25/05/2021 09:07

Mali: Tổng thống, thủ tướng bị bắt ngay sau cuộc cải tổ “nhạy cảm”

(NLĐO) – Tổng thống và thủ tướng của Mali đã bị đưa đến một căn cứ quân sự ngoài thủ đô Bamako theo sau cuộc cải tổ nội các hôm 24-5, Reuters dẫn nhiều nguồn tin cho biết.

Tổng thống Bah Ndaw, Thủ tướng Moctar Ouane cùng Bộ trưởng Quốc phòng Souleymane Doucoure đã bị đưa đến căn cứ quân sự Kati hôm 24-5, một thành viên cấp cao giấu tên của quân đội Mali tiết lộ với Reuters.

Theo một số nguồn tin khác, Thủ tướng Ouane khẳng định ông bị bắt bởi những binh sĩ có liên hệ với Phó Tổng thống lâm thời Assimi Goita, người đứng đầu cuộc đảo chính năm ngoái.

Những vụ bắt giữ nêu trên diễn ra sau cuộc cải tổ nội các nhạy cảm được công bố vào chiều 24-5 (giờ địa phương) tại quốc gia Tây Phi bất ổn này.

Mali: Tổng thống, thủ tướng bị bắt ngay sau cuộc cải tổ “nhạy cảm” - Ảnh 1.

Tổng thống Bah Ndaw. Ảnh: Reuters

Một chính phủ mới với 25 bộ trưởng được công bố sau cuộc cải tổ nêu trên nhằm phản ứng với làn sóng chỉ trích gia tăng liên quan đến tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của quân đội Mali trong chính phủ.

Theo đài Al Jazeera, tương tự chính phủ lâm thời, quân đội Mali vẫn nắm giữ những vị trí then chốt trong chính phủ mới. Tuy nhiên, 2 người đứng đầu cuộc đảo chính năm ngoái, gồm cựu Bộ trưởng Quốc phòng Sadi Camara và cựu Bộ trưởng An ninh Colonel Modibo Kone, bị thay thế.

Trước đó, chính phủ lâm thời được thành lập sau cuộc đảo chính hồi tháng 8-2020 nhằm lật đổ Tổng thống đắc cử Ibrahim Boubacar Keita.

Ông Keita bị lật đổ vào ngày 18-8, 3 tuần sau khi biểu tình nổ ra liên quan đến nghi vấn chính phủ tham nhũng cũng như cách ông giải quyết một cuộc nổi dậy vũ trang ở Bắc Mali.

Mali: Tổng thống, thủ tướng bị bắt ngay sau cuộc cải tổ “nhạy cảm” - Ảnh 2.

Quân đội Mali vẫn nắm giữ các vai trò chủ chốt trong chính phủ sau cuộc cải tổ nội các. Ảnh: Reuters

Bị đe dọa bởi lệnh trừng phạt quốc tế, chính quyền quân sự Mali sau đó đã trao quyền cho một chính phủ lâm thời cam kết cải cách hiến pháp và tổ chức bầu cử trong vòng 18 tháng.

Tuy nhiên, lời cam kết này làm dấy lên hoài nghi về việc liệu một chính phủ do quân đội kiểm soát có mong muốn hay khả năng tổ chức bầu cử trong một quãng thời gian như vậy hay không.

Trong khi đó, phái đoàn LHQ tại Mali ngày 24-5 kêu gọi trả tự do "vô điều kiện và ngay lập tức" cho thủ tướng và tổng thống Mali, nói rằng: "Chúng tôi đang theo dõi sát sao sự kiện và vẫn cam kết hỗ trợ tiến trình chuyển đổi. Chúng tôi kêu gọi các bên bình tĩnh và chúng tôi yêu cầu trả tự do vô điều kiện, ngay lập tức cho Tổng thống và Thủ tướng. Những người bắt giam họ sẽ phải chịu trách nhiệm".

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời lúc 12 giờ 13 phút trưa 30-11 vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.
Máy bay Nga và Trung Quốc vào ADIZ, Hàn Quốc phản ứng cấp tốc
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Hàn Quốc đã huy động máy bay chiến đấu sau khi các máy bay Trung Quốc và Nga đi vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này ngày 30-11.
COVID-19: Trung Quốc nới phong tỏa “thành phố iPhone”
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – TP Trịnh Châu – Trung Quốc đã đóng cửa hàng trăm tòa nhà và khu chung cư vài giờ sau khi lệnh phong tỏa diện rộng được nới lỏng.
Nga cảnh báo NATO có thể trở thành mục tiêu mới
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm 29-11 cảnh báo NATO về việc cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot.
Động thái mới của Trung Quốc trong cuộc chiến chống COVID-19

Động thái mới của Trung Quốc trong cuộc chiến chống COVID-19

(NLĐO) - Trung Quốc ngày 29-11 cho biết họ sẽ đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin COVID-19 cho những người từ 60 tuổi trở lên.