid-19 hằng ngày kỷ lục - 4.887 ca - bao gồm 2.835 tù nhân.
Mỹ: Cá "quái vật" hiếm có bất ngờ trôi dạt vào bờ
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Một con cá hiếm có với bề ngoài kỳ dị sống ở vùng biển sâu bất ngờ trôi dạt lên bãi biển bang California.
Quan chức an ninh cấp cao Hồng Kông bị “tóm” khi đi mát-xa chui

Quan chức an ninh cấp cao Hồng Kông bị “tóm” khi đi mát-xa chui

(NLĐO) – Đơn vị cảnh sát phòng chống tội phạm có tổ chức đã mở cuộc điều tra đối với ông Thái Triển Bằng, nhân vật số hai của Cơ quan An ninh Quốc gia Hồng Kông (Trung Quốc).