07/09/2022 05:32

Mạng xã hội Instagram vào tầm ngắm của EU

Ủy ban Bảo vệ dữ liệu (DPC) Ireland vừa phạt Instagram 405 triệu euro theo sau cuộc điều tra liên quan đến chuyện xử lý dữ liệu trẻ em của mạng xã hội này.

Cuộc điều tra bắt đầu từ năm 2020, tập trung vào những dấu hiệu vi phạm đối với luật bảo vệ dữ liệu của Liên minh châu Âu (EU), trang The Guardian đưa tin hôm 6-9.

DPC Ireland cho biết Instagram cho phép người dùng Instagram từ 13-17 tuổi sử dụng loại tài khoản doanh nghiệp, dẫn đến việc hiển thị công khai các dữ liệu cá nhân như số điện thoại và địa chỉ e-mail. Cuộc điều tra còn phát hiện Instagram vận hành một hệ thống đăng ký người dùng, trong đó tài khoản của thành viên 13-17 tuổi được thiết lập mặc định là "công khai".

Một số chuyên gia nhận định sai phạm của Instagram là nghiêm trọng và phán quyết của DPC cho thấy việc thực thi pháp luật hiệu quả có thể giúp trẻ em an toàn hơn khi sử dụng mạng xã hội hoặc lên mạng.

Mạng xã hội Instagram vào tầm ngắm của EU - Ảnh 1.

Mạng xã hội Instagram vừa bị phạt ở châu Âu vì vi phạm luật bảo vệ dữ liệu của EU Ảnh: REUTERS

Phản ứng trước động thái của DPC Ireland, theo Reuters, người phát ngôn của Meta Platform Inc, công ty mẹ của Instagram, cho biết họ không chấp nhận mức phạt nói trên và có kế hoạch kháng cáo. Theo người này, Instagram đã cập nhật hệ thống và tung ra tính năng mới để bảo đảm sự an toàn của người sử dụng là trẻ em và dữ liệu của họ trên mạng xã hội này.

Tại châu Âu, trụ sở của Meta và nhiều tập đoàn công nghệ khác, như Google, Apple..., đặt tại Ireland nên họ chịu sự giám sát, quản lý của DPC nước này. Ngoài Instagram, DPC Ireland còn mở hơn 10 cuộc điều tra nhắm vào một số công ty con khác của Meta, trong đó có Facebook và WhatsApp.

Vào năm ngoái, WhatsApp bị phạt 225 triệu euro vì không tuân thủ các quy định dữ liệu của EU. Cũng vào năm 2021, Amazon đã bị phạt khoản tiền cao kỷ lục 746 triệu euro do vi phạm luật dữ liệu của khối này.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ và Nga trao đổi “Lái buôn tử thần”
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Nga đã đồng ý thả ngôi sao bóng rổ Brittney Griner để đổi lấy doanh nhân Viktor Bout bị Mỹ bỏ tù.
TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền bang Indiana - Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc “không thành thật” về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.
Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Thủ lĩnh của một giáo phái đa thê ở biên giới Arizona-Utah (Mỹ) có ít nhất 20 vợ (phần lớn là trẻ dưới tuổi vị thành niên). Những tín đồ không xem hắn là nhà tiên tri sẽ bị hắn trừng phạt, AP đưa tin ngày 8-12.
LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học
8/12/2022 548 1k
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2022 (COP15) hôm 6-12 tại Montreal, Quebec - Canada, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh nhân loại đang "tiến hành một bản giao hưởng hỗn loạn, chơi bằng các công cụ hủy diệt".
Ukraine: Thị trưởng Kiev cảnh báo "kịch bản tận thế"

Ukraine: Thị trưởng Kiev cảnh báo "kịch bản tận thế"

(NLĐO) - Thị trưởng Vitaly Klitschko cảnh báo Kiev có thể chứng kiến kịch bản “mùa đông tận thế” nếu Nga tiếp tục tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.