21/10/2017 21:47

Mặc Ấn Độ liên lạc, Trung Quốc bỏ ngang dự án?

(NLĐO) - Dự án tàu cao tốc đầy tham vọng ở miền Nam Ấn Độ đang rơi vào cảnh "vườn không nhà trống" do phía Trung Quốc hoàn toàn im lặng, không trả lời các liên lạc của láng giềng.

Hãng tin PTI gần đây cho biết 9 dự án đường sắt cao tốc ở hành lang Chennai – Bangalore – Mysore dài 492 km do các công ty đường sắt Trung Quốc không trả lời liên lạc của nhà chức trách Ấn Độ.

Theo các quan chức địa phương, cuộc xung đột giữa Trung Quốc và Ấn Độ tại khu vực Doklam – Bhutan từ ngày 16-6 đến ngày 28-8 năm nay dường như là nguyên nhân khiến dự án nói trên "trật đường ray".

"Quá trình khảo sát bắt đầu từ năm 2014 và phía Trung Quốc gửi báo cáo vào năm 2016. Toàn bộ chi phí do họ gánh chịu. Trên thực tế, họ cũng rất quan tâm đến việc hợp tác với chúng tôi trong một vài dự án khác. Vì vậy, xung đột ở Doklam có thể là nguyên nhân" – một quan chức đường sắt Ấn Độ nói với PTI.

Mặc Ấn Độ liên lạc, Trung Quốc bỏ ngang dự án? - Ảnh 1.

Bắc Kinh tỏ ra quan tâm đến các dự án tàu cao tốc của New Delhi. Ảnh: PTI

Ủy ban Đường sắt Ấn Độ cũng không thể liên lạc với ban giám đốc Công ty China Railway Eryuan Engineering Group của Trung Quốc – đơn vị thi công dự án nói trên - mặc dù đã gửi email suốt 6 tháng qua. "Chúng tôi thậm chí cố gắng liên lạc với họ qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ nhưng không nhận được hồi âm" – một quan chức của ủy ban này cho biết.

Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc vướng vào cuộc xung đột kéo dài 73 ngày tại Doklam kể từ ngày 16-6. Nguồn cơn đến từ việc Ấn Độ chặn quân đội Trung Quốc xây dựng một con đường trong khu vực tranh chấp. Bhutan và Trung Quốc từ lâu đã tranh cãi về quyền kiểm soát khu vực Doklam.

Trong khi đó, Bắc Kinh tỏ ra quan tâm đến các dự án tàu cao tốc của New Delhi. Tuy nhiên, họ để vuột mất dự án tàu cao tốc Mumbai – Ahmedabad vào tay nhà thầu Nhật Bản và đang đặt mục tiêu cho dự án tàu cao tốc Mumbai – New Delhi nhưng chưa ký được hợp đồng.

Phạm Nghĩa (Theo PTI)

Tin liên quan

Viết bình luận

Sân bay Nga lại bị tấn công bằng UAV
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lại có thêm một vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhắm vào căn cứ không quân nằm sâu trong lãnh thổ nước Nga.
VIDEO: Vác loa, căng băng rôn trước nhà vợ để đòi lại tiền cưới
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Anh Hou (25 tuổi) sinh sống ở tỉnh Hà Nam đang trở thành đề tài bàn tán trên mạng xã hội Trung Quốc, sau khi thực hiện chiến dịch đòi lại khoản tiền 140.000 nhân dân tệ từ người vợ.
Mỹ không cho HIMARS bung hết sức mạnh ở Ukraine?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mỹ được cho là điều chỉnh hệ thống tên lửa HIMARS trước khi cung cấp cho Ukraine.
Chủ tịch nước: Hợp tác doanh nghiệp Việt - Hàn sẽ mang đến luồng sinh khí mới
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng cộng đồng doanh nghiệp hai nước sẽ mang đến luồng sinh khí mới trong hợp tác hai nước, thực chất và hiệu quả hơn
Trung Quốc tổ chức quốc tang cố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Giang Trạch Dân

Trung Quốc tổ chức quốc tang cố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Giang Trạch Dân

(NLĐO) - Sáng nay, 6-12, Trung Quốc tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Giang Trạch Dân bằng lễ quốc tang trọng thể tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.