16/02/2017 21:57

Mầm mống tận thế bên dưới nước Mỹ

Nhóm nghiên cứu thuộc Trường ĐH Royal Holloway London (Anh) vừa phát hiện một hồ chứa carbon nóng chảy có diện tích 1,8 triệu km vuông, tức tương đương diện tích lãnh thổ Mexico, nằm sâu khoảng 350 km dưới lòng đất ở miền Tây nước Mỹ.

Họ đã sử dụng một hệ thống rộng lớn gồm 583 cảm biến địa chấn để lập bản đồ hồ chứa này - nằm ở lớp phủ trên của vỏ trái đất.

Hồ chứa carbon nóng chảy nêu trên cuối cùng sẽ trồi lên đến bề mặt thông qua các vụ phun trào núi lửa, tác động đến tình trạng biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra rất chậm.

TS Sash Hier-Majumder, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết thời gian carbon ở trong lớp phủ trên của vỏ trái đất thường kéo dài gần 1 tỉ năm nên hồ chứa mới phát hiện không phải là mối đe dọa tức thì. Dù vậy, nếu một vụ phun trào bất ngờ xảy ra, nó sẽ gây ra hậu quả khôn lường với môi trường.

Khu vực được nói đến ở trên bao phủ cả Công viên Quốc gia Yellowstone, nơi những nghiên cứu trước đó phát hiện bằng chứng về một siêu núi lửa có thể đe dọa đến sự sống của hành tinh. Núi lửa này đã không hoạt động trong hơn 70.000 năm nhưng các nhà khoa học không loại trừ khả năng một ngày nào đó nó lại bùng phát.


Hồ chứa carbon nóng chảy vừa được phát hiện. Ảnh: DAILY MAIL

Hồ chứa carbon nóng chảy vừa được phát hiện. Ảnh: DAILY MAIL

Trong khi đó, một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Nature Climate Change công bố các số liệu đáng lo: Hơn 700 loài động vật có vú và chim đối mặt nguy cơ tuyệt chủng đang phải chịu những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Con số này chiếm đến 47% loài động vật có vú và 23% loài chim có tên trong Danh sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế.

Trước đó, các nhà khoa học ước tính chỉ 7% loài động vật có vú và 4% loài chim có tên trong Danh sách Đỏ đang bị đe dọa bởi “biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan”.

Các loài linh trưởng và thú có túi chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do môi trường sống của chúng hầu hết ở khu vực nhiệt đới, vốn có khí hậu ổn định trong vài ngàn năm.

Ngoài ra, biến đổi khí hậu còn tác động đến sự phân bổ các loài thực vật, khiến nhiều loài động vật gặp nguy. Nhiệt độ tăng lên cũng làm thay đổi mùa sinh sản của nhiều loài chim, đe dọa làm tăng nguy cơ tuyệt chủng.

Huệ Bình

Viết bình luận

Những ngày mất điện ở California
1 giờ trước 548 1k
Bang California - Mỹ bình thường hạn hán, thiếu nước đến mức tưới cỏ cũng bị cấm. Nhà nhà được khuyến khích bỏ trồng cỏ và trồng các loại cây chịu hạn để tiết kiệm nước.
Mỹ bắt giữ đôi vợ chồng lột quần áo con rồi nhốt vào chuồng chó
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát TP Philadelphia, bang Pennsylvania - Mỹ vừa bắt giữ cặp vợ chồng có hành vi lột sạch quần áo rồi nhốt con nhỏ vào chuồng chó.
Đức, Anh căng thẳng về năng lượng, thực phẩm
4 giờ trước 548 1k
Trong cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times hôm 24-3, ông Klaus Müller, người đứng đầu Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức, cho biết cuộc khủng hoảng điện ở nước này "chưa kết thúc".
Mỹ cảnh báo Iran sau các cuộc tấn công “ăn miếng trả miếng” ở Syria
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Joe Biden cảnh báo Iran sau các cuộc tấn công “ăn miếng trả miếng” giữa lực lượng đôi bên tại Syria hôm 23 và 24-3.
Gần 100 tỉ USD tiền gửi bị rút tại Mỹ, Thủ tướng Scholz trấn an về ngân hàng Đức

Gần 100 tỉ USD tiền gửi bị rút tại Mỹ, Thủ tướng Scholz trấn an về ngân hàng Đức

(NLĐO) - Các nhà quản lý tái khẳng định hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn an toàn vì dữ liệu mới cho thấy khách hàng gần đây đã rút gần 100 tỉ USD tiền gửi.