01/03/2020 03:23

Quốc vương Malaysia lý giải quyết định chọn thủ tướng mới

Quốc vương Malaysia Abdullah Sultan Ahmad Shah hôm 29-2 chỉ định ông Muhyiddin Yassin làm thủ tướng mới, kế nhiệm ông Mahathir Mohamad. Sau khi tuyên thệ nhậm chức trong ngày 1-3, ông Muhyiddin sẽ bắt tay thành lập chính phủ mới.

Quyết định trên được đưa ra theo sau các cuộc tham vấn giữa Quốc vương Abdullah và 222 nghị sĩ hồi tuần trước. Ông Muhyiddin, 72 tuổi, đã nhận được ủng hộ từ đa số nghị sĩ. "Tôi hy vọng tất cả người dân Malaysia chấp nhận quyết định được công bố hôm nay" - ông Muhyiddin nói với các phóng viên tại nhà riêng sau diễn biến gây bất ngờ nói trên.

Trong khi đó, Quốc vương Abdullah nhấn mạnh không thể trì hoãn quyết định chỉ định thủ tướng mới vì sự thịnh vượng của người dân và đất nước Malaysia. "Đây là quyết định tốt nhất cho mọi người và hy vọng điều này sẽ chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị hiện tại" - Quốc vương Abdullah cho biết thêm.

Quốc vương Malaysia lý giải quyết định chọn thủ tướng mới - Ảnh 1.

Ông Muhyiddin Yassin sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 1-3. Ảnh: REUTERS

Ông Muhyiddin từng giữ chức phó thủ tướng giai đoạn 2009-2015 trong thời gian ông Najib Razak nắm quyền. Sau khi bị sa thải vì chỉ trích Quỹ Đầu tư phát triển 1MDB, ông Muhyiddin cùng ông Mahathir tham gia thành lập Đảng Bersatu trước cuộc tổng tuyển cử năm 2018 và giành chiến thắng. Sau khi lên làm thủ tướng, ông Mahathir đã bổ nhiệm ông Muhyiddin làm bộ trưởng nội vụ.

Ông Mahathir bất ngờ từ chức thủ tướng vào ngày 24-2, đẩy chính trường Malaysia vào tình trạng hỗn loạn. Ông Mahathir từng hứa trao quyền lực cho chính trị gia Anwar Ibrahim sau cuộc tổng tuyển cử năm 2018 nhưng không ấn định ngày cụ thể. Liên minh giữa 2 người bị phá vỡ cách đây 5 ngày dù tuyên bố họ sẽ hợp tác trở lại hôm 29-2.

Bất chấp sự hậu thuẫn của ông Mahathir, ông Anwar vẫn không thể xoay chuyển tình hình giữa thời điểm ông Muhyiddin nhận được sự ủng hộ của Đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất (UMNO) và Đảng Hồi giáo Malaysia (PAS). 

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền bang Indiana - Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc “không thành thật” về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.
Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thủ lĩnh của một giáo phái đa thê ở biên giới Arizona-Utah (Mỹ) có ít nhất 20 vợ (phần lớn là trẻ dưới tuổi vị thành niên). Những tín đồ không xem hắn là nhà tiên tri sẽ bị hắn trừng phạt, AP đưa tin ngày 8-12.
LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học
7 giờ trước 548 1k
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2022 (COP15) hôm 6-12 tại Montreal, Quebec - Canada, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh nhân loại đang "tiến hành một bản giao hưởng hỗn loạn, chơi bằng các công cụ hủy diệt".
Vụ hành quyết công khai của Taliban gây lo ngại
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 7-12, Taliban hành quyết một người Afghanistan bị kết tội giết người. Đây là vụ hành quyết công khai đầu tiên kể từ lúc lực lượng này tái nắm quyền tại Afghanistan vào năm ngoái.
Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

(NLĐO) – Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 7-12 thể hiện sự lo lắng, đồng thời cam kết đánh giá lại hợp đồng liên quan đến một công ty Trung Quốc.